ung-dung-tu-dong-hoa

Ứng dụng tự động hóa tại trong các doanh nghiệp ở Việt Nam

Bài viết liên quan: Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển trên toàn thế giới

Thế giới đang bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi Việt Nam phải thay đổi mạnh mẽ. Chúng ta cần cập nhật và ứng dụng khoa học công nghệ vào các dây chuyền sản xuất. Và lúc đó việc đưa công nghệ điều khiển, ứng dụng tự động hóa cần được triển khai rõ ràng. Ứng dụng công nghệ vừa giúp nâng cao năng suất lao động vừa giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng tăng lên theo chiều hướng tích cực hơn.

Việt Nam muốn hội nhập với thế giới thì việc thay đổi cơ chế sản xuất là điều cần thiết. Việc cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt hơn để phù hợp với từng thị trường khác nhau. Vì vậy việc ứng dụng tự động hóa trong các doanh nghiệp có thể đem lại nhiều thay đổi hơn.

1. Ứng dụng lập trình nhúng và thiết kế hệ thống điều khiển chuyên dụng

ung-dung-tu-dong-hoa-day-chuyen-san-xuat

Xuất phát từ quá trình sản xuất là lắp ráp các bo mạch điện tử (PCB) của nhà máy Samsung. Nhóm nghiên cứu khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa trường Đại học Công Nghiệp đã kiểm tra và lắp ráp số lượng lớn. Tuy nhiên việc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác gặp nhiều khó khăn. Kích thước các bản mạch PCB khác nhau, vì vậy cần áp dụng các thiết bị Logic khả trình PLC. Phù hợp để lập trình điều khiển động cơ trong quá trình sản xuất.

Quá trình này còn được PGS.TS Phạm Mạnh Thắng, TS Jung Seung Chul trực tiếp tham gia và khảo sát. Hướng dẫn tỉ mỉ cho các sinh viên thực hiện thiết kế sơ đồ khối và lập trình thiết bị.

TS Jung Seung Chul cho biết: “Hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ảnh hưởng khắp mọi nơi. Đặc biệt tại Việt Nam nói riêng và cả trên thế giới nói chung. Nên nghiên cứu công nghệ còn cần phải phù hợp với các nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Cần hợp tác nghiên cứu nhiều hơn về khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa. Đặc biệt nên trao đổi với các giảng viên, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này nhằm nghiên cứu, đào tạo để ứng dụng tự động hóa các doanh nghiệp thuận lợi nhất.

2. Tự làm chủ công nghệ trong lĩnh vực tự động hóa

Với hệ thống điều khiển PLC trong dây chuyền lắp ráp mạch in, phù hợp với các nhà sản xuất. Ngoài ra các công ty lĩnh vực tự động hóa Việt Nam có thể sử dụng dây chuyền này. Góp phần tự chủ công nghệ kể cả trong thiết kế phần cứng và lập trình sản phẩm.

Phó Giáo Sư. Tiến Sĩ Phạm Mạnh Thắng đã có những chia sẻ về kết quả khi làm hệ thống. Để có thể chế tạo một sản phẩm theo quy trình nhóm phải nghiên cứu và khảo sát kỹ càng. Các bước đều cần đảm bảo yêu cầu để có thể ứng dụng tự động hóa trong các doanh nghiệp.

Đây là một trong những khâu quan trọng nhất để tạo ra sự thông minh cho sản phẩm. Biến những sơ đồ và thuật toán thành những sản phẩm phần mềm và phần cứng của thiết bị. Việc hiệu chỉnh phần cứng trong khâu lắp ráp cũng hết sức quan trọng.

tu-dong-hoa

Quá trình nghiên cứu và thực hiện sẽ hoàn thành các sản phẩm như yêu cầu. Chức năng cơ bản là có thể vận chuyển PCB với các kích thước khác nhau trên băng chuyền. Tốc độ vận chuyển, phân loại PCB cao, lên đến 120 bo mạch PCB/phút.

Hiện nay, còn một phần kết quả của hệ thống được chuyển giao cho công ty Hàn Quốc phát triển. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để tích hợp thêm các động cơ tốc độ cao để có thể ứng dụng tự động hóa đến tất cả mọi doanh nghiệp.

KẾT

Trong thời đại hiện nay, tự động hóa là xu hướng đang phát triển mạnh. Ứng dụng tự động hóa đóng vai trò then chốt với các doanh nghiệp sản xuất. Hiện công nghệ tự động hóa đã đi vào tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Vì thế phải có những bước đi thật phù hợp, tận dụng lợi thế của những công nghệ vượt trội. Mang lại sản phẩm chất lượng để phát triển nền công nghiệp nước nhà.

Tại FAsolutions ngoài việc tư vấn miễn phí, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp của bạn qua các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ phù hợp và tối ưu nhất

Liên hệ

Chúng tôi làm việc từ Thứ Hai – Thứ Bảy
Từ: 8:30 am – 5:30 pm
Phone: 024.3769.0441
Email: info@saomaisoft.com
Address: Tầng 4, Tòa nhà Lucky, Số 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.