su-dung-ma-vach

Tổng Hợp 6 Cách Sử Dụng Mã Vạch Hiệu Quả Nhất

Mã vạch góp phần không nhỏ giúp người dùng quản lý tài sản, hàng hóa sản phẩm của mình. Ngoài ra còn giúp sản phẩm tiếp cận người sử dụng tốt hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ứng dụng mã vạch cho hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 6 cách sử dụng mã vạch cho hiệu quả nhất

1. Chọn loại mã vạch phù hợp

Trước khi sử dụng mã vạch bạn phải xem xét xem mã vạch của mình sử dụng thuộc khu vực nào. Khu vực Châu u, Châu Á, khu vực Bắc Mỹ? Tùy từng khu vực cụ thể sẽ áp dụng mã vạch tương ứng. Điều này giúp người sử dụng hay người dùng định hình được khu vực hoặc nơi sản xuất.
Về cơ bản, nếu bạn đang in nhãn cho các mặt hàng ở siêu thị, bạn cần chọn giữa EAN 13 và UPC A (tùy thuộc vào thị trường của bạn ở đâu). Nếu bạn chỉ in nhãn để sử dụng trong công ty mình thì hãy chọn Code 128. Nếu bạn cần in một lượng lớn thông tin, hãy chọn Ma trận dữ liệu. Nếu bạn đang in nhãn quảng cáo, hãy chọn Mã QR để bất kỳ điện thoại thông minh nào cũng có thể đọc được biểu tượng của bạn.

2. Kích thước hiển thị của mã vạch

kich-thuoc-ma-vach

Mỗi loại mã vạch được phát triển với các quy tắc cụ thể và khác biệt nhau. Khoảng cách về ký tự, các thanh, đậm nhật của thanh mã vạch hiển thị.
Ký hiệu mã vạch tuyến tính như Mã 128 bao gồm các yếu tố sau: Tất cả các mã vạch phải đảm bảo cho người dùng có thể quét được mã vạch. Khi các thành phần trong mã vạch thay đổi, hay kích thước thay đổi thì mã vạch thường khó đọc hoặc không đọc được. Ví dụ nếu biểu tượng trở nên quá rộng hoặc quá ngắn, thì các thông số thiết kế ban đầu sẽ bị thay đổi và khả năng đọc không còn được đảm bảo. Khi đó người dùng phải điều chỉnh lại cho đúng quy tắc mã vạch. Mã vạch không được dài quá hay ngắn quá

Các chế độ điều chỉnh kích thước của mã vạch

Người dùng có thể điều chỉnh vị trí hiển thị của mã vạch theo ý muốn. Lề trái, lề phải hay mã vạch ở giữa trung tâm. Kích thước của phần tử mã vạch sẽ được tự động tính toán bằng cách sử dụng thông số mã vạch của ký hiệu được chọn. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng máy quét mã vạch sẽ đọc được mã vạch.
Tuy nhiên, trong trường tất cả thay đổi kích thước thủ công đều bị tắt. Khi đó người dùng sẽ di chuyển chuột để định vị lại khoảng cách chứ không thể thay đổi kích thước.
Chức năng này được dành cho hai mục đích:
· Biểu tượng đang mã hóa dữ liệu tĩnh và bạn muốn đảm bảo kích thước của nó được thiết lập đúng để đảm bảo khả năng đọc chính xác.
· Biểu tượng được kết nối với nguồn dữ liệu chứa dữ liệu có độ dài thay đổi và bạn muốn kích thước của biểu tượng thu nhỏ hoặc mở rộng theo dữ liệu được mã hóa để có thể đọc được.

3. Mã vạch cần có độ tương phản nhất định

Theo mặc định, tất cả các ký hiệu mã vạch, bất kể ký hiệu, được tạo bằng các thanh màu đen (hoặc mô-đun cho ký hiệu 2D) trên nền trắng. Sự lựa chọn màu sắc này làm cho biểu tượng rất dễ quét. Khi mã vạch được phát minh lần đầu tiên, máy quét mã vạch không phát triển như những gì chúng ta có ngày nay. Do đó, một bảng màu tương phản cao là bắt buộc để đảm bảo quét đúng.

