xu hướng công nghệ blockchain

Dự đoán top 5 xu hướng công nghệ Blockchain đáng chú ý trong tương lai

Blockchain là một xu hướng công nghệ được biết đến như là nền tảng của Bitcoin. Tuy nhiên, vai trò của blockchain không chỉ giới hạn ở tiền điện tử mà còn có thể được mở rộng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Công nghệ này được dự đoán sẽ có ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống, với các xu hướng và tương lai tiềm năng.

Trong bài viết này, SSG sẽ giải thích về Blockchain là gì, cách nó hoạt động và xu hướng công nghệ Blockchain trong tương lai.

Tổng quan về tương lai của blockchain

Trong cuốn sách “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của Giáo sư Klaus Schwab, blockchain được đề cập như là một công nghệ kỹ thuật tương lai của nhân loại. Tiềm năng lớn của blockchain không thể phủ nhận, với nhiều dự báo cho tương lai của công nghệ này.

xu hướng công nghệ blockchain
Tổng quan về tương lai của blockchain

Theo dự báo từ công ty nghiên cứu Gartner, giá trị kinh doanh do blockchain tạo ra dự kiến sẽ tăng lên hơn 360 tỷ đô la vào năm 2026, và đến năm 2030 sẽ tăng lên hơn 3,1 nghìn tỷ đô la. Với những xu hướng hiện tại và dự đoán cho tương lai, blockchain được dự đoán sẽ tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong nhiều thập kỷ tiếp theo.

Những dự đoán về xu hướng sắp tới

Xu hướng công nghệ blockchain đang được dự đoán sẽ được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau để tạo ra những tiện ích mới cho con người. Dưới đây là một số lĩnh vực mà blockchain được kỳ vọng sẽ phục vụ đời sống con người tốt hơn:

An ninh mạng

Một trong những thách thức đang diễn ra đối với các doanh nghiệp hiện nay là giả mạo dữ liệu. Vì vậy, an ninh mạng là một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất về tăng trưởng dự kiến cho blockchain. Công nghệ này có thể được sử dụng để ngăn chặn giả mạo, bảo mật dữ liệu và cho phép người dùng xác minh tính xác thực của tệp.

xu hướng công nghệ blockchain
An ninh mạng

Chính phủ

Các chính phủ có thể bắt đầu triển khai hệ thống công nghệ sổ cái phân tán (DLT) để thay thế các hệ thống dựa trên giấy tờ truyền thống. Ngoài ra, việc bỏ phiếu bầu cử bằng công nghệ blockchain có thể dễ dàng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

xu hướng công nghệ blockchain
Chính phủ

Blockchain cung cấp một bản ghi bất biến về số phiếu bầu để ngăn chặn các vấn đề gian lận hoặc giả mạo. Nó cũng sẽ giúp bảo vệ danh tính cử tri và thậm chí hỗ trợ bỏ phiếu từ xa.

Tài chính – Ngân hàng

Năm 2021, ​​El Salvador là một trong những quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Do lạm phát toàn cầu và chi phí chuyển tiền tăng cao giữa các tổ chức tài chính trung gian, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng các quốc gia đang phát triển có khả năng chấp nhận tiền mã hóa trong tương lai gần.

image1 39 2
Tài chính – Ngân hàng

Ngoài ra, một lĩnh vực đầy hứa hẹn khác cho xu hướng công nghệ blockchain phát triển đó là tiền điện tử quốc gia. Nó có thể hoạt động cùng với loại tiền truyền thống hiện có. Tiền điện tử quốc gia giúp người dùng thực hiện các giao dịch mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào. Đồng thời, nó cho phép các ngân hàng trung ương có thể kiểm soát nguồn cung lưu thông.

Y tế

Blockchain có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng quản lý dữ liệu bệnh nhân, kiểm soát nguồn cung ứng thuốc, tự động hóa giao dịch khám chữa bệnh,…

xu hướng công nghệ blockchain
Y tế

Đặc biệt, những lo ngại về vấn đề sản xuất và phân phối vắc xin giả mạo đã có giải pháp. Bởi blockchain sẽ là một công cụ hiệu quả để xác minh tính xác thực của các lô hàng vắc xin và theo dõi việc phân phối vắc xin. IBM là một trong những công ty tiên phong khi tận dụng blockchain để phát triển hệ thống phân phối vắc xin.

Tiếp thị

Blockchain sẽ là công nghệ hữu ích trong lĩnh vực marketing, với khả năng theo dõi và đo lường hiệu quả các chiến dịch quảng cáo, giảm thiểu các trường hợp gian lận trong quảng cáo. Blockchain cung cấp khả năng kiểm duyệt tự động, loại bỏ các tài khoản ảo và xác thực độ tương tác quảng cáo. Ngoài ra, nó có thể giúp thu thập dữ liệu về hành vi và tâm lý khách hàng.

xu hướng công nghệ blockchain
Tiếp thị

Theo John Zanni, Chủ tịch Acronis Foundation: “Chúng tôi tin rằng công nghệ blockchain sẽ có nhiều biến đổi trong lĩnh vực công nghệ và CNTT trong những năm tới, tương tự như những gì internet đã làm cho thế giới trong những năm 90 và đầu những năm 2000”. Do đó, blockchain sẽ ngày càng cải tiến trong lĩnh vực công nghệ và được ứng dụng sâu hơn vào đa dạng lĩnh vực và ngành nghề.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tương lai của blockchain. Mặc dù vẫn còn những thách thức, nhưng chúng ta hoàn toàn có niềm tin vào một tương lai đầy tiềm năng của công nghệ này.

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/