su khac nhau giua robot amr agv

Sự khác biệt giữa Robot AMR và AGV là gì?

Trong thời đại công nghiệp 4.0, tự động hóa trở thành bình thường mới cho các hoạt động sản xuất, kho hàng trong các nhà máy thông minh thì các công nghệ như xe nâng không người lái, cánh tay robot phân loại hàng hóa tự động, băng tải thông minh, máy kiểm tra chất lượng sản phẩm,..ngày càng được ưa chuộng và được ứng dụng rộng rãi bởi những ưu điểm mà nó mang lại.

Trong đó cần kể đến sự tiến bộ công nghệ về sự ra đời của Robot di động (AMR) như một lựa chọn thay thế thông minh, linh hoạt hơn xe tự hành AGV trong các hoạt động xử lý vật liệu.

Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa Robot AMR và AGV

su khac nhau giua robot amr agv

AGV là gì?

Xe hướng dẫn tự động, hay AGV, là một phương tiện ng nghiệp có thể được lập trình trước để vận chuyển hàng hóa trong nhà kho hoặc môi trường sản xuất.

  • Điều hướng: Theo truyền thống được dẫn hướng bằng dải từ tính hoặc dây dẫn được lắp đặt trên hoặc dưới sàn nhà kho
  • Triển khai: Yêu cầu cài đặt các hướng dẫn điều hướng, đôi khi yêu cầu cải tạo cơ sở đáng kể
  • Tính linh hoạt trong hoạt động: Việc thay đổi mô hình hoạt động AGV yêu cầu lặp lại toàn bộ quá trình triển khai
  • Khả năng đáp ứng: Tính linh hoạt hạn chế để thích ứng với môi trường thay đổi hoặc quy trình làm việc thay đổi

AGV Robot

AMR là gì?

Robot di động tự động hay AMR là một phương tiện sử dụng các cảm biến và bộ xử lý trên bo mạch để tự động di chuyển vật liệu mà không cần đến các hướng dẫn vật lý hoặc điểm đánh dấu. AMR tự tìm hiểu môi trường, ghi nhớ vị trí và tự động lập kế hoạch đường đi của nó từ một điểm tham chiếu (một vị trí hoặc điểm đến trong môi trường) đến một điểm khác.

  • Điều hướng: Sử dụng ng nghệ như cảm biến LiDAR & Bản đồ hóa và bản đồ đồng thời (SLAM), AMR sẽ xác định tuyến đường tốt nhất giữa các điểm tham chiếu
  • Triển khai: Điều này có thể khác nhau, nhưng AMRs tuyệt vời có thể được mở hộp và bắt đầu hoạt động trong vòng chưa đầy 15 phút
  • Tính linh hoạt trong hoạt động:  Một AMR sẽ tự động lập kế hoạch cho con đường ngắn nhất dựa trên các điều kiện và yêu cầu hiện tại, nếu ng việc thay đổi từ ngày này sang ngày khác, lộ trình của AMR sẽ thay đổi theo
  • Khả năng phản hồi:  AMR sẽ tự động cảm nhận và tránh các chướng ngại vật cũng như lối đi bị chặn để tìm ra tuyến đường tốt nhất đến điểm tham chiếu tiếp theo của nó

amr robot

Sự khác nhau giữa chi phí AMR và AGV

Khi cân nhắc giữa AGV và AMR, bạn có thể nghiêng về một giải pháp có mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, có những yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến chi phí tổng thể của rô bốt di động và lợi tức đầu tư tiềm năng cho ng ty của bạn.

AGV

Mặc dù AGV thường có chi phí thấp hơn cho mỗi robot so với AMR, bạn cũng phải xem xét chi phí bạn sẽ phải chịu để thiết lập, triển khai, cấu hình lại và vận hành chúng. AGV thường yêu cầu lắp đặt các thanh dẫn vật lý, hệ thống dây điện dưới sàn hoặc băng bề mặt để cho phép AGV tự điều hướng và định vị trong môi trường xung quanh. Và nếu bạn cần lắp đặt các cảm biến bên dưới sàn nhà, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất hàng giờ để cải tạo, cộng với chi phí của ng việc thực tế.

AMR

Ngược lại, một AMR tuyệt vời với công nghệ tiên tiến hơn nhiều so với AGV không yêu cầu thay đổi cơ sở hiện tại của bạn. AMR không cần dây, điểm từ hoặc các sửa đổi tốn kém khác đối với cơ sở hạ tầng của kho xưởng, do đó, việc thiết lập và chạy AMR nhanh hơn và ít tốn kém hơn, đồng thời không làm gián đoạn quá trình sản xuất tốn kém.

Bởi vì AMR có thể được triển khai nhanh chóng và dễ dàng, chúng bổ sung các hiệu quả mới gần như ngay lập tức. Với quá trình tối ưu hóa nhanh chóng, chúng mang lại lợi tức đầu tư nhanh đáng kể – thường trong vòng chưa đầy sáu tháng. Khi doanh nghiệp phát triển, việc triển khai AMR có thể mở rộng đồng thời với chi phí bổ sung tối thiểu.

AMR và AGV- Nên đầu tư loại robot nào? 

Như đã phân tích ở trên, AMR nổi trội hơn hẳn AGV về cả tính linh hoạt, chức năng và chi phí lâu dài. Tuy nhiên vẫn phải dựa vào tình hình thực tế của từng kho xưởng để đưa ra quyết định loại robot nào đem lại hiệu quả nhất.

SaoMai Solution Group với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn cho các Doanh nghiệp, nhà máy sản xuất để có lựa chọn được sản phẩm, giải pháp tối ưu và phù hợp nhất với hiện trạng Doanh nghiệp mình.