Truy xuất nguồn gốc sản phẩm và 3 điều mà nhà sản xuất linh kiện ô tô không thể bỏ qua

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm ngày càng quan trọng, thậm chí đã trở thành yêu cầu tất yếu của thời đại. Và ngành công nghiệp sản xuất cùng không nằm ngoài quy luật đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về 3 điều mà nhà sản xuất linh kiện ô tô không thể bỏ qua liên quan đến vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

2 quy định liên quan đến truy xuất nguồn gốc trong ngành công nghiệp ô tô

1.1. ISO/TS 16949

ISO/TS 16949 là tiêu chuẩn được biên soạn bởi Hiệp hội Ô tô Thế giới (IATF – International Automotive Task Force) với sự hỗ trợ của ủy ban TC 176 (Technical Committee 176) của tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO. Tổ chức ISO thay mặt IATF ban hành tiêu chuẩn ISO/TS 16949. Phiên bản mới nhất của ISO/TS 16949 được ban hành vào tháng 7 năm 2009. ISO/TS 16949 dựa trên hai nền tảng cơ bản là 8 nguyên tắc quản lý chất lượng và việc thỏa mãn các yêu cầu cụ thể của khách hàng, nhằm phát triển hệ thống quản lý chất lượng để cải tiến liên tục, tập trung vào phòng ngừa khuyết tật, giảm sự biến động và lãng phí trong chuỗi cung ứng.

truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Đối với việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, ISO / TS 16949 quy định một tiêu chuẩn quản lý chất lượng mà các nhà sản xuất ô tô thành phẩm áp đặt cho các nhà cung cấp của họ nhằm đáp ứng chất lượng, thời gian giao hàng và các yêu cầu khác. Đây là thông số kỹ thuật của các tiêu chuẩn toàn cầu với sự tham chiếu của các tiêu chuẩn Châu Âu và Hoa Kỳ, dựa trên ISO 9001.

1.2. ISO 26262

ISO 26262 là tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến chức năng an toàn của ô tô bắt nguồn từ IEC 61508 –  tiêu chuẩn áp dụng cho các thiết bị và sản phẩm công nghiệp nói chung. ISO 26262 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn chức năng trong ngành công nghiệp sản xuất xe cơ giới. Tiêu chuẩn áp dụng cho các hệ thống điện và điện tử. ISO 26262 xác định các yêu cầu đối với mỗi chức năng liên quan đến an toàn trong hệ thống cũng như các quy trình, phương pháp và công cụ được sử dụng trong quá trình phát triển. 

ISO 26262 được đặc trưng bởi thực tế là nó bao gồm toàn bộ vòng đời, từ việc xác định các yêu cầu thông qua phát triển, sản xuất, bảo trì, vận hành và thải bỏ. Nó đòi hỏi quản lý an toàn theo chức năng trong toàn bộ chuỗi cung ứng, vì vậy nó có mối quan hệ chặt chẽ với quy trình truy xuất nguồn gốc. Khi các phương tiện hybrid và xe điện trở nên phổ biến hơn trong tương lai, các thiết bị điện / điện tử gắn trên mỗi xe dự kiến ​​sẽ còn tăng nhiều hơn nữa. Các nhà sản xuất ô tô sẽ tìm kiếm nhà cung cấp hoặc nhà thầu phụ sản xuất các bộ phận đó. Chứng nhận ISO 26262 chắc chắn sẽ là một trong những tiêu chí lựa chọn.

Truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Sử dụng ISO 26262 để đánh giá mức độ an toàn sẽ mang lại nhiều lợi ích:

  • Thể hiện sự cẩn trọng và đảm bảo an toàn tổng thể của phương tiện
  • Duy trì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp nhờ 
  • Tránh trường hợp sản phẩm không được thị trường chấp nhận
  • Tránh trường hợp thu hồi sản phẩm tốn kém chi phí và ảnh hưởng uy tín khi sản phẩm 
  • Dễ dàng tiếp cận thị trường toàn cầu 

Đọc thêm: Vì sao cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm? Khó khăn trong hoạt động này tại các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử

Tầm quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc đối với nhà sản xuất linh kiện ô tô

Việc truy xuất nguồn gốc có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp nói riêng và đời sống xã hội toàn dân nói chung. Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm là giải pháp tối ưu giúp công việc tại nhà máy sản xuất linh kiện ô tô được diễn ra một cách khoa học và hiệu quả hơn. vì nó có thể:

  • Kiểm soát dữ liệu trong quá trình sản xuất: Nhà quản lý sản xuất hay nhà lãnh đạo gặp khó khăn trong việc quản lý dữ liệu. Vì hiện nay, nhiều nhà máy sản xuất linh kiện ô vẫn sử dụng phương pháp lưu trữ truyền thống (văn bản giấy, file tài liệu) gây chậm trễ thậm chí thất lạc, sai lệch thông tin. Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ là giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này. 
  • kiểm soát tình hình sản xuất theo từng hợp đồng/ đơn hàng: Doanh nghiệp sản xuất linh kiện ô tô thường rơi vào tình trạng quá tải hợp đồng, khiến đơn hàn bị chậm trễ, ách tắc hệ thống. Nhưng với việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc trong nhà máy của mình, doanh nghiệp sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề này.
  • Ngăn ngừa và truy vết lỗi một cách nhanh chóng: Chỉ cần một sai sót nhỏ của con người, máy móc hay linh kiện cũng có thể phá hủy cả một dây chuyền sản xuất. Cho nên việc áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc là rất cần thiết vì nó sẽ theo dõi sát sao từng khâu, công đoạn, kịp thời cảnh báo khi có lỗi. Trong trường hợp thành phẩm bị thu hồi, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng hệ thống để nhanh chóng truy vết các khiếm khuyết và sửa chữa kịp thời. 
  • Nâng cao chất lượng của từng sản phẩm linh kiện: Không chỉ kiểm tra nguồn gốc, chất lượng đầu vào của sản phẩm mà hệ thống này còn có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng thành phẩm, đáp ứng yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

fa4ec15aeb2a3d74643b

Đọc thêm: Hệ thống truy xuất nguồn gốc trong nhà máy- xu hướng tất yếu của thời đại

Giải pháp truy xuất nguồn gốc trong nhà máy sản xuất linh kiện ô tô

Xây dựng một hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm hoạt động có hiệu quả cho nhà máy sản xuất linh kiện ô tô là biện pháp hữu hiệu trong nền kinh tế thị trường, giúp cải thiện độ chính xác của dữ liệu, ngăn ngừa rủi ro trong sản xuất và tối đa hóa hoạt động của nhà máy. Điều này đã trở thành một yêu cầu bức thiết cho các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử nói chung và cho các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ô tô nói riêng. 

Do vậy, thay vì lăn tăn, điều mà doanh nghiệp nên quan tâm là làm sao tìm được một đơn vị uy tín để hỗ trợ tư vấn và triển khai hệ thống này cho nhà máy của mình. Vì một đơn vị uy tín sẽ có thể giúp nhà máy sản xuất tối ưu chi phí, nhân lực, công năng, vận hành… Doanh nghiệp sẽ không cần phải lo lắng các vấn đề trước kia mình hay gặp phải, từ đó có thể tập trung nguồn lực cho những hoạt động khác. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Tự động hóa, nhà máy thông minh cùng đội ngũ kỹ sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đội ngũ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI tự tin trở thành đơn vị tư vấn giải pháp tự động hóa cho quý vị. Công Ty Cổ Phần Phần Mềm Sao Mai là đơn vị nhiều năm hợp tác với những khách hàng lớn như: Samsung, Denso, Mitsubishi, Sumitomo Electric ,…Đến với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp của bạn qua các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ phù hợp và tối ưu nhất.

Đọc thêm: Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy