sản xuất hàng loạt

Tìm hiểu Sản xuất hàng loạt: Định nghĩa, Ưu Điểm và Nhược Điểm

Sản xuất hàng loạt là gì? Ưu nhược điểm của hình thức sản xuất này đã ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp? Hãy cùng theo dõi bài viết này để giải đáp câu những câu hỏi sau nha.

Sản xuất hàng loạt là gì?

Sản xuất hàng loạt, còn được biết đến với các thuật ngữ như “Mass production“, “Flow production”, “Continuous production” trong tiếng Anh, là một quá trình sản xuất hàng hóa với số lượng lớn, thường dựa trên một quy trình sản xuất tiêu chuẩn. 

Công nghệ tự động hóa và dây chuyền lắp ráp thường được sử dụng để gia công các sản phẩm trong quy mô lớn. Loại hình sản xuất này có thể được gọi là sản xuất theo dòng, sản xuất theo dòng lặp lại, hoặc sản xuất nối tiếp. 

sản xuất hàng loạt
Sản xuất hàng loạt là gì?

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất hiệu quả một số lượng lớn các sản phẩm tương tự. Sản xuất hàng loạt thường được áp dụng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau như chất lỏng, hạt, sợi, các bộ phận và các cụm bộ phận. 

Các ngành công nghiệp như thực phẩm, nhiên liệu, hóa chất, khoáng chất, thiết bị gia dụng, và ô tô thường sử dụng phương pháp sản xuất này để đạt được khối lượng lớn và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Ví dụ về sản xuất hàng loạt – “Cuộc cách mạng hàng loạt của hãng xe hơi Ford”

Một trong những ví dụ về sản xuất hàng loạt điển hình về sản xuất hàng loạt là Henry Ford, người sáng lập Ford Motor Company. Vào năm 1913, ông đã tiên phong trong việc thiết lập dây chuyền lắp ráp hàng loạt để sản xuất ô tô Ford Model T.

Thành công này đã mang lại nhiều kết quả đáng chú ý, bao gồm việc giảm thời gian sản xuất các bộ phận và tạo điều kiện cho công ty áp dụng phương pháp tương tự để lắp ráp khung gầm, từ đó giảm đáng kể thời gian chế tạo ô tô Model T.

sản xuất hàng loạt
Ví dụ về sản xuất hàng loạt – “Cuộc cách mạng hàng loạt của hãng xe hơi Ford”

Sau đó, Ford tiếp tục cải thiện quy trình sản xuất, một trong những điều ông đã nghiên cứu là cách để mọi người di chuyển hiệu quả nhất. Kết quả là từ năm 1908 đến năm 1927, Ford đã chế tạo 15 triệu chiếc xe Model T, giúp người tiêu dùng có thể mua được mà không cần phải đặt hàng, xem chúng như một sản phẩm xa xỉ không thể mua.

Đặc điểm chính của quá trình sản xuất hàng loạt

Sản xuất hàng loạt thích hợp cho các doanh nghiệp có nhiều loại sản phẩm khác nhau, nhưng không đủ lớn để tạo ra một dây chuyền sản xuất độc lập. 

Để có thể sản xuất một lượng lớn sản phẩm, mỗi phần sản xuất phải gia công và chế biến nhiều loại sản phẩm lặp lại theo chu kì. Với sự lặp lại này, mỗi loại sản phẩm thường được sản xuất theo từng “loạt” nên được gọi là sản xuất hàng loạt. 

sản xuất hàng loạt
Đặc điểm chính của quá trình sản xuất hàng loạt

Một số lĩnh vực tiêu biểu trong loại hình sản xuất này là sản xuất trong ngành công nghiệp cơ khí, điện tử gia dụng, dệt may, sản phẩm cơ khí, đồ gỗ nội thất, điện tử chuyên dụng… với những đặc điểm chính sau:

  • Thiết bị chủ yếu là thiết bị đa năng: Máy móc được sắp xếp thành các phân xưởng chuyên môn hoá công nghệ. Mỗi phân xưởng đảm nhận một giai đoạn công nghệ nhất định của quy trình sản xuất sản phẩm.
  • Năng suất lao động tương đối cao: Chuyên môn hoá sản xuất không cao nhưng quy trình sản xuất lặp lại một cách ổn định nên năng suất lao động tương đối cao.
  • Mỗi phần sản xuất gia công nhiều loại sản phẩm khác nhau về yêu cầu kỹ thuật và quy trình công nghệ nên tổ chức sản xuất thường rất phức tạp.

Sản xuất hàng loạt đem lại ưu điểm & nhược điểm gì?

Ưu điểm

Sản xuất hàng loạt mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp:

  • Quá trình sản xuất được giám sát nghiêm ngặt: Máy móc được cài đặt trước các thông số, mang lại độ chính xác cao.
  • Chi phí thấp hơn: Quy trình sản xuất dây chuyền lắp ráp tự động yêu cầu ít công nhân hơn, dẫn đến giảm chi phí.
  • Hiệu suất cao: Mặt hàng sản xuất hàng loạt có thể được lắp ráp nhanh hơn thông qua tự động hóa.
  • Tiếp thị nhanh chóng: Việc lắp ráp nhanh chóng hỗ trợ việc phân phối và tiếp thị nhanh chóng các sản phẩm, tạo ra lợi thế cạnh tranh và lợi nhuận cao hơn.
sản xuất hàng loạt
Sản xuất hàng loạt đem lại ưu điểm & nhược điểm gì?

Nhược điểm

Tuy nhiên, sản xuất hàng loạt cũng có nhược điểm:

  • Đòi hỏi nhiều vốn và đầu tư trước đáng kể: Thiết lập một dây chuyền lắp ráp tự động yêu cầu sự đầu tư về thời gian và nguồn lực.
  • Sửa đổi quy trình sản xuất: Nếu trong thiết kế sản xuất có sai sót, việc thiết kế lại và xây dựng lại quy trình sản xuất hàng loạt có thể đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc.
  • Yêu cầu sự can thiệp của người quản lý và giám sát: Mặc dù không cần sự can thiệp của người lao động, nhưng sản xuất hàng loạt vẫn cần sự giám sát và quản lý chuyên môn.