nha may tu dong san

Tìm Hiểu Về IIot Và Ứng Dụng Của Nó Trong Sản Xuất

IoT-Vạn vật kết nối đang thay đổi ở tốc độ nhanh chóng với hàng tỷ thiết bị kết nối với các mạng tập trung trên toàn toàn cầu. Trong IoT có rất nhiều khái niệm nhỏ hơn áp dụng cho những ngành nghề, lĩnh vực riêng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu định nghĩa về IIoT cùng những ứng dụng IIoT trong ngành công nghiệp sản xuất hiện nay.

Định nghĩa về IIoT

IIoT là một định nghĩa nhỏ hơn của Internet of Things (IoT- Vạn vật kết nối). IoT là việc kết nối tất cả các thiết bị, máy tính, đối tượng để thu thập sau đó chia sẻ một lượng lớn dữ liệu đã thu thập được. Dữ liệu này sẽ được gửi tới một nơi tập trung, nơi nó tổng hợp tất cả các dữ liệu từ mọi thiết bị và chia sẻ với người dùng cuối cùng những thông tin hữu ích đối với họ. IoT sẽ tạo ra rất nhiều hệ thống tự động hóa trong nhiều khu vực như: nhà ở, trường học, cửa hàng và trong nhiều ngành công nghiệp khác.
ung dung iiot

Ứng dụng của IoT trong ngành công nghiệp sản xuất còn được gọi là IIoT (Industrial Internet of Things). Định nghĩa IIoT là một phần nhỏ trong khái niệm của IoT. IIoT sẽ thay đổi hỗ trợ hoạt động sản xuất nhờ việc thu nhận và truy cập vào nguồn dữ liệu khổng lồ với tốc độ cao và đem lại nhiều hiệu quả sản xuất cho donah nghiệp hơn trước đây. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng IIoT bằng cách sử dụng các thiết bị có kết nối hệ thống mạng thông minh cũng như áp dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hoá máy móc trong các nhà máy, xưởng sản xuất.

Lợi ích đặc biệt của IIoT đối với doanh nghiệp

  • Cải thiện rất nhiều yếu tố khác nhau như: khả năng kết nối máy móc, hiệu quả sản xuất, tiết kiệm thời gian sản xuất sản phẩm, giảm thiểu chi phí thực hiện cho doanh nghiệp.
  • Giảm thiểu chi phí các khoản bảo trì, sửa chữa máy móc vì hệ thống có thể cảnh báo trước rủi ro cũng như hỏng hóc, đảm bảo mức độ an toàn và tiêu chí hiệu quả về vận hành.
  • Mạng lưới thiết bị thông minh của IIoT cho phép doanh nghiệp truy cập nguồn dữ liệu khổng lồ, kết nối máy móc cũng như nhân viên, dữ liệu cùng quy trình từ tất cả nhà máy tới người phụ trách quản lý.
  • Hỗ trợ công việc quản lý giúp cho ban lãnh đạo doanh nghiệp có cái nhìn chính xác và đầy đủ về quy trình hoạt động cũng như công việc của cả doanh nghiệp để đưa ra quyết định kịp thời và chính xác hơn.

Ứng dụng IIoT trong công nghiệp sản xuất

ung dung iiot san xuat

Ứng dụng IIoT trong sản xuất có thể được hình dung đơn giản như sau: máy móc trở nên “thông minh” hơn nhờ áp dụng công nghệ, được kết nối trong một hệ thống mạng thông minh và có thể giao tiếp với nhau qua hệ thống riêng, tự nắm bắt toàn bộ quy trình sản xuất cũng như đưa ra các quyết định trong quá trình sản xuất. Hệ hống thông minh thông báo cho máy móc về việc sản phẩm cần được xử lý như thế nào. Các quy trình sẽ có “quyền tự trị” trong một hệ thống module phân cấp riêng biệt. Các hệ thống mạng thông minh là nền tảng của các “nhà máy thông minh”, “nhà máy số” hiện nay.
Một hạ tầng IIoT bao gồm những cảm biến, các hệ thống mạng và phần mềm,… được thiết lập tại nhiều bộ phận của các nhà máy với rất nhiều cách khác nhau. Thông thường chủ doanh nghiệp sẽ đầu tư vào việc mua các cảm biến, hệ thống mạng và phần mềm để quản lý độc lập. Tuy nhiên, IIoT cho phép giám sát hoạt động từ xa và khuyến khích sự hợp tác giữa các bên cũng như có thể đầu tư mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

KẾT LUẬN

Định nghĩa IIoT và ứng dụng IIoT đã không còn quá mới lạ nữa và tương lai nó sẽ gắn bó chặt chẽ với ngành công nghiệp sản xuất. Do vậy, để thu hút và giữ chân nhân tài thì doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ truyền thống sẽ phải cải cách và áp dụng công nghệ mới để tự động hoá hoạt động sản xuất. Và người lao động cũng phải nhanh chóng nâng cao trình độ, kỹ năng để theo kịp sự phát triển của thời đại.