ai 01

ỨNG DỤNG CỦA AI TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) LÀ GÌ?

Cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra trong vài năm gần đây là bước chuyển mình đáng kể nhất mà lĩnh vực công nghiệp phải đối mặt. Nó bao gồm tát cả các xu hướng công nghệ tiên tiến hiện nay, bao gồm ô tô tự hành, thiết bị kết nối thông minh, cảm biến, chip máy tính và các công nghệ khác. Có điều này là do những tiến bộ trong công nghệ sản xuất luôn chào đón những ý tưởng mới. Một trong số đó là trí tuệ nhân tạo AI – sản xuất thông minh.

ai-trong-san-xuat
CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) LÀ GÌ?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

TÌM HIỂU THÊM:

GIẢI PHÁP ĐIỀU KHIỂN MÁY SẢN XUẤT TỪ XA – SMARTBOX:

Sản phẩm Smartbox mang lại các lợi ích như kết nối và giám sát từ xa, tăng hiệu suất, tự động hóa quy trình, phát hiện lỗi và ngăn chặn lãng phí. Đồng thời, nó cung cấp giá trị hiệu quả bằng cách tối ưu hóa hóa quản lý thiết bị, tăng khả năng phân tích và quyết định, tiết kiệm thời gian tiết kiệm và chi phí, tối ưu hóa hiệu quả, và đảm bảo tính tin cậy và bảo mật.

Chi tiết giải pháp tại đây!

Với những tính năng nổi trội và hiện đại, Trí tuệ nhân tạo (AI) đã vượt lên những phần mềm lập trình truyền thống trở thành một công nghệ tối mới tối ưu. Đó là khả năng tiếp thu, tự học, giám sát và điều khiển máy móc tự hành.

ai-trong-san-xuat
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã vượt lên những phần mềm lập trình truyền thống trở thành một công nghệ tối mới tối ưu.

Đây chính là yếu tố quan trọng giúp các Doanh nghiệp thay đổi và phát triển theo kịp xu hướng toàn cầu hóa và theo kịp tốc độ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Forbes Insights về trí tuệ nhân tạo, “44% số người được hỏi từ các ngành sản xuất ô tô và sản xuất khác đã xếp loại AI là rất quan trọng đối với chức năng sản xuất trong 5 năm tới, trong khi gần một nửa 49% đã trả lời rằng sử dụng AI để tạo ra thành công”.

Ưu điểm của AI trong sản xuất công nghiệp

Có thể nói rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo không đơn thuần giống như phần mềm máy tính truyền thống mà còn chứa đựng tính logic – chứa đựng cả trí tuệ của con người. Do đó, trong quá trình sử dụng người dùng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời nhờ vào hàng loạt ưu điểm nổi bật.

ai-trong-san-xuat
Ưu điểm của AI trong sản xuất công nghiệp

Kiểm tra chất lượng tự động

Các nhà máy chế tạo các sản phẩm về vi mạch và bảng mạch, sử dụng camera AI có độ phân giải cực cao, được gọi là “Thị giác máy”. Công nghệ có thể chọn ra các chi tiết nhỏ và khuyết điểm đáng tin cậy hơn nhiều so với mắt người và đảm bảo không bị lỡ nhịp với cường độ sản xuất cao.

Bằng cách chụp lại những bước logic tiếp theo trong dây truyền sản xuất, gửi những hình ảnh về trung tâm xử lý để đưa ra phán đoán, phân tích và phản hồi về thiết bị sản xuất.

image 2022 09 19 12 21 35
Thị giác máy

Công nghệ robot dựa trên trí tuệ nhân tạo AI

Robot AI khai thác các thuật toán máy học để tự động hóa việc ra quyết định và các tác vụ lặp đi lặp lại tại các nhà máy sản xuất. Vì các thuật toán này có khả năng tự học nên chúng tiếp tục cải tiến để xử lý các quy trình được giao tốt hơn.

Ngoài ra, robot AI không cần nghỉ và không dễ bị lỗi như con người. Vì vậy, các nhà sản xuất có thể dễ dàng mở rộng quy mô năng lực sản xuất của họ.

ai-trong-san-xuat
Robot trồng cây tự động

Robot cũng có thể thực hiện các công việc nặng nhọc trên các tầng sản xuất trong khi con người đảm nhiệm các công việc phức tạp hơn. Điều này cải thiện an toàn tại nơi làm việc và hiệu suất sản xuất tổng thể.

AI trong quản lý chuỗi cung ứng
Các hệ thống hỗ trợ AI có thể giúp các nhà sản xuất đánh giá các tình huống khác nhau (về thời gian, chi phí, doanh. thu) để cải thiện việc giao hàng ở chặng cuối.

