truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Tình Hình Thực Tế Và Ảnh Hưởng Của Việc Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm

Các công nghệ mới ngày càng phát triển và được áp dụng trong nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau. Không ngoại lệ, hệ thống truy xuất nguồn gốc cũng ngày càng được sử dụng nhiều và trở thành nhu cầu tất yếu của bất cứ người tiêu dùng nào. Giờ đây, trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm gì, người tiêu dùng sẽ có xu hướng truy xuất nguồn gốc sản phẩm đó để nắm bắt thông tin cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Định nghĩa về truy xuất nguồn gốc

Theo một định nghĩa ngắn gọn nhất, truy xuất nguồn gốc là giải pháp cho phép người tiêu dùng có thể trực tiếp dễ dàng thu thập thông tin ngược dòng từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu. Việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sẽ giúp người tiêu dùng tìm hiểu được thông tin về sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối.

Tình hình thực tế của hệ thống truy xuất nguồn gốc

Với nhiều quốc gia phát triển, áp dụng truy xuất nguồn gốc là một điều bắt buộc và vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất thực phẩm. Các quốc gia tại EU đã đưa ra quy định bắt buộc về việc áp dụng truy xuất nguồn gốc trở đối với các nước thành viên của EU từ ngày 1/1/2005. Tại Mỹ, theo một khảo sát, có tới một nửa khách hàng tham gia khảo sát đặc biệt quan tâm tới các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Bên cạnh đó, các hệ thống siêu thị bán lẻ ở Anh cũng tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm để nỗ lực nâng cao sự phát triển bền vững về uy tín thương hiệu. Còn tại Canada, hệ thống truy xuất nguồn gốc đã được áp dụng trong các trang trại nuôi lợn và cừu, cho ra các kết quả rất khả quan trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

truy-xuat-nguon-goc-hoa-qua
Vì vậy, ta có thể thấy rằng, bước đầu tiên để tạo ra được một sản phẩm và xây dựng được sự tin tưởng từ người tiêu dùng là phải đảm bảo nguồn gốc, xuất sứ của sản phẩm trong mọi khâu của quy trình sản xuất, từ sản xuất đến đóng gói và xuất xưởng.

Truy xuất nguồn gốc trở thành xu hướng phát triển

Giờ dây, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã và ngày càng phát triển, trở thành xu hướng mạnh mẽ trên thị trường. Xu hướng hiện nay là sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử để giúp cho việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi.
Nhu cầu thị trường thay đổi với tốc độ chóng mặt và người tiêu dùng sẽ cảm thấy yên tâm sử dụng sản phẩm hơn nếu biết chắc chắn được các thông tin về nguồn gốc, xuất sứ, quy trình sản xuất sản phẩm. Việc kiểm soát chất lượng của sản phẩm thông qua truy xuất nguồn gốc cũng giúp các nhà bán lẻ yên tâm hơn. Họ có thể dễ kiểm soát các rủi ro phát sinh nếu theo dõi và xác minh được toàn bộ đường đi của sản phẩm, tránh gây ra các thiệt hại trong việc kinh doanh.

Ảnh hưởng của truy xuất nguồn gốc với việc chăm sóc trẻ

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng đưa ra những lời khuyên cho các gia đình trong việc chăm sóc trẻ tốt hơn. Gia đình cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn các sản phẩm sữa dinh dưỡng, khi các sản phẩm sữa trôi nổi và không được kiểm duyệt đang tràn lan trên thị trường.
Theo bác sĩ Hải, các loại sữa hiện nay chứa nhiều hương liệu và đường, điều này không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Trước đây, mọi người đều cho rằng, chỉ cần kích thích vị giác của trẻ, giúp bé chăm uống sữa là thành công mà không quan tâm đến việc hương liệu và đường quá liều lượng sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ phát triển không tốt. Đường cũng là nguyên nhân dẫn tình trạng trẻ béo phì hay nguy cơ đái tháo đường sớm. Các gia đình, nhất là những bà mẹ nên sử dụng truy xuất nguồn gốc để tìm hiểu rõ được về thông tin sữa cũng như các nguyên liệu cần thiết, phù hợp cho trẻ.

truy-xuat-nguon-goc-hoa-qua
Việc truy xuất từ nguồn gốc nguyên liệu sữa tươi, ngày thu hoạch sữa tươi, quy trình kiểm tra chất lượng, ngày sản xuất, chi tiết về công thức dinh dưỡng, ngày sản xuất và đóng gói, kiểm định dinh dưỡng đến vận chuyển…. sẽ giúp mẹ và gia đình chủ động nắm bắt được toàn bộ quy trình sản xuất. Qua đó, gia đình có thể sử dụng các sản phẩm phù hợp cũng như yên tâm khi cho bé sử dụng sản phẩm dinh dưỡng với chất lượng hiệu quả, an toàn cùng xuất xứ rõ ràng, đảm bảo.