Trí tuệ nhân tạo ghi nhận năng suất công nhân

Trí tuệ nhân tạo: Cơ hội và thách thức trong ngành sản xuất

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã giúp con người giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống. Nhất là trong thời đại 4.0 như ngày nay thì chúng lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là đối với ngành sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu cơ hội và thách thức trong ngành sản xuất của trí tuệ nhân tạo tại bài viết này nhé!

Khái niệm trí tuệ nhân tạo 

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một lĩnh vực khá mới mẻ và đang là xu hướng phát triển chung trên toàn thế giới. Chúng có khả năng xử lý hàng triệu thông tin trong vài phút. Và nếu có bất kỳ thay đổi nào thì AI cũng có thể giúp giải quyết nhanh chóng và chính xác. Điều mà ngay chính con người nhiều lúc gặp khó khăn trong thực hiện.

Nhờ những ứng dụng quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số hoá dựa trên kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data). Ngày nay, trong thời đại của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, AI len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Cơ hội tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong ngành sản xuất 

Kiểm soát chất lượng và mức độ đồng đều của sản phẩm

Ứng dụng AI trên các camera máy quét sản phẩm nhằm tìm ra các sản phẩm lỗi hoặc quy cách không đúng.

Kết quả này có được thông qua việc công nghệ AI thu thập dữ liệu từ đó đối chiếu với các sản phẩm chạy qua dây chuyền. Điều này nhằm phát hiện ra các sản phẩm không đạt chất lượng. 

Ghi nhận năng suất của công nhân một cách thông minh

Trí tuệ nhân tạo ghi nhận năng suất công nhân
Trí tuệ nhân tạo ghi nhận năng suất công nhân

Chất lượng và năng suất sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào tay nghề và mức độ tập trung của công nhân sản xuất. Việc kiểm soát các yếu tố này đặt ra các thách thức cho nhà quản trị.

Công nghệ AI đưa ra các giải pháp xử lý cho vấn đề này. Ví dụ như ứng dụng vòng đeo tay thông minh, có chức năng thu thập các hành động, cử chỉ của công nhân trong từng công đoạn chế biến. Các thông tin này được phân tích thông qua các thuật toán AI và phân loại các thao tác thuộc công đoạn nào,…

Bảo trì tiên đoán

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Oneserve (Anh) đã chỉ ra rằng, các nhà sản xuất có thể bị thiệt hại tới hơn 180 tỷ bảng Anh mỗi năm. Cùng với 3% tổng số ngày làm việc có thể bị mất do các lỗi từ máy móc thiết bị dẫn tới ngừng hoạt động sản xuất. Các thiệt hại này hoàn toàn có thể dự đoán trước nhờ giải pháp bảo trì tiên đoán. Chúng giúp chuyển đổi phương thức bảo trì máy móc trong nhà máy từ bị động sang chủ động.

Với giải pháp này, hệ thống sẽ thu thập thông tin hoạt động từ các máy móc hiện có và phân tích. Từ đó đưa ra các kết quả trực quan về thông tin tổng quát từng loại máy móc. Hơn nữa còn giúp cảnh báo các loại máy móc hoạt động không bình thường. Và lên lịch bảo trì và báo cáo hiệu suất hoạt động của máy móc.

Thách thức của trí tuệ nhân tạo AI trong ngành sản xuất 

Không cải thiện nhờ vào kinh nghiệm

AI Không cải thiện nhờ vào kinh nghiệm
AI Không cải thiện nhờ vào kinh nghiệm

Không giống như con người trí tuệ nhân tạo không thể được cải thiện bằng việc rút ra kinh nghiệm. Qua thời gian nó còn có thể bị hao mòn. Tuy lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu nhưng cách chúng được sử dụng rất khác với con người. Máy móc khó có thể thay đổi phản ứng của chúng trước những sự thay đổi của môi trường.

Không có sáng tạo ban đầu

Sáng tạo hay trí tưởng tượng không phải sở trường của trí tuệ nhân tạo. Con người là trí thức với độ nhạy cảm cao. Ta có thể thấy, nghe, suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ của con người được hướng dẫn bởi những cảm xúc cái mà hoàn toàn thiếu với máy móc. Các khả năng trực quan vốn có của cong người khó có thể được nhân rộng.

Thất nghiệp

Việc máy móc có thể thay thế con người có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp quy mô lớn. Con người bị tước đoạt công việc, bị bỏ lại với thời gian trống rỗng. Nếu việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trở nên tràn lan, con người sẽ mất đi sức sáng tạo. Trí thông minh nhân tạo được sử dụng dưới bàn tay kẻ xấu là mối nguy hại với chúng ta. Nó có thể dẫn tới hủy diệt hàng loạt.

Kết luận

AI và robot cải thiện cách sống của chúng ta. Hơn nữa còn có thể giúp chúng ta khám phá ra những chân trời mới. Con người ngày càng trở nên tốt hơn trong việc xác định mong muốn của mình.

Mọi thứ sẽ diễn ra nhanh đến mức chúng ta không kịp nhận thấy những thay đổi nhỏ. Từ đó dễ dàng thích ứng với sự thay đổi mà nó mang lại cho chúng ta. Tuy nhiên cũng cần phải nhìn nhận rõ những mặt trái của trí tuệ nhân tạo. Hãy có nhận thức đúng đắn để có thể có những cách sử dụng tối ưu hơn.