Ai trong sản xuất chuỗi cung ứng có thể dự đoán các tuyến đường giao hàng tối ưu, theo dõi hiệu suất của người lái xe trong thời gian thực và đánh giá các báo cáo thời tiết và giao thông bên cạnh dữ liệu lịch sử để dự báo chính xác thời gian giao hàng trong tương lai.

ai-trong-san-xuat
AI trong quản lý chuỗi cung ứng

AI cũng có thể cung cấp cho các nhà sản xuất quyền kiểm soát tốt hơn đối với chuỗi cung ứng của họ từ lập kế hoạch năng lực đển theo dõi và quản lý hàng tồn kho.

Họ có thể thiết lập mô hình giám sát và đánh giá nhà cung cấp theo thời gian thực và dự đoán để nhận thông báo ngay khi có sự cố của nhà cung cấp và đánh giá mức độ gián đoạn chuỗi cung ứng ngay lập tức.

Điều gì thúc đẩy sự bức thiết để ứng dụng AI?

Chi phí chính của sản xuất là bảo trì liên tục thiết bị và máy móc của nhà máy, có ảnh hưởng lớn đến bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Ngoài ra, hàng tỷ đô la trong thời gian ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất bị mất xảy ra mỗi năm do các sự cố ngừng hoạt động không lường trước được.

Do đó, các nhà sản xuất đang chuyển sang bảo trì dự đoán tiên tiến với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo để giảm thiểu những chi phí này. Các nhà sản xuất đang gặp khó khăn trong việc duy trì chất lượng cao theo các tiêu chuẩn và quy định đã thỏa thuận trong thời hạn thị trường cực kỳ ngắn ngày nay với gánh nặng của sản phẩm.

ai-trong-san-xuat
Điều gì thúc đẩy sự bức thiết để ứng dụng AI?

Các nhà sản xuất có thể đạt được mức chất lượng sản phẩm cao nhất thông qua trí tuệ nhân tạo trong sản xuất. Người lao động sẽ được chuẩn bị cho những công việc nâng cao hơn trong lập trình, thiết kế và bảo trì khi hàng triệu Công việc được robot đảm nhận.

Việc tích hợp người-rô-bốt sẽ phải nhanh chóng và an toàn trong giai đoạn định kỳ này khi rô-bốt bước vào sàn sản xuất cùng với nhân viên của con người và trí tuệ nhân tạo có thể đáp ứng nhu cầu này.

ẢNH HƯỞNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA  AI TRONG CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT VÀ NHÀ MÁY

Sản xuất sản phẩm có thể rất tốn kém khi sản xuất lỗi và không phù hợp hay dừng máy và sản xuất là một quá trình phức tạp cho những doanh nghiệp không có công cụ và nguồn lực phù hợp để phát triển sản phẩm chất lượng.

ai-trong-san-xuat
ẢNH HƯỞNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA  AI TRONG CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT VÀ NHÀ MÁY

Trong thời đại thịnh hành trí tuệ nhân tạo và máy học đã trở nên phổ biến hơn trong việc sản xuất và lắp ráp các mặt hàng, giúp giảm chi phí và thời gian sản xuất.

Hiệu quả của AI trong sản xuất công nghiệp

Các chiến lược tăng trưởng hàng đầu liên quan đến việc tích hợp các nền tảng machine leaning tạo ra những hiểu biết để cải thiện chất lượng sản phẩm và năng suất sản xuất.

ai-trong-san-xuat
Hiệu quả của AI trong sản xuất công nghiệp

Machine Learning giúp tạo ra sản xuất thông minh hơn, nơi robot có thể đặt các vật phẩm của chúng cùng với độ chính xác chi tiết, các phân tích có thể xác định các tình huống sắp tới và các quy trình tự động có thể phát triển các đầu ra không có lỗi.

Trong công nghiệp – đặc biệt là công nghiệp sản xuất – người ta đã và đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào dây chuyền để giải quyết gần như mọi vấn đề cấp bách của các xí nghiệp sản xuất.

ai-trong-san-xuat
Ứng dụng AI và Machine Learning trong ngành công nghiệp sản xuất

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo và robot công nghiệp gần như thay thế hoàn toàn vai trò của công nhân sản xuất đứng máy, con người chỉ cần hoạt động tại một số mắt xích quan trọng của dây chuyền.

Cứ những ngành nghề nào đã cơ giới hóa thì đều có khả năng số hóa và ứng dụng AI vào công cuộc sản xuất, dịch vụ. AI như một “bản nâng cấp” giúp tăng năng suất sản phẩm, giảm hao phí nhân lực, giải phóng sức lao động, đảm bảo an toàn cho hoạt động của con người.

