cac-loai-ma-vach-thong-thuong

Tìm Hiểu Về 2 Loại Mã Vạch Thông Thường Phổ Biến Nhất

Việc sử dụng các loại mã vạch để quản lý hàng hóa và công việc ngày càng phổ biến. Không thể phủ nhận lợi ích to lớn mà nó đem đến cho các doanh nghiệp. Tuy đã phổ biến hơn nhưng nhiều người vẫn còn hoang mang và không hiểu rõ về nó. Nhiều người chỉ nghĩ rằng nó là một dãy các ký tự được mã hóa thành các con số. Thực tế, người ta đã phân loại mã vạch thành rất nhiều loại, mỗi loại đều được ứng dụng riêng. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng các loại mã vạch thông thường sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn và sử dụng đúng mục đích hơn. Vậy nó có bao nhiêu loại, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Mã vạch 1 chiều (1D)

Mã vạch 1 chiều (1D) là mã vạch được mã hóa 1 chiều duy nhất. Có cấu tạo từ những vạch đen trắng có khoảng trống xen kẽ khác nhau. Nó là một loại mã vạch thông thường và hay được gọi là mã tuyến tính. Chúng ta thường bắt gặp các loại mã vạch quen thuộc như UPC, EAN, Code128, Code39,… Tuy nhiên không gian lưu trữ của loại mã vạch này có giới hạn nên dữ liệu chỉ được hiển thị khi thông tin đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

ma-vach-1chieu

Mã vạch UPC (Universal Product Code)

UPC là loại mã vạch thông thường rất phổ biến tại các điểm bán hàng của Hoa Kỳ. Mã UPC thường được sử dụng trong các cửa hàng, chuỗi siêu thị, tập trung chính trong ngành bán lẻ.

UPC bao gồm 2 phần:

+ Phần mã vạch có thể được quét thông qua máy chuyên dụng

+ Phần số bao gồm 12 ký tự số: 1 chữ số xác định loại sản phẩm, 5 chữ số là mã của nhà sản xuất, 5 chữ số được nhà sản xuất chỉ định, 1 chữ số để xác minh khi sử dụng máy quét.

Mã vạch EAN (European Article Number)

EAN là loại mã vạch thông thường được sử dụng tại các nước Châu Âu. Tuy nhiên do EAN chứa ký số là mã quốc gia nên nó được sử dụng lưu thông toàn cầu. Các tiêu chuẩn của EAN do Tổ chức EAN quốc tế quản lý nên nếu doanh nghiệp muốn sử dụng thì cần phải là thành viên của các tổ chức thường trực.

EAN có cách mã hóa giống UPC nhưng bao gồm 13 ký số. Hệ thống số sẽ có hai chữ số là mã quốc gia. EAN cũng là mã vạch được sử dụng trong ngành bán lẻ.

Mã Code128:

Code128 là mã vạch nhỏ, thường được sử dụng trong các ngành hậu cần và vận tải. Nó hỗ trợ cho công việc đặt hàng và phân phối trở nên dễ dàng hơn. Mã Code128 có thể lưu trữ nhiều thông tin đa dạng do chúng hỗ trợ tất cả ký tự của bộ ký tự ASCII 128 ký tự.

Đặc điểm Mã Code128:

+ Có tính linh hoạt cao, máy quét có thể dễ dàng đọc và có độ tin cậy cao

+ Nó hỗ trợ mã hóa lượng lớn dữ liệu chỉ trong một khoảng không gian tương đối nhỏ

+ Phần ký tự có 2 phần bao gồm cả ký tự và chữ số

Mã Code39:

Code 39 là mã vạch thông thường sử dụng trong các ngành công nghiệp ô tô và quốc phòng. Không gian lưu trữ thông tin của mã vạch này rất lớn vì vậy nó thường không được sử dụng đối với các hàng hoá nhỏ. Nhiều tổ chức đã chọn một dạng Code 39 để làm chuẩn cho ngành công nghiệp của mình. Mã Code39 bao gồm cả chữ số và ký tự, có thể mã hoá lên đến 43 ký tự.

2. Mã vạch 2 chiều (2D)

Là mã hai chiều, có cấu tạo là một ma trận hình vuông trắng đen trong một khối thống nhất. Các mã vạch này có không gian lưu trữ dữ liệu lớn gấp nhiều lần với mã vạch 1 chiều. Đặc biệt thích hợp với các sản phẩm có kích thước nhỏ và có thể quét ở khoảng cách xa. Các phân loại mã vạch thường gặp là Datamatrix, QR Code,…

Mã QR Code

ma-qr-code

Đây có thể nói là loại mã vạch quen thuộc với tất cả mọi người. Mã QR là mã vạch ma trận 2D thường được sử dụng trong ngành bán lẻ, giải trí và tiếp thị như quảng cáo. Đặc điểm của nó là hoàn toàn miễn phí, kích thước linh hoạt, khả năng đọc thông tin nhanh. Mã QR hỗ trợ bốn chế độ khác nhau của dữ liệu: số, chữ số, byte / nhị phân và chữ Kanji.

Mã vạch DATAMATRIX

mã vạch 2D thông thường sử dụng để đặt tên các mặt hàng nhỏ, hàng hóa. Nó phù hợp cho các sản phẩm nhỏ trong các hoạt động hậu cần. Đặc biệt, nó rất phù hợp với các linh kiện điện tử có kích thước nhỏ. Cũng như mã QR, chúng có khả năng chịu lỗi cao và khả năng đọc nhanh.

Tất cả các loại mã vạch đều có biến thể khác nhau để phục vụ mục đích chuyên sâu hơn. Còn có rất nhiều loại mã vạch khác phù hợp với từng ngành nghề riêng. Các doanh nghiệp trước khi quyết định lựa chọn mã vạch để quản lý hàng hoá và phân phối nên tìm hiểu kỹ lưỡng và đầy đủ về các loại mã vạch khác. Hi vọng bài viết đã đem lại thông tin bổ ích cho các bạn.

Liên hệ

Chúng tôi làm việc từ Thứ Hai – Thứ Bảy
Từ: 8:30 am – 5:30 pm
Phone: 024.3769.0441
Email: info@saomaisoft.com
Address: Tầng 6 tòa nhà 389 – 391 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội