canh-tay-robot-5

Sự Xuất Hiện Của Cánh Tay Robot Trong Công Nghiệp

Việc robot xuất hiện đã thay đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống của con người nói chung và các ngành công nghiệp nói riêng. Hầu hết mọi người trong chúng ta thì những hiểu biết về robot chỉ dừng lại ở các hình ảnh như: những chú robot với trí thông minh nhân tạo, có thể giao tiếp, giúp đỡ việc nhà, bán hàng trong siêu thị, chăm sóc các cụ già hay trông trẻ… Và hầu hết chúng ta đều không để ý đến vai trò đặc biệt quan trọng của cánh tay robot trong những ngành công nghiệp, chế tạo, lắp ráp và sản xuất hiện đại ở khắp các nhà máy, công xưởng trên thế giới.

Cánh tay robot trong ngành công nghiệp

Cánh tay robot là một trong những robot phổ biến nhất được sử dụng trong các quy trình sản xuất. Cánh tay robot đều được lập trình và sử dụng trong hầu hết các trường hợp để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, phổ biến nhất cho sản xuất, chế tạo và các ứng dụng công nghiệp.
Khi nghe qua về khái niệm cánh tay robot công nghiệp, chúng ta cũng có thể đoán được rằng việc hoạt động của nó cần phải tuân thủ cấu tạo, thiết kế cũng như nguyên tắc hoạt động giống như cánh tay con người. Đây là một thiết bị hoạt động tương tự như cánh tay người, với một số khớp có thể di chuyển dọc theo trục hoặc có thể xoay theo một số hướng nhất định. Trên thực tế, một số cánh tay robot được cấu tạo và lập trình hoạt động bắt chước các chuyển động chính xác của cánh tay con người.
Đặc điểm thiết kế của chúng cũng giống như cánh tay của chúng ta với một cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay và khớp vai. Tuy nhiên, có nhiều cánh tay robot được thiết kế và tích hợp thêm nhiều tính năng khác đặc biệt hơn, một số robot có thể di chuyển tự do đến nhiều nơi khác nhau.

canh-tay-robot-1

Các cảm biến sử dụng trong robot công nghiệp

Tiến bộ quan trọng trong việc sử dụng cánh tay robot là sự phát triển của các cảm biến. Các cánh tay robot thường sử dụng các cảm biến để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và đảm bảo an toàn cho người lao động. Mặc dù các robot ban đầu có các cảm biến để đo các góc khớp của robot, những tiến bộ trong các cảm biến robot đã có tác động đáng kể đến công việc mà robot có thể đảm nhận một cách an toàn.

Các cảm biến phổ biến thường được sử dụng trên cánh tay robot công nghiệp:

  • Cảm biến Tầm nhìn 2D: cảm biến kết hợp với một máy quay video cho phép robot phát hiện chuyển động trên một vị trí cụ thể. Cảm biến sẽ cho phép robot điều chỉnh các chuyển động hoặc hành động liên quan đến dữ liệu mà nó thu được từ máy ảnh.
  • Cảm biến Tầm nhìn 3D: đây là một công nghệ mới nổi có tiềm năng hỗ trợ robot trong việc đưa ra các quyết định phức tạp hơn. Các hoạt động của robot có thể được điều khiển bằng cách sử dụng hai camera ở các góc khác nhau hoặc sử dụng máy quét laser để cung cấp góc nhìn ba chiều cho robot.
  • Cảm biến Force Torque sẽ giúp cánh tay robot hiểu được lượng lực mà nó đang áp dụng và cho phép nó thay đổi lực cho phù hợp.
  • Cảm biến phát hiện va chạm cung cấp cho robot nhận thức về môi trường xung quanh.
  • Cảm biến an toàn được sử dụng để đảm bảo người lao động làm việc xung quanh robot được an toàn.
  • Cảm biến an toàn sẽ cảnh báo cho robot nếu nó cần di chuyển hoặc ngừng hoạt động nếu nó cảm nhận được một người trong một phạm vi nhất định. Có nhiều cảm biến khác có sẵn bao gồm cảm biến xúc giác hoặc cảm biến nhiệt.

Lợi ích khi sử dụng cảm biến cho cánh tay robot

canh-tay-robot

Cảm biến sử dụng cho robot sẽ cung cấp cho robot những thông tin chi tiết và đa dạng từ môi trường xung quanh và các hoạt động cụ thể để từ đó nó có thể đưa ra quyết định. Robot càng có nhiều thông tin thì các quyết định của nó sẽ càng phức tạo hơn.
Đặc biệt mục đích của những cảm biến này là để đảm bảo cho môi trường làm việc xung quanh robot an toàn cho chính nó cũng như đảm bảo an toàn cho tất cả người lao động và các thiết bị, dây chuyền xung quanh không gian mà robot làm việc.