AI trong quản lý dữ liệu tổng thể

Một ví dụ rõ ràng về AI trong quản lý dữ liệu là đối chiếu dữ liệu, đây là yếu tố cốt lõi của chất lượng dữ liệu và các công cụ quản lý dữ liệu tổng thể. Điều khá phổ biến là tìm thấy sự trùng lặp 20% – 30% trong các file tài liệu gốc (master) và các nguồn dữ liệu khác được xem là bản gốc.

ai-trong-cong-nghiep
Nền tảng dữ liệu AICycle

Trong các công ty lớn, dữ liệu liên quan đến các đối tượng chính như khách hàng hoặc sản phẩm thường bị trùng lặp trên nhiều hệ thống. Các phiên bản khác nhau của bản ghi địa chỉ và tên khách hàng có thể không đầy đủ, lỗi thời hoặc sai lệch. Và nhân viên có thể nhập dữ liệu vào các hệ thống tiếp thị và bán hàng khác nhau mà không nhận ra rằng hồ sơ khách hàng đã tồn tại.

AI trong tự động hóa

Với AI, các nhà sản xuất tự động hóa có thể giảm đáng kể chi phí lao động trong khi cải thiện năng suất và hiệu quả tổng thể tại các nhà máy của họ. Các ứng dụng khác bao gồm:

1 1
AI trong tự động hóa
  • Tự động hóa một số nhiệm vụ phức tạp trong nhà máy
  • Phát hiện bất kỳ sự bất thường nào một cách nhanh chóng nhờ theo dõi và giám sát liên tục các hoạt động và
  • cảnh báo cho các kỹ thuật viên ngay lập tức
  • Xây dựng một kho lưu trữ trung tâm cho tất cả dữ liệu hoạt động, cùng với ngữ cảnh, giúp việc chuyển đổi của | nhân viên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều
  • Giảm số lượng tài nguyên cần thiết để vận hành một nhà máy
  • Quy mô sản xuất dễ dàng theo sự biến động của nhu cầu và chiến lược sản xuất

Bảo trì theo những dự báo

Bảo trì theo dự báo là một trong những yếu tố chính được các nhà sản xuất tìm kiếm trong thời điểm hiện tại. Nó sử dụng các thuật toán để dự đoán sự cố của hệ thống hoặc máy móc để ngăn chặn chúng xảy ra, đồng thời hạn chế thời gian chết (ngừng hoạt động) trong các đơn vị sản xuất.

ai-trong-san-xuat
Bảo trì theo những dự báo

Bảo trì dự báo là ưu tiên hàng đầu của công nghiệp 4.0, các hệ thống được hỗ trợ bởi AI có thể:

  • Thu thập và xử lý dữ liệu lớn từ các cảm biến trên sàn cửa hàng
  • Gíup phát hiện những điểm bất thường hoặc hoạt động kém hiệu quả của thiết bị để ngăn ngừa sự cố thiết bị ngoài kế hoạch. Đây có thể là một âm thanh kỳ lạ trong động cơ của xe hoặc trục trặc trong dây chuyền lắp ráp
ai-trong-cong-nghiep
Bảo trì dự báo là ưu tiên hàng đầu của công nghiệp 4.0
  • Ngăn chăn thời gian ngừng hoạt động của thiết bị ngoài kế hoạch dễ cải thiện hiệu suất của nhà máy đồng thời giảm chi phí
  • Chi phí sửa chữa ác lỗi hỏng hóc ở các thành phần riêng lẻ sẽ rẻ hơn so với việc thay thế toàn bộ một chiếc máy

ỨNG DỤNG CỦA AI TRONG CÔNG NGHIỆP NHÀ MÁY

Tối ưu hóa quy trình sản xuất

Một số loại máy được hỗ trợ bởi các công cụ AI chạy các thuật toán học máy có khả năng tự động cải thiện hiệu quả của các quy trình sản xuất. Các hệ thống AI sẽ giám sát số lượng được sử dụng, thời gian chu kỳ, nhiệt độ, thời gian chờ, lỗi và thời gian xuống để tối ưu hóa các hoạt động sản xuất.

ai-trong-san-xuat
Tối ưu hóa quy trình sản xuất

Bước đầu tiên trong quá trình triển khai của AI sẽ là chế độ “điều hành hỗ trợ”, trong đó AI sẽ chạy ẩn và đề xuất câu trả lời cho nhà điều hành. Hệ thống AI sẽ sử dụng quyết định cuối cùng của người vận hành để tìm hiểu cách thức hoạt động của trí óc con người để chúng có thể được triển khai trong chế độ “thay thế nhà điều hành”.

Trong tương lai, AI sẽ cho phép chúng ta chuyển đổi dữ liệu thành trí thông minh trong một môi trường kinh doanh bất khả tri, nơi tất cả các máy nói cùng một ngôn ngữ, tăng hiệu quả sản xuất từ ​​máy này sang máy khác.

Kiểm soát chất lượng và mức độ đồng đều của sản phẩm

Khi được sử dụng tốt. Machine Learning có thể cải thiện chất lượng sản phẩm cuối cùng lên tới 35% , đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sản xuất riêng biệt. Ứng dụng AI trên các camera máy quét sản phẩm nhằm tìm ra các sản phẩm lỗi, có dị vật hoặc quy cách không đúng.

Kết quả này có được thông qua việc công nghệ AI thu thập dữ liệu, học các mô hình sản phẩm hoàn chỉnh từ đó đối chiếu với các sản phẩm chạy qua dây chuyền nhằm phát hiện ra các sản phẩm không đạt chất lượng.

ai-trong-san-xuat
Dây chuyển sản xuất cá tại Na Uy

Bằng cách phát triển hệ thống này với trí thông minh nhân tạo và khả năng tự học, các nhà sản xuất có thể tiết kiệm vô số giờ sản xuất bằng cách giảm đáng kể các thông tin sai lệch và số giờ cần thiết để kiểm soát chất lượng.

Giảm thiểu lỗi thiết bị

Các tổ chức đang bắt đầu nhận ra rằng nó đáng để đầu tư vào các giải pháp dự đoán bảo trì, vì đó là một cách chắc chắn để cải thiện hiệu quả hoạt động và do đó có tác động gần như ngay lập tức trên lợi nhuận.

ai-trong-san-xuat
Giảm thiểu lỗi thiết bị

Dự phòng bảo trì sử dụng cảm biến để theo dõi các điều kiện của thiết bị và phân tích dữ liệu liên tục, cho phép các tổ chức cung cấp thiết bị khi họ thực sự cần thiết thay vì thời gian phục vụ theo lịch trình, giảm thiểu thời gian chết.

Máy thậm chí có thể được thiết lập để họ đánh giá điều kiện riêng của họ, đặt hàng các bộ phận thay thế của riêng mình và lên lịch cho kỹ thuật viên khi cần thiết. Các thuật toán dựa trên dữ liệu lớn có thể được sử dụng để dự đoán các lỗi thiết bị trong tương lai.

McKinsey nhận thấy rằng việc tăng cường bảo trì thiết bị công nghiệp tiên tiến AI có thể giảm 10% chi phí bảo trì hàng năm, giảm tới 20% thời gian chết và giảm 25% chi phí kiểm tra.

Trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất là một trong những công nghệ thông minh còn rất nhiều tiềm năng, ngay cả bản thân những người tạo ra nó cũng chưa thể khám phá hết. Do vậy, nếu ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, doanh nghiệp của bạn cũng sẽ có cơ hội vận dụng tất cả các lợi ích của Trí tuệ nhân tạo cho mục tiêu kinh doanh lâu dài của mình.

TÌM HIỂU THÊM MỘT SỐ GIẢI PHÁP CỦA CHÚNG TÔI

Xem chi tiết tại đây!

HỆ THỐNG TRACEABILITY GIẢI PHÁP TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM TRONG NHÀ MÁY:

Giải pháp Traceability được SSG phát triển là hệ thống quản lý và theo dõi chi tiết quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ thông tin nguồn gốc sản phẩm, giúp xây dựng số hóa các công đoạn sản xuất cấu thành sản phẩm một cách khoa học và nhanh chóng.

Xem chi tiết tại đây!

GIẢI PHÁP KIỂM TRA VÀ PHÂN LOẠI SẢN PHẨM BẰNG CAMERA

Giải pháp kiểm tra và phân loại sản phẩm bằng camera có thể nhận diện sản phẩm lỗi với độ chính xác cao trên dây chuyền hoạt động liên tục, tốc độ cao

Xem chi tiết tại đây!

GIẢI PHÁP RFID QUẢN LÝ KHO HÀNG TỰ ĐỘNG

Hệ thống RFID-S của SSG được sử dụng để phân loại dễ dàng các loại vật tư, sản phẩm trong kho thông qua hệ thống tag RFID-S được gắn lên từng vật tư và thiết bị đọc tag RFID-S. Các dữ liệu thực tế của kho như vị trí, số lượng, phân loại sẽ được thu thập thông qua hệ thống RFID-S và đưa về lưu trữ, hiển thị tại hệ thống máy chủ của kho.

Xem chi tiết tại đây!

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/