Ứng dụng Cloud SCADA để tăng hiệu quả sản xuất công nghiệp

Với công nghệ đám mây, kết nối không dây và ít bộ phận chuyển động hơn, các hệ thống cloud SCADA giúp triển khai nhanh chóng và truy cập ngay vào dữ liệu máy móc từ đó gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất công nghiệp. Vậy Cloud SCADA hoạt động như thế nào? Nó mang lại những lợi ích gì để gia tăng hiệu quả sản xuất công nghiệp? Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

ung-dung-cloud-scada-de-gia-tang-hieu-qua-san-xuat-cong-nghiep

 

1. Các giải pháp Cloud SCADA hoạt động như thế nào?

Với công nghệ đám mây, kết nối không dây và ít bộ phận chuyển động hơn, hệ thống Cloud SCADA  giúp triển khai nhanh chóng và truy cập ngay vào dữ liệu máy móc.

Sau khi nền tảng được cài đặt, bộ điều khiển bắt đầu thu thập và truyền dữ liệu từ các cảm biến 4-20 mA tiêu chuẩn. Bộ điều khiển cũng có thể thu thập dữ liệu từ các PLC cũ, giúp dễ dàng hiện đại hóa các hệ thống SCADA cũ. 

Tất cả dữ liệu thu thập được sau đó được truyền trực tiếp qua mạng di động hoặc Wi-Fi tới bảng điều khiển HMI dựa trên đám mây hiển thị dữ liệu máy và môi trường. Tại đây, người vận hành có thể đặt thời gian bắt đầu / dừng trên thiết bị, xây dựng biểu đồ, xem dữ liệu lịch sử và quản lý các cảnh báo của hệ thống. 

Và để bạn yên tâm hơn, bộ nhớ tích hợp trong bộ điều khiển cho phép ghi dữ liệu ngoại tuyến nếu xảy ra sự cố mất kết nối. Dữ liệu này được tải lên đám mây ngay sau khi kết nối được khôi phục, mang lại cho bạn một cái nhìn đáng tin cậy, không bị gián đoạn về các hoạt động của mình.

Ngoài việc thu thập dữ liệu, bộ điều khiển cũng khởi tạo các lệnh hoặc tín hiệu dựa trên các chương trình điều khiển. Các chương trình này có thể được viết, triển khai và quản lý từ đám mây, cho phép các kỹ sư, nhà tích hợp và giám sát viên thực hiện các thay đổi và điều chỉnh nhanh chóng mà không cần đến tận nơi.

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa Cloud SCADA và SCADA truyền thống

2. 6 lợi ích Cloud SCADA mang lại để tăng hiệu quả sản xuất công nghiệp

Giải pháp cloud SCADA cho phép người vận hành theo dõi hiệu suất của trang web và thực hiện bảo trì chủ động mà không tốn thêm chi phí và năng lượng mà SCADA truyền thống yêu cầu. Khi bạn nghĩ về việc cập nhật hoặc thay thế bằng nền tảng SCADA hiện tại của mình, đây là năm lợi ích chính của SCADA mới cần xem xét:

Thúc đẩy cải tiến quy trình

Một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty nghiên cứu thị trường Vason Bourne đã ước tính rằng thời gian ngừng hoạt động của thiết bị không có kế hoạch có thể khiến các công ty công nghiệp tiêu tốn tới 260.000 USD / giờ .

0af758b30ebbd8e581aa

Sự cố mất điện ngoài kế hoạch ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và có thể dẫn đến hàng nghìn khách hàng không hài lòng. Với giám sát thời gian thực của hệ thống Cloud SCADA, người quản lý vận hành có thể xác định sự kém hiệu quả và các vấn đề về thiết bị trước khi chúng gây ra gián đoạn dịch vụ.

Rút ngắn thời gian phản hồi

Với nhiều bên liên quan và hệ thống phụ thuộc vào các hoạt động đang hoạt động, điều quan trọng là phải có các công cụ để giải quyết lỗi nội dung một cách nhanh chóng.

Hầu hết các nền tảng cloud SCADA có tính năng quản lý cảnh báo thông minh cho phép các nhà điều hành của bạn giải quyết các vấn đề mà không gặp rắc rối với các chẩn đoán thủ công, tại chỗ.

