Truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy và 4 điều doanh nghiệp có thể chưa biết

truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Với mong muốn giảm thiểu rủi ro và duy trì tính cạnh tranh thì việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy đã trở thành một yêu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp đã thực sự hiểu biết về giải pháp này? Sau đây sẽ là 4 điều về hệ thống truy xuất sản phẩm trong nhà máy mà có thể doanh nghiệp chưa biết. 

he-thong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Truy xuất nguồn gốc đơn giản có thể hiểu là một giải pháp giúp người dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Nó có thể giúp các nhà sản xuất truy ngược từ sản phẩm về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong sản xuất và phân phối. Hệ thống này đã và đang được rất nhiều nước phát triển áp dụng từ lâu, như một khâu bắt buộc phải có của sản phẩm nếu muốn đưa ra lưu thông trên thị trường. 

Dưới đây là 4 điều về truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy mà có thể doanh nghiệp chưa biết:

1. Hành trình sản xuất

Nhiều người cho rằng truy xuất nguồn gốc sản phẩm chỉ đơn giản cung cấp thông tin về thành phẩm cuối cùng giúp nhà sản xuất bảo vệ, hạn chế sao chép, làm giả sản phẩm. Nhưng trên thực tế, nó còn như một bản đồ sản xuất, cung cấp đầy đủ thông tin về toàn bộ quy trình sản xuất, từ đầu vào, đầu ra cho đến từng khâu trong dây chuyền. Các thông tin này sẽ được tập hợp trong máy chủ, trở thành một tấm bản đồ hành trình sản xuất của từng linh kiện cho đến thành phẩm. Nó sẽ giúp doanh nghiệp nói chung hay các nhà quản lý nói riêng thuận lợi và dễ dàng nắm bắt và tra cứu thông tin khi cần thiết. Tận dụng được giải pháp này sẽ  giúp nhà sản xuất nhanh chóng tìm ra lỗi đến từ công đoạn hay bộ phận nào khi sản phẩm có vấn đề hoặc bị thu hồi.

he-thong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham

2. Ngăn chặn nguy cơ sản phẩm lỗi

Truy xuất nguồn gốc không chỉ giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng, cam kết chất lượng sản phẩm và hoạt động sản xuất. Mà bên cạnh đó nó còn quản lý tập trung toàn bộ dữ liệu, cung cấp đầy đủ, trung thực, trực quan, liên tục thông tin của từng công đoạn. Do vậy giải pháp này có thể hỗ trợ tích cực cho công tác ngăn ngừa, xử lý, cảnh báo nguy cơ hàng lỗi, giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí sản xuất. 

Nhất là sau những bê bối thu hồi sản phẩm của các thương hiệu lớn như Samsung, Iphone, Toyota…với thiệt hại lên đến hàng triệu USD thì hoạt động truy xuất lại càng trở nên quan trọng. Doanh nghiệp cùng nhận thức được rõ chỉ cần có một lỗi nhỏ của con người, máy móc hay linh kiện cũng có thể gây ảnh hưởng thậm chí là phá hỏng toàn bộ quy trình sản xuất. 

Đọc thêm: Vì sao cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm? Khó khăn trong hoạt động này tại các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử

3. Tính ứng dụng cao 

Rất nhiều doanh nghiệp có cùng chung lo lắng: “Liệu hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm có phù hợp với mô hình nhà máy sản xuất của mình hay không, cũng như việc triển khai có khả thi không?” Trên thực tế, hệ thống này có tính ứng dụng rất cao trong thực tiễn, phù hợp với nhiều mô hình nhà máy khác nhau như: nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy sản xuất thiết bị điện, nhà máy gia công kim loại tấm, lắp ráp chế tạo thiết bị điện tử, công nghiệp ô tô,… Với mỗi một nhà máy khác nhau, hệ thống sẽ được triển khai một cách linh hoạt đáp ứng tiêu chí cụ thể mà nhà máy sản xuất đặt ra. 

Bên cạnh đó, trước khi triển khai, doanh nghiệp sẽ trải qua một các bước tuần tự như: khảo sát tình trạng chung của nhà máy sản xuất, phân tích số liệu, thu thập báo cáo, thống nhất lộ trình, lịch trình cũng như đào tạo vận hành… Các bước đó sẽ trở thành một quy trình chặt chẽ đảm bảo hệ thống được vận hành một cách trơn tru nhất. 

Đọc thêm: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

he-thong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham

4. Yêu cầu bắt buộc của thời đại

Trong một thị trường toàn cầu, nơi hàng giả và hàng thu hồi đang gia tăng, nhu cầu lớn hơn về các quy định sản xuất hiện đại hóa để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc chuỗi giá trị. Các tiêu chuẩn này giúp nâng cao tính an toàn, chất lượng và tính bền vững, đồng thời bảo vệ khỏi nguy cơ làm hàng giả trên khắp thế giới. Những điều này càng chứng minh Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy gần như là bắt buộc. Bởi nếu không làm như vậy, doanh nghiệp sẽ khó có thể cho khách hàng lời giải đáp thỏa đáng khi sản phẩm có sai phạm. Không những vậy, việc không truy xuất sản phẩm rõ ràng còn khiến doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm pháp lý.

 Nghiên cứu của LNS Research đã phát hiện ra rằng, đến thời điểm hiện tại chỉ 23% có các quy trình và phần mềm để có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, khoảng 60% nói rằng họ có kế hoạch có các quy trình và phần mềm này trong năm tới. Vì vậy, nếu đối thủ cạnh tranh của bạn chưa sử dụng công nghệ này, thì rất có thể họ sẽ sớm ra mắt. Hãy dẫn đầu ngay bây giờ và doanh nghiệp có thể có cơ hội đi trước trong thị trường của mình

Đọc thêm: Ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại nhà máy