f0e77847df3709695026

Hướng dẫn các cách đọc mã vạch sản phẩm

Đọc mã vạch sản phẩm đang là mong muốn của rất nhiều cá nhân hay doanh nghiệp. Vì thông qua hoạt động ấy, mọi người có thể nắm bắt được rất nhiều thông tin được lưu trữ trong mã vạch. Vậy có những cách nào giúp bạn đọc được chính xác 100% các mã số mã vạch trên các thiết bị hay sản phẩm? Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Cách 1: Đọc mã vạch sản phẩm bằng mắt thường

Không cần đến một thiết bị chuyên dụng này, chính bạn cũng có thể đọc mã vạch bằng mắt thường để biết được những thông tin cơ bản của sản phẩm như: nguồn gốc, xuất sứ…Từ đó tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường.

f0e77847df3709695026

Tại Việt Nam hiện nay, hàng hóa sản phẩm trên thị trường hầu hết đều được áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN International) với 13 con số gồm:

 • Mã quốc gia: EAN 13 thường sử dụng 2 hoặc 3 kí tự đầu tiên làm mã quốc gia, do tổ chức quốc tế EAN quy định.
 • Mã doanh nghiệp: Mã doanh nghiệp sẽ có 5 số (nếu có 2 số chỉ mã quốc gia) hoặc 4 số (nếu có 3 số chỉ mã quốc gia) tiếp theo chỉ mã của nhà sản xuất. Các số này do tổ chức EAN tại quốc gia mà mã vạch EAN được in cấp cho nhà sản xuất với một lệ phí nhỏ.
 • Mã sản phẩm: Mã sản phẩm của nhà sản xuất (5 số tiếp theo) do nhà sản xuất tự điều chỉnh. Thông thường để dễ quản lý, người ta hay đánh mã sản phẩm từ 00000 đến 99999. Như vậy có thể có tới 100.000 chủng loại sản phẩm khác nhau đối với một nhà sản xuất.
 • Số kiểm tra: Số cuối cùng là số kiểm tra, phụ thuộc vào 12 số trước nó.

tuyet-chieu-doc-ma-so-ma-vach-chinh-xac-100

Ví dụ cách đọc mã vạch sản phẩm cụ thể kiểm tra mã vạch 8936020 57552 0

Dựa vào mã vạch trên ta có thể xác định

 • 893 là mã quốc gia
 • 6020 là mã số doanh nghiệp
 • 57552 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp
 • 0 là số kiểm tra

Để kiểm tra mã số mã vạch ta làm như sau:

 • Bước 1: Tính tổng các số ở vị trí lẻ từ trái qua phải (lưu ý không cộng số kiểm tra): 2+5+5+2+6+9 = 29 (1)
 • Bước 2: Nhân (1) với 3: 29×3 = 87 (2)
 • Bước 3: Cộng tổng các số ở vị trí chẵn từ trái qua phải: 5+7+0+0+3+8 = 23 (3)
 • Bước 4: Cộng (2) với (3): 87+23 = 110 (4)

Ta lấy (4) chia cho 10

 • Nếu chia hết cho 10 thì số kiểm tra bằng 0
 • Nếu không chia hết cho 10 thì ta lấy phần bù (10 – số dư) là số kiểm tra

mã số mã vạch này ta thấy 110 chia hết cho 10 >> số kiểm tra = 0 trùng với số kiểm tra được viết trên sản phẩm >> đây là sản phẩm đã được đăng ký mã số mã vạch có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu  bạn tính ra số kiểm tra khác với số kiểm tra được in trên sản phẩm thì sản phẩm đó có thể đang bị làm giả làm nhái hãy kiểm tra lại thật kỹ các thông tin trước khi mua sản phẩm này nhé.

Đọc thêm: 4 nhóm nguyên nhân phổ biến khiến mã vạch không đọc được (Phần 1)

Cách 2: Sử dụng các ứng dụng đọc mã vạch trên điện thoại

Sử dụng các phần mềm kiểm tra mã vạch đang là cách đọc mã vạch sản phẩm thông dụng nhất hiện nay. Bạn chỉ cần 1 điện thoại thông minh có kết nối mạng là có thể thực hiện check tất cả các mã vạch trên sản phẩm mà không cần mất công tính toán. Dễ dàng tải các ứng dụng này tại cửa hàng CH play hoặc App Store bằng cách gõ từ khóa “Check mã vạch” sẽ có rất phần mềm cho bạn lựa chọn.

Một số ứng dụng check mã vạch được nhiều người sử dụng như: iCheck, Barcode Việt, Redlaser, QR Barcode Scanner TeaCapps, Scan to Spreadsheet, Barcode Express Pro, QR Code….

Hiện nay còn có các ứng dụng đọc được mã QR bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên cửa hàng CH play hoặc App Store. Trước khi tải bất kỳ ứng dụng nào về điện thoại hãy đọc bình luận, đánh giá của những người dùng trước để có thể lựa chọn được ứng dụng đọc mã vạch phù hợp nhất.

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa máy đọc mã vạch 1D và 2D 

Cách 3: Đọc mã vạch sản phẩm bằng Google

Hiện tại, trên ứng dụng Google Chrome đã được tích hợp chức năng quét mã vạch sản phẩm mà theo đó chúng ta có thể truy cập thông qua 3D Touch trên biểu tượng của Chrome, hoặc chúng ta có thể tìm kiếm theo từ khóa “QR”.

tuyet-chieu-doc-ma-so-ma-vach-chinh-xac-100

Mặc dù những biểu tượng tắt chỉ dùng đề cập đến quét mã QR, nhưng phần mềm Chrome cũng có thể quét mã vạch truyền thống như bình thường. Với cách đọc mã vạch sản phẩm bằng Chrome, bạn có được một ứng dụng quét mã tốt hơn mà không cần thêm ứng dụng nào khác. Hiện tại ứng dụng này đang được phát triển Iphone.

Đọc thêm : 4 nhóm nguyên nhân phổ biến khiến mã vạch không đọc được (Phần 1)

Cách 4: Đọc mã vạch bằng giải pháp barcode

 Đọc mã vạch là một công đoạn không thể thiếu trong khâu sản xuất và quản lý hàng hóa. Tuy nhiên trong các nhà máy, vì số lượng thiết bị, sản phẩm lớn cũng như các mã vạch được đánh dấu được ứng dụng công nghệ cao hơn để có thể lưu trữ nhiều thông tin nên không thể đọc các barcode này bằng những cách bên trên.

Do vậy, giải pháp đọc barcode sẽ là lựa chọn hàng đầu để các doanh nghiệp tối ưu quy trình sản xuất của mình, cũng như các hoạt động kinh doanh hàng hóa. Bởi chỉ với việc ứng dụng giải pháp này, doanh nghiệp có thể:

 • Đơn giản hoá việc theo dõi và quản lý tài sản, hàng hoá
 • Gia tăng năng suất, cải thiện hiệu quả
 • Không còn sai sót khi nhập thông tin, dữ liệu
 • Cho phép dễ dàng tạo các mã barcode
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí

Đọc thêm: 4 tiêu chí hàng đầu để lựa chọn máy đọc Barcode