Một số cách hiển thị mã vạch thường được sử dụng

· Mã vạch trên nền trắng: Ngày nay các điều kiện khác nhau: một máy quét mã vạch hiện đại có sức mạnh xử lý nhiều hơn hàng chục máy tính cùng nhau trong thập niên 60 và máy quét CCD mới nhất có thể phát hiện các yếu tố phức tạp hơn nhiều so với mã vạch đơn giản.
· Biểu tượng mã 128 với các thanh màu xanh trên nền trắng: Thanh màu xanh mã vạch và hiển thị trên nền màu trắng
· Biểu tượng EAN 13 trên nền màu hồng với thanh mã vạch màu đen và trên phông nền màu hồng
· Biểu tượng mã QR với các mô-đun màu xanh đậm trên nền mờ dần

4. Cách xoay mã vạch

Tất nhiên là có, nhưng bạn phải tuân thủ theo đúng quy tắc để máy quét mã vạch có thể đọc được. Chẳng hạn như những code 2D thì có thể xoay được và code 1D thì không thể xoay được. Góc xoay của mã code 2D là xoay theo góc 45 độ:

5. Cách in ấn mã vạch

In ấn là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo nhãn mã vạch. Nếu có vấn đề với mã vạch quét, điều này chủ yếu là do in ấn xấu. Biểu tượng mã vạch tuyến tính (code 1D) trở nên không thể đọc được nếu chỉ một trong các thanh bị hỏng hoặc in không chính xác. Điều này là do các ký hiệu tuyến tính không thực hiện thuật toán sửa lỗi: tất cả các thanh đều cần thiết để giải mã ký hiệu. Mặt khác, các ký hiệu 2D thực hiện các thuật toán sửa lỗi giúp máy quét có thể đọc chính xác một ký hiệu bị hỏng một phần. Tuy nhiên, nếu bạn đang in mã vạch 2D, bạn không nên dựa vào khả năng sửa lỗi của nó để đảm bảo quét đúng: luôn cố gắng để có kết quả tốt nhất có thể khi in mã vạch.

in-an-ma-vach

Các gợi ý để tạo mã vạch

· Chọn ký hiệu đúng: quyết định dựa trên yêu cầu của khách hàng của bạn. Nếu chỉ dành cho nội bộ thì bạn là khách hàng của riêng bạn, hãy quyết định dựa trên khả năng cơ sở hạ tầng của bạn (loại máy quét, loại dữ liệu sẽ được mã hóa, v.v.).
· Sử dụng kích thước mặc định cho mỗi ký hiệu.
· Giữ cho nó đơn giản, trừ khi bạn có một yêu cầu cụ thể sử dụng các thanh màu đen trên nền trắng, tránh in mã vạch trên nền trong suốt.
· Hãy dành cho mã vạch có một khoảng không gian cố định, không đặt văn bản hoặc đồ họa quá gần biểu tượng mã vạch
· Không đặt văn bản hoặc đồ họa lên trên biểu tượng mã vạch.
· Nếu bạn cần bao gồm nhiều hơn một biểu tượng, hãy đảm bảo có đủ khoảng trống giữa chúng hoặc nếu không, việc quét một biểu tượng cụ thể sẽ trở nên phức tạp.

6. Sử dụng mã vạch sau khi in ấn

Một khía cạnh quan trọng cuối cùng là quá trình sử dụng nhãn thực tế sau khi các nhãn đã được in. Ngay cả khi bạn đã tuân theo tất cả các quy tắc, có thể xảy ra việc một nhãn không thể đọc được được vận chuyển vì nó được gắn rất tệ vào gói.
Dưới đây một số lỗi phổ biến nhất trong quá trình sử dụng nhãn:
· Chọn giấy phù hợp: đảm bảo mực khô khi nhãn ra khỏi máy in, để bạn không vô tình làm hỏng mã vạch trong khi xử lý.
· Chú ý đến keo dán: có hàng tá loại nhãn khác nhau; một số có keo vĩnh viễn trong khi một số khác có thể tháo ra gắn vào. Khi chọn giấy, đảm bảo keo phù hợp với yêu cầu của bạn.
· Tránh bóp méo: Khi bạn gắn nhãn mã vạch vào một hộp chứa nhỏ, biểu tượng mã vạch ngang có thể không đọc được. Xoay mã vạch 90 hoặc 270 độ.
· Cảnh giác với độ ẩm: nếu nhãn của bạn tiếp xúc với môi trường ẩm ướt hoặc thời tiết, bạn nên sử dụng nhãn chống thời tiết đặc biệt.
Trên đây là 6 cách sử dụng mã vạch hiệu quả nhất từ lựa chọn mã vạch đến khâu thiết kế, in ấn và sử dụng mã vạch. Hy vọng với bài viết này người sử dụng sẽ có cách sử dụng mã vạch hiệu quả nhất.