Tủ điện điều khiển là gì? Tìm hiểu chung về tủ điện điều khiển

Máy móc và thiết bị công nghiệp yêu cầu các chức năng xác định và điều khiển có trật tự để đạt được các mục tiêu quy trình khác nhau của chúng. Và tủ điện điều khiển có thể giải quyết được vấn đề ấy. Không những thế nó còn hỗ trợ giúp tăng năng suất, tăng độ chính xác từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất. Chính vì vậy mà hiện nay tủ điều khiển được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp hay các cơ sở sản xuất. Vậy tủ điều khiển là gì? Nó có vai trò và chức năng ra sao. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm những thông tin chi tiết.

1. Tủ điện điều khiển là gì?

Tủ điện điều khiển là tủ được sử dụng để điều khiển bơm hay động cơ chạy theo yêu cầu của người sử dụng. Nó hoạt động độc lập, để điều khiển các động cơ bằng tay hoặc tự động. Nó thường ứng dụng tại các nhà máy sản xuất trong nhà hay máy công nghiệp để thực hiện các yêu cầu được lập trình sẵn theo ý của người sử dụng. 

Tủ điện điều khiển bao gồm rất nhiều loại tủ điện điều khiển khác nhau như tủ điện điều khiển cao cấp đến tủ điện phân phối, tủ bù hạ thế, tủ chuyển đổi nguồn ATS, tủ điều khiển động cơ khởi động mềm, tủ điều khiển động cơ khởi động sao/tam giác, tủ bơm điều khiển biến tần, tủ điều khiển bơm PCCC… mỗi loại tủ điện công nghiệp đều có những chức năng khác nhau nhưng một điều có thể thấy là chúng đều có các mạch điều khiển được đấu nối với nhau trong tủ điện.

e85493aa87ac51f208bd

Ngoài chức năng chính là điều khiển thì nó còn có chức năng cấp nguồn, bảo vệ các phụ tải trong trường hợp bị mất pha, lỗi pha, đảo pha, ngắn mạch, quá tải. Đảm bảo khả năng ổn định của hệ thống điện, duy trì các thiết bị hoạt động ổn định. Vỏ tủ được thiết kế cách điện một cách cẩn thận, an toàn cho cho người sử dụng.

2. Chức năng theo phân loại tủ điện điều khiển

 • Tủ điều khiển động cơ khởi động trực tiếp (MCC), Khởi động sao tam giác (Star-Delta): Điều khiển tải Bơm, quạt, Pa lăng tời, trạm trộn bê tông, máy ngiền, máy cắt…
 • Tủ điều khiển động cơ sử dụng biến tần (Inverter), khởi động mềm (Softstarter): Loại tủ này sử dụng cho các tải công suất lớn, tải cần thay đổi tốc độ, lưu lượng, băng tải sản xuất…
 • Tủ điện điều khiển hệ thống bằng PLC (Programmable Logic Controller): Là tủ điện được lập trình phần mềm PLC để điều khiển tự động dành cho các máy công nghiệp theo yêu cầu của quy trình sản xuất. Nhân viên vận hành, giám sát hệ thống thông qua màn hình cảm ứng. Sử dụng cho hệ thống điện thông minh và mức độ vận hành cần độ chính xác cao và điều khiển theo chu trình.
 • Tủ điều khiển cảm biến nhiệt độ, áp suất, và cài đặt thời gian: Sử dụng trong điều khiển quạt thông gió tầng hầm, quạt hút mùi, phòng sấy, quạt tăng áp…
 • Tủ Điều khiển động cơ, bơm nước 3 pha bằng điện thoại: Cho phép điều khiển đóng ngắt động cơ điện 3 pha từ xa (không giới hạn khoảng cách), bằng điện thoại di động.
 • Tủ điều khiển hệ thống điện tòa nhà thông minh, hệ thống đèn vườn, đài phun nước, đèn trang trí và đèn cầu, đường, khu đô thị.
 • Tủ điều khiển còn có nhiều giải pháp sử dụng biến tần khác trong các ngành công nghiệp như giấy, dệt, thức ăn gia súc…

3. Cấu tạo tủ điện điều khiển

Phần vỏ

Vỏ ngoài của tủ điện điều khiển là một hộp kim loại có kích thước khác nhau và thường được làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ. Số lượng cửa (thường là một hoặc hai) cần thiết trên vỏ bọc quyết định kích thước của nó trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp. Vỏ bọc sẽ có xếp hạng an toàn UL (điển hình là 508A) xếp hạng IP và / hoặc phân loại NEMA. Những danh sách này giúp người dùng xác định các thuộc tính như:

 • Sử dụng trong nhà / ngoài trời

 • Chống thấm nước / chống nước

 • Chống bụi / chất bẩn rắn

 • Xếp hạng điều kiện nguy hiểm

 • Đánh giá chống cháy nổ

Các phân loại khác nhau này phải được in trên một tấm kim loại và gắn vào vỏ để dễ dàng xác định và tham khảo. 

