truy-xuat-nguon-goc-chuoi-cung-ung

Quy trình truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng mới nhất 2023

Chuỗi cung ứng ngày càng trở nên phức tạp và quan trọng trong thế giới kinh doanh hiện đại. Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Công nghệ truy xuất nguồn gốc đang phát triển ngày càng nhanh chóng và mạnh mẽ. Mã QR được hàng tỷ người quét hàng trăm triệu lần mỗi ngày và thẻ RFID được dùng cho các sản phẩm trên thị trường ngày càng nhiều.

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng là gì?

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng là giải pháp theo dõi và truy xuất  nguồn gốc tất cả các sản phẩm trong chuỗi cung của bạn từ quá trình sản xuất, chế tạo đến khách hàng, người sử dụng cuối cùng, đảm bảo cung cấp thông tin minh bạch.

truy-xuat-nguon-goc-chuoi-cung-ung
Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng

Giải pháp cho phép kết nối tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể kiểm soát được toàn bộ quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, tối ưu hiệu quả, chi phí sản xuất. 

Các sản phẩm có thể được truy xuất khi chúng di chuyển trong chuỗi cung ứng bằng cách được sử dụng các mã QR hoặc thẻ RFID (như NFC) được tạo và đặt riêng cho mỗi các sản phẩm và được dán trên bao bì sản phẩm. 

Giải pháp truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng

 • Mã vạch và Scan: phương pháp truyền thống nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Mỗi sản phẩm hoặc lô hàng sẽ được cung cấp một mã vạch duy nhất và có thể được Scan tại mọi thời điểm trong chuỗi cung ứng.
 • RFID ( thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến): có tính năng giống như QR tuy nhiễn tiện lợi hơn vì thẻ RFID có thể đọc được từ xa
 • IoT (Internet vạn vật): IoT cho phép các đối tượng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với nhau thông qua hệ thống Internet, cung cấp khả năng giám sát, cập nhật thông tin dữ liệu theo thời gian thực.
 • Blockchain
 • Theo dõi GPS và định vị: bằng cách gắn thiết bị GPS vào sản phẩm, phương tiện vận chuyển, doanh nghiệp có thể theo dõi vị trí và chuyển động của hàng hóa trong thời gian thực theo chuỗi cung ứng.
 • Tích hợp dữ liệu trên Cloud: giải pháp này tích hợp các thông tin dữ liệu từ nhiều khâu sản xuât, điểm khác nhau của chuỗi cung ứng vào nền tảng đám mây, cung cấp thông tin một cách tổng thể, đồng nhất tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc một cách liền mạch.

Quy trình truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng

 • Bước 1: Thực hiện cuộc khảo sát về quy trình sản xuất sản phẩm, từ giai đoạn trang trại cho đến khi sản phẩm xuất hiện trên thị trường.
 • Bước 2: Tạo ra quy trình cụ thể để thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, sao cho phù hợp với hoạt động và tiêu chuẩn của doanh nghiệp. Mục tiêu là giúp người tiêu dùng hiểu rõ từng bước trong quá trình hình thành sản phẩm.
 • truy-xuat-nguon-goc-chuoi-cung-ung
  Quy trình truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng
 • Bước 3: Phát triển biểu mẫu nhập thông tin liên quan đến quá trình sản xuất, nguyên liệu, phân bón, thuốc trừ sâu… Dựa vào biểu mẫu này, nhà cung cấp có thể tùy chỉnh để phù hợp với đặc thù sản phẩm của từng khách hàng doanh nghiệp.
 • Bước 4: Xây dựng hệ thống phần mềm theo yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp, để đảm bảo người dùng dễ sử dụng và hiển thị đầy đủ thông tin mà nhà cung cấp muốn chia sẻ với khách hàng.
 • Bước 5: Cung cấp khóa đào tạo cho việc sử dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc và đảm bảo rằng người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng nó khi cần truy xuất nguồn gốc.
 • Bước 6: Triển khai và cung cấp hỗ trợ thực tế của phần mềm từ nhà cung cấp, bao gồm cả bảo hành và hỗ trợ trọn đời cho người dùng

Vai trò của truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng

Trong chuỗi cung ứng, việc truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng và mang lại lợi ích cho các tập đoàn và doanh nghiệp cải thiện hàng tồn kho, đơn giản hóa việc thu hồi sản phẩm, tuân thủ các quy định, giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu phát triển bền vững cũng như tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

truy-xuat-nguon-goc-chuoi-cung-ung

Các lợi ích giải pháp mang lại, cụ thể như sau:

 • Quản lý toàn bộ quá trình sản xuất và vận hành hệ thống một cách liền mạch và đồng nhất từ đầu đến cuối, đảm bảo tính minh bạch
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh: giải pháp truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng giúp tăng cường hiệu quả công tác quản lý hàng tồn kho, hợp lý hóa quy trình công việc, giảm lãng phí. Các doanh nghiệp có thể truy xuất tìm ra và loại bỏ những khâu thiếu hiệu quả, cải thiện sự phối hợp và hiệu suất sản xuất bằng cách sử dụng các dữ liệu và thông tin được hệ thống thu thập phân tích theo thời gian thực.

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng được xem như một chiến lược có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả đáp ứng nhu cầu khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh, lợi nhuận của Doanh nghiệp

truy-xuat-nguon-goc-chuoi-cung-ung
Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng được xem như một chiến lược có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả đáp ứng nhu cầu khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh, lợi nhuận của Doanh nghiệp
 • Giảm thiểu rủi ro: Phát hiện và loại bỏ lỗi trong quá trình sản xuất, giảm thiểu chi phí sản xuất thông qua việc thực hiện phân tích truy xuất nguồn gốc nhanh chóng trong các tình huống sản phẩm gặp sai sót, cần thu hồi nhanh chóng.

Các Doanh nghiệp có thể xác định chính xác các lô hàng hoặc mặt hàng bị lỗi bằng cách theo dõi  truy xuất nguồn gốc và quá trình di chuyển của sản phẩm, giảm thiểu tối đa những ảnh hướng có thể xảy ra với khách hàng, đảm bảo uy tín, danh tiếng của DN.

 • Dự báo nhu cầu, quản lý hàng tồn kho của nhà phân phối, từ đó có chiến lược giải pháp cụ thể.
 • Hỗ trợ quá trình ra quyết định kinh doanh chính xác hơn, bằng cách sử dụng nguồn lực nhân lực, tài chính và vật tư tại đúng nơi và đúng thời điểm.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng.

Như vậy, truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng là yếu tố thay đổi cuộc chơi với các Doanh nghiệp hiện đại vì nó mang lại tính minh bạch, tính bền vững và hiệu quả hoạt động. Đầu tư và các giải pháp truy xuất nguồn gốc là điều cần thiết để các Doanh nghiệp duy trì và nâng cao khả năng cạnh tranh, chiếm được lòng tin của khách hàng và điều hướng hiệu quả trong môi trường thị trường đang thay đổi.

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/