tai-sao-nen-su-dung-agv

Tại sao nên sử dụng AGV trong nhà máy công nghiệp 4.0 hiện nay

AGV (Automated Guided Vehicles) – Xe tự hành tự động, đang trở thành một giải pháp ngày càng phổ biến trong việc vận chuyển và xử lý vật liệu trong nhà máy. Các doanh nghiệp sản xuất ngày càng nhận ra những lợi ích mà AGV mang lại cho quá trình sản xuất của họ. Dưới đây là 5 lý do tại sao nên sử dụng AGV trong nhà máy

Nên chọn loại AGV nào?

Trước khi tìm hiểu những lý do tại sao nên sử dụng AGV trong nhà máy, chúng ta hiểu rằng việc lựa chọn loại AGV phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Có nhiều loại điều hướng cho AGV, bao gồm:

tai-sao-nen-su-dung-agv
Nên chọn loại AGV nào?
  1. Hướng dẫn laser: AGV được trang bị tia laser quay để phát hiện các vật thể xung quanh và xác định vị trí chính xác của nó. Loại này chính xác và phù hợp với các ứng dụng y tế.
  2. Hướng dẫn dây: AGV di chuyển dọc theo đường ray trên mặt đất, bao gồm dây, rãnh, đường sức từ hoặc cáp. Tùy chọn này thích hợp khi không yêu cầu tính linh hoạt cao.
  3. Hướng dẫn trực quan: AGV đi theo một đường vẽ trên mặt đất mà máy ảnh của nó nhận dạng được. Loại này có chi phí lắp đặt thấp hơn và không yêu cầu cơ sở hạ tầng phức tạp.
  4. Geoguiding: AGV có thể tự định vị trong môi trường của nó và di chuyển độc lập mà không cần đến cơ sở hạ tầng. Công nghệ này linh hoạt và dễ dàng thay đổi bản đồ của AGV.

Xem thêm: Giới thiệu về xe tự hành AGV trong nhà máy thông minh

5 lý do tại sao nên sử dụng AGV trong nhà máy

Tăng tính an toàn và hiệu quả lao động

Một trong những chức năng chính của AGV là vận chuyển và xử lý hàng hóa một cách tự động. Nhờ đó, AGV giúp tăng tính an toàn và hiệu quả lao động.

tai-sao-nen-su-dung-agv
Tăng tính an toàn và hiệu quả lao động

Việc vận chuyển và xử lý hàng hóa không cần sử dụng lao động, giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn và tăng cường an toàn trong quá trình hoạt động của nhà máy.

AGV có khả năng tự động phát hiện và tránh các tác động từ bên ngoài, gặp phải vật cản, giúp hạn chế những sự cố hay tai nạn trong nhà máy, xí nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

AGV có khả năng hoạt động linh hoạt và độ bền cao, giúp nâng cao hiệu quả của hệ thống sản xuất, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và tiến hành hiệu quả.

tai-sao-nen-su-dung-agv
Tiết kiệm chi phí

Điều này dẫn đến tăng năng suất, hiệu quả lao động, giảm tải công việc và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, AGV còn có khả năng thay thế lao động giúp giảm chi phí lao động và tăng năng suất an toàn trong sản xuất.

Giảm thiệt hại

So với các xe nâng có người lái, các công nhân có thể sẽ bị mệt mỏi, phân tâm sau một thời gian dài làm việc.

tai-sao-nen-su-dung-agv
Giảm thiệt hại

Điều này có thể dẫn đến các hạu quả như: hỏng thiết bị, thiếu an toàn trong khi lái xe. Sử dụng AGV giúp giải quyết vấn đề này vì các xe AGV có thể hoạt động 24/7, hạn chế thiệt hại đến mức tối thiểu.

Linh hoạt trong các ứng dụng

Cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất thì nhu cầu vận chuyển, bốc dỡ tại các nhà máy ngày càng gia tăng. Xây dựng các nhà máy thông minh và ứng dụng tự động hóa vào sản xuất để thay thế cho sức người ngày càng phổ biến và quan trọng. 

tai-sao-nen-su-dung-agv
Linh hoạt trong các ứng dụng

AGV được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất vì chúng có thể kéo theo nhiều thùng hàng ở phía sau giúp giảm thiệu thiếu nhu cầu lao động và giảm thời gian vận chuyển.

Tự động hóa các công việc có tính lặp đi lặp lại

AGV có khả năng thay thế con người trong các công việc có tính lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Đến đây đem đến năng suất, hiệu quả và an toàn cho các công nhân.

tai-sao-nen-su-dung-agv
Linh hoạt trong các ứng dụng

Trong thời đại công nghệ hiện đại, AGV đã chứng minh được vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất và tăng cường an toàn trong quá trình sản xuất. Các doanh nghiệp sản xuất nên cân nhắc sử dụng AGV để tối ưu hóa quy trình vận chuyển và xử lý vật liệu trong nhà máy. 

Việc lựa chọn loại AGV phù hợp và triển khai chúng một cách cẩn thận sẽ giúp nâng cao hiệu suất sản xuất và tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn cho người lao động. AGV đang trở thành một giải pháp không thể thiếu trong ngành sản xuất hiện đại. 

Qua bài viết trên, hi vọng bạn có cái nhìn tổng quan nhất về những lý do tại sao nên sử dụng AGV. Chúc bạn chọn được AGV phù hợp với nhà máy của mình.

Xem thêm: Ứng dụng robot tự hành AGV – Giải pháp tự động hóa đối với ngành công nghiệp

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/