ung-dung-iot

Ứng Dụng Của IoT Trong Các Lĩnh Vực

Công nghệ IoT có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đời sống, chúng ta có thể tận dụng tối đa sức mạnh của Internet vạn vật (IoT) để giải quyết các vấn đề hàng ngày. Không chỉ vậy, ứng dụng của IoT còn được sử dụng nhiều trong rất nhiều lĩnh vực khác.

Tự động hoá máy móc trong sản xuất công nghiệp

Khi áp dụng công nghệ IoT chúng ta có thể tự động hóa các quy trình sản xuất từ xa, không cần nhiều sự can thiệp của con người. Nó cũng hữu ích trong việc tối ưu hóa các quy trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm. Việc quản lý hàng tồn kho và chuỗi cung ứng cũng trở nên đơn giản, dễ theo dõi. Tự động hoá các máy móc còn có thể đưa ra các cảnh báo hay yêu cầu sửa chữa và bảo trì giúp doanh nghiệp kịp thời xử lý. Các giải pháp tự động hoá sẽ giúp giảm thiểu sự phát thải khí độc để tránh thiệt hại cho sức khỏe và môi trường hoạt động.
tu-dong-hoa-cong-nghiep

Tạo ra những thành phố thông minh

Công nghệ IoT có thể được sử dụng để theo dõi rung động của các tòa nhà, cây cầu hay tượng đài trong những trường hợp vật liệu xây dựng có vấn đề hoặc quá tải. Ứng dụng IoT có thể giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn trong những khu vực bệnh viện, trường học. Ứng dụng của nó còn có thể được sử dụng để quản lý giao thông, đặc biệt trong thời gian kẹt xe vào những giờ cao điểm hay trong những trường hợp gặp tai nạn. Hỗ trợ tự động tắt đèn đường khi có ánh sáng mặt trời và tự động bật đèn khi không còn ánh sáng. Các đơn vị quản lý vệ sinh môi trường có thể sử dụng công nghệ để cảnh báo đổ thùng rác khi thùng đã chứa đầy rác.

Tự động hoá các thiết bị, máy móc trong cuộc sống

Ứng dụng của IoT có thể được sử dụng để điều khiển từ xa và lập trình các thiết bị ngay bên trong căn nhà của bạn. Bạn có thể phát triển và ứng dụng nó để cảnh báo, phát hiện các hành vi trộm cắp trong những khu vực xung quanh nhà bạn. Điều này sẽ đảm bảo an ninh cho ngôi nhà bạn, giảm thiểu những ảnh hưởng xấu.

Xây dựng môi trường thông minh

Một ứng dụng rất quan trọng của IoT là phát hiện ô nhiễm môi trường cũng như dự đoán thiên tai. Chúng ta có thể theo dõi lượng khí thải từ các nhà máy và phương tiện di chuyển và đề xuất phương án để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Chúng ta có thể theo dõi việc xử lý hóa chất và chất thải có hại trên sông và biển, từ đó có những quy định nghiêm ngặt hơn về giữ vệ sinh nguồn nước. Việc theo dõi chất lượng nước được cung cấp để uống cũng trở nên đơn giản, dễ dàng. Với công nghệ IoT, chúng ta có thể dự đoán về thiên tại cũng như kịp thời gửi cảnh báo về các thảm hoạ động đất và sóng thần bằng việc phát hiện các cơn chấn động. Theo dõi, giám sát giữ mực nước của các con sông và đập dưới để phòng ngừa, cảnh giác trong trường hợp lũ lụt. Đặc biệt hỗ trợ phát hiện các cuộc cháy rừng để kịp thời phòng cháy chữa cháy.
moi-truong-thong-minh

Theo dõi sức khỏe

Ứng dụng của IoT còn có thể sử dụng để xác định các vấn đề sức khỏe. Nhiều mô hình về nhịp tim, mạch, hệ thống tiêu hóa và huyết áp có thể được theo dõi và chuẩn đoán chính xác về những vấn đề bất thường. Thông tin cũng được cập nhật và được gửi đến bác sĩ, bệnh viện để phân tích và liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt phù hợp và hữu ích với người già cũng như người khuyết tật sống độc lập.

KẾT LUẬN

IoT đã được ứng dụng và phát triển mạnh mẽ trong rất nhiều lĩnh vực và sẽ không còn xa nữa khi chúng ta có thể nhìn thấy công nghệ IoT phủ sóng khắp mọi nơi. Đây chỉ là một vài ứng dụng của Internet of Things trong các lĩnh vực quen thuộc. Rõ ràng là nó đem đến rất nhiều lợi ích giúp nâng cao chất lượng cuộc sống về mọi mặt. Nhưng điều cần thiết là chúng ta cần khai thác đúng các ưu điểm của nó để giúp công nghệ IoT hoạt động tốt nhất.