Màn hình HMI mới cũng cung cấp cho các kỹ thuật viên dữ liệu xu hướng lịch sử không giới hạn để đưa ra các quyết định theo hướng dữ liệu một cách nhanh chóng.

Kiểm soát thiết bị từ mọi nơi

SCADA truyền thống hạn chế cả tính di động và quyền truy cập vào dữ liệu tài sản. Cho dù bạn đang ở trong văn phòng, trên đường hay đang ghé thăm một cơ sở từ xa, các hệ thống SCADA dựa trên điện toán đám mây cung cấp cho bạn khả năng hiển thị và kiểm soát đầy đủ các hoạt động của mình. 

Trang tổng quan dành cho thiết bị di động cho phép các bên liên quan có liên quan trong tổ chức của bạn đánh giá tình trạng hiện tại của tài sản của bạn và thiết lập các biện pháp kiểm soát với số lượt truy cập tại chỗ thậm chí ít hơn.

Giảm chi phí năng lượng

Theo EPA, các nhà máy nước uống và nước thải thường chiếm 30- 40% mức tiêu thụ năng lượng của chính quyền các thành phố . Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều công ty dịch vụ tiện ích ưu tiên tính bền vững. 

Các giải pháp SCADA cung cấp cho bạn thông tin chi tiết theo thời gian thực về giờ năng lượng cao điểm, thời gian chạy của máy bơm và lưu lượng nước để giúp bạn tối ưu hóa thời gian chạy, tốc độ và việc sử dụng tài sản tổng thể.

Hợp lý hóa việc tuân thủ và báo cáo

Khi quản lý hàng trăm tài sản, thủ tục giấy tờ sẽ chồng chất nhanh chóng. Báo cáo có thể tùy chỉnh và dữ liệu tổng hợp trong một HMI thân thiện với người dùng giúp bạn không phải đau đầu trong quá trình báo cáo. Thiết bị như một công ty dịch vụ cũng có thể cung cấp cho khách hàng của họ sự linh hoạt để in các báo cáo hàng ngày mà không cần thu thập dữ liệu theo cách thủ công.

f6642887728ea4d0fd9f

Bên cạnh đó, các dữ liệu được thu thập và đánh dấu thời gian thực sẽ được gửi đến máy chủ cloud để lưu trữ. Việc bảo trì cơ sở dữ liệu được thực hiện thường xuyên như một phần của phí lưu trữ hàng năm. Dữ liệu thường được cập nhật khi thay đổi và cảnh báo ngay lập tức khi giảm thiểu băng thông dữ liệu.

Những lợi ích khác

  • Thêm tài nguyên mới theo yêu cầu khi và nếu cần
  • Không cần mua giấy phép phần cứng và phần mềm dư thừa hoặc thiết lập các trang web khôi phục  có thể không được sử dụng
  • Cung cấp một lượng lớn dung lượng lưu trữ có thể được mua dần
  • Cung cấp độ tin cậy được cải thiện và khả năng dự phòng thông qua nhiều kết nối Internet và nhiều máy chủ dự phòng hơn
  • Cơ sở hạ tầng mới có thể chạy sau vài phút
  • Cung cấp thông tin lịch sử và thời gian thực trên bất kỳ loại thiết bị được kết nối Internet nào, bao gồm cả máy tính xách tay và Điện thoại thông minh
  • Quản lý các bản cập nhật và bản vá dễ dàng hơn, và
  • Cung cấp lợi thế kiểm tra thông qua khả năng sao chép máy móc

3. Cách triển khai cloud SCADA

Mặc dù điện toán đám mây đang trở nên phổ biến hơn, nhưng nó tương đối mới đối với các ứng dụng SCADA (kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu). 

Điện toán đám mây cung cấp khả năng truy cập mạng theo yêu cầu, thuận tiện vào một nhóm tài nguyên máy tính có thể định cấu hình được chia sẻ bao gồm mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ. 

Các tài nguyên này có thể được cung cấp và phát hành nhanh chóng với nỗ lực quản lý tối thiểu hoặc tương tác với nhà cung cấp dịch vụ..