572c0232e635306b6924

Phần cấu trúc bên trong

Mặt sau là một tấm kim loại được gắn bên trong vỏ cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho việc gắn ray DIN và ống dẫn dây. Đường ray kim loại DIN có kích thước tiêu chuẩn hóa và cung cấp cấu trúc gắn kết cho các thiết bị điện. Các ống dẫn dây cung cấp cho việc định tuyến và tổ chức của dây đồng thời hỗ trợ kiểm soát nhiễu điện giữa các thiết bị bên trong hộp.

Tám loại thành phần điện tồn tại trong vỏ bảng điện, xác định và tổ chức một số chức năng khác nhau được thực hiện bởi bảng điện. Các thành phần này bao gồm: 

 • Chủ yếu mạch cầu giao. Điều này giống như việc ngắt kết nối của bảng điện chính dẫn vào nhà hoặc văn phòng. Bộ ngắt mạch chính xử lý giữa 120V-480V trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp.

 • Bộ chống sét lan truyền. Thành phần này ngăn chặn sét đánh hoặc dòng điện tăng cao làm hỏng các thành phần điện bên trong bảng điều khiển do quá áp.

 • Máy biến áp. Tùy thuộc vào điện áp đến, máy biến áp có thể giảm điện áp xuống 120V cho các thành phần khác nhau hoặc giảm điện áp xuống 24V trong trường hợp nguồn điện đến là 120V.

 • Các khối thiết bị đầu cuối. Các khối này giúp tổ chức và phân phối các mảng dây đến từ nhiều nguồn khác nhau đến các thiết bị điện khác nhau.

 • Bộ điều khiển logic lập trình (PLC). Đây thực chất là một CPU được chứa bên trong bảng điều khiển. Bộ phận này là bộ não của bảng điều khiển, cung cấp khả năng giám sát và kiểm soát các quá trình cơ học khác nhau. Trong sẽ bao gồm các đầu vào và đầu ra khác nhau đến và đi từ các chức năng cơ giới hóa của thiết bị sản xuất.

 • Rơle và công tắc tơ. Các công tắc bật / tắt này điều khiển các chức năng được cơ giới hóa dựa trên các lệnh từ PLC. Các chức năng điều khiển rơ le nhỏ hơn như đèn và quạt. Các rơ le lớn hơn, được gọi là tiếp điểm, điều khiển các chức năng cao cấp hơn như động cơ.

 • Bộ chuyển mạch mạng. Trung tâm giao tiếp của bảng điều khiển, công tắc mạng tạo điều kiện giao tiếp giữa PLC và các thiết bị tương thích mạng khác nhau trên dây chuyền sản xuất.

 • Giao diện người máy (HMI). Các thành phần này cho phép người vận hành giám sát hoặc kiểm soát các chức năng nhất định của máy móc. HMI phổ biến bao gồm màn hình video, cần điều khiển, nút, công tắc và bàn phím.

4. Lưu ý khi mua và lắp đặt sử dụng tủ điện điều khiển

af603022dd250b7b5234

Trong tủ điện điều khiển thì phần thiết bị điện chiếm tới 80% giá trị sản phẩm nên sự lựa chọn thiết bị điện để đấu nối hệ thống là rất quan trọng. Nên lựa chọn các hãng có thương hiệu nổi tiếng trong nước và trên thế giới, đảm bảo và chất lượng, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, điều này dẫn đến sự hoạt động không ổn định đến các thiết bị hệ thống điện gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, và quan trọng hơn chính là tính mạng con người.

Để mọi quá trình trở nên an toàn và thuận lợi, thì bộ phận kỹ thuật nên nắm chắc các kỹ thuật và các bước lắp đặt, đặc biệt sau khi lắp đặt xong, Người có kinh nghiệm nên kiểm tra thật kĩ lưỡng để tránh các sự cố xảy ra khi sử dụng.

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/