ung-dung-blockchain-trong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham-trong-nha-may

Ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại nhà máy

Có thể khẳng định rằng Công nghệ Blockchain là một “siêu công nghệ”  với rất nhiều công dụng nổi bật. Chính vì thế mà hiện nay Blockchain đang được các nhà nghiên cứu phát triển và ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại các nhà máy. Từ đó trở thành giải pháp hỗ trợ đắc lực cho quá trình sản xuất. 

ung-dung-blockchain-trong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham-trong-nha-may

1. Blockchain gì?

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu liên kết với nhau nhờ mã hoá, cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin. Các khối này hoạt động một cách độc lập và có khả năng mở rộng theo thời gian. 

Một khối thông tin khi đã được ghi nhận vào hệ thống blockchain thì không có cách nào thay đổi được mà chỉ có thể bổ sung thêm khi đã được sự đồng thuận của tất cả các thành viên sở hữu. Cho nên blockchain trở thành hệ thống đảm bảo cho sự an toàn của các dữ liệu trước các nguy cơ bị đánh cắp.

Với khả năng tuyệt vời, blockchain trở thành công nghệ được “săn đón” và có tính ứng dụng vô cùng cao:

 • Tiền kỹ thuật số
 • Sở Hữu Trí Tuệ
 • Ứng dụng blockchain trong dịch vụ ăn uống
 • Ứng dụng blockchain trong thông tin và truyền thông
 • Ứng dụng trong quản lí nhà nước và an ninh quốc phòng
 • Ứng dụng trong nghệ thuật, vui chơi và giải trí
 • Hệ thống quản lý hỗ trợ hiến và nhận mô tạng
 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm nói chung và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy nói riêng

Đọc thêm: Tình Hình Thực Tế Và Ảnh Hưởng Của Việc Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm

2. Lợi ích khi ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại nhà máy

Blockchain là sự kết hợp của 3 yếu tố: Mật mã học (Sử dụng hàm hash function và public key để bảo đảm tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư), Mạng ngang hàng (Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để lưu trữ bản sao ứng dụng), và cuối cùng là Lý thuyết trò chơi (Tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (PoW, PoS…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế). Nên khi các nhà nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp có thể khai thác các tính năng của nó, từ đó triển khai trong hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm thì sẽ đem lại những lợi ích to lớn: 

2.1. Minh bạch thông tin toàn bộ quy trình

Không chỉ theo dõi và truy xuất nguồn gốc quy trình đầu vào giúp triệt tiêu gần như 100% nguồn nguyên liệu kém chất lượng mà blockchain còn cung cấp đầy đủ thông tin về các khâu/ công đoạn trong dây chuyền theo thời gian thực một cách đơn giản. Nhờ ứng dụng blockchain truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy mà doanh nghiệp có thể nhanh chóng cập nhật và kết nối từng mắt xích thông tin trong trường hợp cần thiết. 

54761e510221d47f8d30
Đọc thêm: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

2.2. Dữ liệu được bảo mật & đáng tin cậy

Có thể ví blockchain như một chiếc két bảo mật bất khả xâm phạm vì một khi các thông tin đã được lưu trữ vào trong hệ thống thì không ai có thể thay đổi được. Điều này càng làm tăng giá trị của blockchain trong quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại các nhà máy. 

2.3. Giảm thiểu trách nhiệm trong trường hợp thu hồi sản phẩm

Thu hồi sản phẩm là câu chuyện không một doanh nghiệp nào mong muốn phải đối mặt vì nó gây thiệt hại và ảnh hưởng đến nhiều mặt như: tài chính, thương hiệu… Tuy nhiên nếu doanh nghiệp gặp phải trường hợp này thì blockchain sẽ phát huy tối đa  vai trò của mình.

Nó sẽ giúp doanh nghiệp báo cáo truy xuất nguồn gốc sản phẩm, minh bạch toàn bộ quá trình sản xuất trong nhà máy từ đó giảm thiểu trách nhiệm trước pháp luật.

Đọc thêm: Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm

3. Những khó khăn khi ứng dụng blockchain truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy

Dù blockchain có nhiều tính năng vượt trội, hỗ trợ rất tốt cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại các nhà máy, nhưng để ứng dụng thành công được công nghệ này thì các nhà nghiên cứu và phát triển cũng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn nhất định như:

 • Kích thước mạng lưới: Các Blockchain (giống như các hệ thống phân tán khác) có sức đề kháng đối với đổ vỡ – chúng trải qua các cuộc tấn công và trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, một Blockchain mạnh mẽ cần một mạng lưới người dùng rất lớn, các node mạng được phân tán rộng khắp đồng thời cũng cần rất nhiều thiết bị IoT mới có thể triển khai Blockchain một cách hoàn chỉnh.
 • Vấn đề về băng thông: Mỗi node cần liên lạc với những node khác để nhận giao dịch về, xác thực giao dịch và công bố kết quả kiểm tra giao dịch. Những nhiệm vụ này làm tốn băng thông mạng, có thể ảnh hưởng lớn tới mạng Internet trong khu vực.
 • Mở rộng quy mô khó khăn:  Để mở rộng quy mô doanh nghiệp cần tính đến chi phí truyền tải, xác minh và lưu trữ rất lớn vì mỗi bản sao của cơ sở dữ liệu phải trả tiền thay vì các chi phí đó chỉ được trả một lần trong cơ sở dữ liệu truyền thống, tập trung. 
 • Thiết kế các điểm nhận dữ liệu: Chẳng hạn, một sensor (cảm biến) có thể đo được độ ẩm, màu sắc…Vậy bài toán đặt ra là làm sao để kết hợp các sensor đó thành một điểm nhận dữ liệu?’

Đọc thêm: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy và 4 điều doanh nghiệp có thể chưa biết

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/