canh-tay-robot-7

Tự Động Hoá Quy Trình Sản Xuất Bằng Cánh Tay Robot

1. Tìm hiểu về cánh tay robot

Có thể hiểu đơn giản rằng, cánh tay robot là một cỗ máy phục vụ trong quy trình sản xuất công nghiệp được vận hành bởi con người. Ưu điểm nổi bật của các cánh tay robot là thiết kế giống cánh tay con người với độ linh hoạt cao, thao tác nhanh nhẹn, tỉ mỉ và có khả năng hoàn thiện cả những phần chi tiết sản phẩm nhỏ nhất.
Cánh tay robot hoạt động rất linh hoạt với cơ chế khớp ngón hệt như cánh tay của một con người. Cho đến thời điểm hiện tại, nhờ những ưu điểm vượt trội, các cỗ máy cơ khí này ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành nghề công nghiệp khác nhau.
Những cánh tay robot sẽ thay thế cho bàn tay con người trong các công đoạn lắp ráp, sửa chữa, thay thế linh kiện siêu nhỏ và các công việc phức tạp trong nhà máy. Cơ chế hoạt động của chúng dựa trên liên kết giữa bộ điều khiển và các chuyển động khớp nối. Bộ phận điều khiển sẽ chủ động truyền hiệu lệnh đến các khớp nối cho phép cánh tay chuyển động quay (như trong một robot có khớp nối ) hoặc chuyển dịch (tuyến tính).

2. Phân loại cánh tay robot công nghiệp

canh-tay-robot-6

Đầu tư sử dụng cánh tay robot là việc cần thiết tuy nhiên chi phí cần bỏ ra khá lớn. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tìm hiểu các loại robot và sử dụng phù hợp với công việc doanh nghiệp.

  • Robot hình cầu: sử dụng để xử lý các công cụ máy, hàn điểm, máy fettling, hàn khí và hàn hồ quang. Robot chuyển động theo trục tạo thành một hệ tọa độ cực.
  • Robot dàn: dạng cánh tay có ba khớp lăng trụ, được sử dụng để thực hiện các công đoạn lắp ráp linh kiện, xử lý các công cụ máy và hàn hồ quang.
  • Robot nhân tạo: là robot có sự linh hoạt cao, có thể tham gia vào quá trình lắp ráp, xử lý các linh kiện điện tử phức tạp, công nghệ xe siêu vi. Được mô phỏng hoàn hảo theo chuyển động bàn tay con người với các ngón tay và ngón cái độc lập.
  • Robot hình trụ: được sử dụng cho các hoạt động lắp ráp, xử lý tại các máy công cụ, hàn điểm và xử lý tại các máy diecasting. Cánh tay robot này có trục tạo thành một hệ tọa độ hình trụ.
  • SCARA robot: là loại robot có hai khớp quay song song hoạt động trên một mặt phẳng, được ứng dụng nhiều trong các hoạt động lắp ráp và xử lý chi tiết máy…
  • Robot song song: cánh tay có khớp nối lăng trụ hoặc khớp quay, sử dụng nền tảng di động xử lý mô phỏng buồng lái chuyến bay.
  • Robot khớp nối: có ít nhất ba khớp quay (một robot có chân hoặc một cánh tay robot công nghiệp). Hầu hết đều được trang bị một loạt các phương tiện bao gồm cả động cơ điện để ứng dụng trong các hoạt động lắp ráp, đúc chết, máy fettling, hàn khí, hàn hồ quang và phun sơn. Là loại robot được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp sản xuất lớn.

3. Cấu tạo của cánh tay robot

Các thành phần cấu tạo cánh tay robot thường gồm những bộ phận:

Tay máy

Tay máy là một bộ phận cơ khí gồm các khâu, khớp được chế tạo giống như những cánh tay với khả năng chuyển động cơ bản. Các chi tiết trên tay máy bao gồm: cổ tay và bàn tay được nối với nhau bằng khớp trượt và khớp quay. Các khớp nối giúp cánh tay robot vừa chắc chắn, vừa linh hoạt khi xử lý công việc.

Hệ thống điều khiển

canh-tay-robot-8

Là bộ phận đảm nhận tiến hành các thao tác sau khi đã tiếp nhận và xử lý các tín hiệu truyền đến. Các chức năng của hệ thống điều khiển được phân thành nhiều mức độ khác nhau tùy theo từng yêu cầu đối với mỗi hoạt động. Mức độ xử lý cũng được phân cấp từ đơn giản đến các việc phức tạp, hệ thống sẽ điều khiển phù hợp với mệnh lệnh từ người vận hành.

Phần mềm quản lý và vận hành

Là môi trường lập trình cũng là phương tiện để người vận hành truyền đạt mệnh lệnh đến cho robot. Một phần mềm chuẩn phải đi cùng với một ngôn ngữ lập trình phù hợp, thân thiện và dễ sử dụng.