may-thong-minh-va-anh-huong

Tìm Hiểu Về Máy Thông Minh Và Ảnh Hưởng Của Nó Với Cuộc Sống

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, máy thông minh hay các thiết bị thông minh đã trở thành một trong những bộ phận không thể thiếu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Các ứng dụng của máy thông minh đã hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm thiết bị thông minh cũng như lợi ích của nó.

Định nghĩa về máy thông minh

Máy thông minh là một thiết bị điện, điện tử được thiết lập các công nghệ máy tính và có khả năng nhận thức như trí tuệ nhân tạo (AI), AI hoặc Deep Learning. Máy thông minh có thể bao gồm robot, xe tự lái và các hệ thống máy tính nhận thức khác được lập trình để hoạt động thông qua các nhiệm vụ được giao mà ít hoặc không cần sự can thiệp của con người.
Trong sản xuất kinh doanh, những lợi ích máy thông minh đem lại sẽ giúp nâng cao hiệu suất và đem lại nhiều hiệu quả kinh doanh, thay thế quy trình sản xuất lỗi thời. Tuy nhiên, các thiết bị thông minh cũng khiến nhiều người lo ngại rằng nó ​​sẽ thay thế hẳn người lao động và thay đổi đáng kể tính chất công việc cũng như các chuẩn mực xã hội khác.

Quá trình phát triển của máy thông minh

nen-tang-cong-nghe-may-thong-minh

Trở lại những ngày đầu tiên của cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ nhất ở thế kỷ 18, nhiều kỹ sư đã chế tạo ra những thiết bị tự động hóa thô sơ để đảm nhận một số công việc khó khăn cho con người. Cùng với sự ra đời của máy tính trong thế kỷ 20, nó đã mở ra một thời đại mới đối với các thiết bị thông minh. Công nghệ, kỹ thuật và internet, hệ thống lưu trữ dữ liệu và cảm biến phát triển mạnh mẽ đã tạo điều kiện dễ dàng thu thập, phân tích khối lượng lớn về dữ liệu cho bất cứ ai. Điều này đã giúp thúc đẩy nhanh chóng sự kết hợp giữa máy móc thông minh và công nghệ.

Nền tảng công nghệ được tích hợp trong máy thông minh

Hệ thống được thiết lập trong những thiết bị thông minh sẽ chạy các thuật toán phân tích dữ liệu về các mẫu để xác định cũng như sử dụng các mẫu đó nhằm nắm bắt thông tin. Sau đó, dựa trên các công nghệ được tích hợp cùng với việc p phân tích nâng cao, hệ thống sẽ có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về những gì sẽ diễn ra hoặc dự đoán về các kịch bản có thể xảy ra.
Các thiết bị thông minh ngoài các khả năng phân tích, dự đoán còn tự thu thập thông tin, dữ liệu kết quả sau của những lần trước để tự nâng cao và hoàn thiện thêm về việc phân tích, đánh giá chính xác. Không chỉ vậy, những cỗ máy thông minh còn có thể áp dụng các kiến ​​thức mới được cung cấp để tự động điều chỉnh các yếu tố hợp lý nhất nhằm đưa ra hiệu quả gần nhất với thực tế. Nền tảng công nghệ thiết lập trong các thiết bị thông minh cũng dựa trên rất nhiều tiến bộ công nghệ như: sự phát triển của mạng lưới thần kinh, nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Tương lai của máy thông minh

Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner Inc kỳ vọng việc máy móc thông minh (bao gồm các công nghệ cấu thành nên nó: điện toán đám mây, AI, tự động hóa, big data,…) sẽ là những công nghệ phát triển mạnh mẽ nhất. Trong tương lai, thiết bị thông minh có thể được áp dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn cầu vào năm 2021.

tuong-lai-may-thong-minh-
Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều cho rằng thiết bị thông minh sẽ thay thế sức lao động con người, chiếm lĩnh xã hội, tạo nên nhiều tác động tiêu cực đối với cuộc sống. Thậm chí một số nhà tư tưởng hàng đầu, bao gồm nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking, còn bày tỏ lo ngại về việc liệu trí tuệ nhân tạo có phải là mối đe dọa đối với nhân loại hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu, nhà phân tích và lãnh đạo công nghệ đều có quan điểm thống nhất rằng thiết bị thông minh sẽ thay đổi sâu sắc cách thức vận hành của công việc và tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cả xã hội trong tương lai.