Điện toán đám mây có thể hỗ trợ các ứng dụng SCADA theo hai kiểu:

  • Ứng dụng SCADA đang chạy tại chỗ, được kết nối trực tiếp với mạng điều khiển và cung cấp thông tin lên đám mây nơi nó có thể được lưu trữ và phổ biến, hoặc
  • Ứng dụng SCADA đang chạy hoàn toàn trên đám mây và được kết nối từ xa với mạng điều khiển.

Phương pháp đầu tiên cho đến nay là phổ biến nhất . Các chức năng điều khiển của ứng dụng SCADA được cách ly hoàn toàn với mạng điều khiển. Tuy nhiên, ứng dụng SCADA được kết nối với một dịch vụ trên đám mây cung cấp khả năng hiển thị, báo cáo và truy cập cho người dùng từ xa. Các ứng dụng này thường được triển khai bằng cơ sở hạ tầng đám mây công cộng.

cách triển khai cloud SCADA thứ 2 thì phổ biến đối với các ứng dụng SCADA phân tán trong đó việc triển khai SCADA cục bộ, đơn lẻ là không thực tế. Các bộ điều khiển được kết nối thông qua liên kết WAN với ứng dụng SCADA chạy hoàn toàn trên đám mây. Các ứng dụng này thường được triển khai bằng cách sử dụng kiến ​​trúc đám mây riêng hoặc kết hợp.

KẾT LUẬN

Bằng cách ứng dụng Cloud SCADA, các doanh nghiệp có thể giảm đáng kể chi phí, đạt được độ tin cậy cao hơn và nâng cao chức năng. Ngoài việc loại bỏ các chi phí và vấn đề liên quan đến lớp phần cứng của cơ sở hạ tầng CNTT, SCADA dựa trên đám mây cho phép người dùng xem dữ liệu trên các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính bảng, cũng như thông qua tin nhắn văn bản SMS và e-mail. Giải pháp SCADA dựa trên đám mây này có thể giảm chi phí cho người dùng cuối lên đến 90% so với hệ thống SCADA truyền thống, nhờ vào việc cung cấp dịch vụ được quản lý của bên thứ ba và giảm đầu tư cần thiết cho việc tích hợp, phát triển, phần cứng và CNTT và SCADA phần mềm.

TÌM HIỂU THÊM MỘT SỐ GIẢI PHÁP CỦA CHÚNG TÔI

GIẢI PHÁP ĐIỀU KHIỂN MÁY SẢN XUẤT TỪ XA – SMARTBOX:

Sản phẩm Smartbox mang lại các lợi ích như kết nối và giám sát từ xa, tăng hiệu suất, tự động hóa quy trình, phát hiện lỗi và ngăn chặn lãng phí. Đồng thời, nó cung cấp giá trị hiệu quả bằng cách tối ưu hóa hóa quản lý thiết bị, tăng khả năng phân tích và quyết định, tiết kiệm thời gian tiết kiệm và chi phí, tối ưu hóa hiệu quả, và đảm bảo tính tin cậy và bảo mật.

Xem chi tiết tại đây!

HỆ THỐNG TRACEABILITY GIẢI PHÁP TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM TRONG NHÀ MÁY:

Giải pháp Traceability được SSG phát triển là hệ thống quản lý và theo dõi chi tiết quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ thông tin nguồn gốc sản phẩm, giúp xây dựng số hóa các công đoạn sản xuất cấu thành sản phẩm một cách khoa học và nhanh chóng.

Xem chi tiết tại đây!

GIẢI PHÁP KIỂM TRA VÀ PHÂN LOẠI SẢN PHẨM BẰNG CAMERA

Giải pháp kiểm tra và phân loại sản phẩm bằng camera có thể nhận diện sản phẩm lỗi với độ chính xác cao trên dây chuyền hoạt động liên tục, tốc độ cao

Xem chi tiết tại đây!

GIẢI PHÁP RFID QUẢN LÝ KHO HÀNG TỰ ĐỘNG

Hệ thống RFID-S của SSG được sử dụng để phân loại dễ dàng các loại vật tư, sản phẩm trong kho thông qua hệ thống tag RFID-S được gắn lên từng vật tư và thiết bị đọc tag RFID-S. Các dữ liệu thực tế của kho như vị trí, số lượng, phân loại sẽ được thu thập thông qua hệ thống RFID-S và đưa về lưu trữ, hiển thị tại hệ thống máy chủ của kho.

Xem chi tiết tại đây!

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/