su-xuat-hien-nha-may-thong-minh

Sự Thay Đổi Và Xuất Hiện Của Các Nhà Máy Thông Minh

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mở ra thời đại mới cho con người, máy móc sẽ là mấu chốt giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Công nghệ không chỉ ảnh hưởng đến đời sống mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các mô hình nhà máy, nhà xưởng công nghiệp. Trong thời đại này, ngày càng có nhiều các nhà máy, nhà xưởng thông minh xuất hiện. Điều nổi bật nhất của các nhà máy, nhà xưởng thông minh trong thời đại công nghệ 4.0 khác biệt so với nhà máy truyền thống là gì, hãy tìm tìm hiểu dưới bài viết.

Điểm nổi bật của mô hình nhà máy thông minh

Sự hợp tác: máy móc, thiết bị sẽ hợp tác với nhau và hợp tác cùng với con người để học hỏi và chia sẻ các cách vận hành, khái niệm cho nhau. Máy móc thiết bị cũng hỗ trợ con người khi gặp khách hàng, đối tác quan trọng, hỗ trợ quá trình phát triển của nhà máy.
Tự động hoá: các mô hình nhà máy thông minh được tự động hoá sẽ được áp dụng trong rất nhiều doanh nghiệp để giảm thiểu thời gian sản xuất, tránh gây lãng phí tài nguyên.

diem-noi-bat-nha-may-thong-minh
Sáng tạo: tư duy và sáng tạo vẫn là mấu chốt để giải quyết các vấn đề. Sự sáng tạo có thể đến từ cả 2 phía do con người và máy móc đóng góp ý tưởng. Các ý tưởng sáng tạo sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chế tạo các sản phẩm mới.
Tốc độ tính toán: máy móc thông minh sẽ hỗ trợ con người trong việc tính toán. Với hệ thống tính toán nhanh chóng và chuẩn xác giúp doanh nghiệp đưa ra được các quyết định kịp thời, hạn chế và giảm thiểu các vấn đề sai sót; thay đổi phù hợp với thị trường.
Hệ thống đám mây: hệ thống đám mây có khả năng lưu trữ, tính toán vượt trội và hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng chúng trong mô hình nhà máy thông minh. Hệ thống này có khả năng tự học hỏi, tự cải thiện tốc độ xử lý để mang lại nhiều lợi ích cho các nhà máy thông minh của doanh nghiệp.
Phục vụ khách hàng: bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng phải lấy khách hàng làm trọng tâm. Trong tương lai, nhu cầu của khách hàng có thể sẽ ngày càng tăng cao. Vì thế các doanh nghiệp cần cải tiến hệ thống máy móc và trang bị nhiều hệ thống tự động hỗ trợ quy trình sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tập trung vào sản phẩm: tập trung vào một sản phẩm nhất định sẽ là mục tiêu của nhiều mô hình nhà máy thông minh trong tương lai. Đây cũng chính là bí quyết mà các doanh nghiệp cần để thành công hơn là sản xuất nhiều sản phẩm.
Thu thập dữ liệu: máy móc sẽ tính toán các dữ liệu thu thập về mọi thứ mà doanh nghiệp cần, từ đó đưa ra các giải pháp cũng như ý tưởng mới. Doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cụ thể chứ không phải phỏng đoán hay giải định.
Hiệu quả: để có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh, duy trì lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với áp lực cao. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ phải tăng năng suất, tự động hóa quá trình và giảm thiểu chất thải.

Thay đổi các mô hình nhà máy truyền thống thành mô hình nhà máy thông minh

mo-hinh-nha-may-thong-minh

Để có thể thay đổi mô hình nhà máy truyền thống thành các nhà máy thông minh thì doanh nghiệp cần phải tích cực học hỏi cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng về các công nghệ tiến tiến phù hợp với tình hình. Áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại vào các nhà máy sẽ giúp thay đổi cơ cấu truyền thống sang hiện đại, đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho doanh nghiệp. Tự động hoá các nhà máy thông minh sẽ là điều mà nhiều doanh nghiệp cần lưu ý và chuyển đổi trong tương lai.
Không còn nhiều thời gian cho các doanh nghiệp muốn thử nghiệm các mô hình nhà máy mới nữa. Đây là khoảng thời gian để doanh nghiệp chuyển các mô hình truyền thống thành các mô hình thông minh kỹ thuật số. Có như vậy mới củng cố được vị trí cho mô hình nhà máy thông minh của chính doanh nghiệp trong thời đại hội nhập công nghệ 4.0 này.