Robot công nghiệp là gì và ứng dụng của nó trong công nghiệp sản xuất

Robot công nghiệp là gì và ứng dụng của nó trong sản xuất

Robot công nghiệp đang phát triển nhanh chóng và trở nên phổ biến với các nhà sản xuất trên toàn cầu. Đặc biệt tại các thị trường đang phát triển ở châu Á vốn có xu hướng nhanh nhẹn và linh hoạt hơn khi thay đổi. Hãy cùng tìm hiểu Robot là gì và ứng dụng của nó như thế nào trong sản xuất tại bài viết này nhé.

Robot công nghiệp là gì?

Ảnh minh hoạ: Robot công nghiệp
Ảnh minh hoạ: Robot công nghiệp

Robot công nghiệp là những loại Robot được thiết kế để làm việc trong môi trường sản xuất công nghiệp một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình. Hiện nay, việc chế tạo Robot công nghiệp được các hãng sản xuất đẩy mạnh. Người ta nghiên cứu để nâng cao khả năng làm việc của Robot. Từ đó thay thế sức lao động của con người.

Robot được lập trình sẵn theo một trình tự nhất định và sử dụng mục đích phục vụ công việc lắp ráp, sản xuất hoặc chế biến sản phẩm. Robot hỗ trợ rất nhiều cho con người. Đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt, độc hại và nguy hiểm. Nó có tính chính xác cao và hiệu quả vượt trội so với sản xuất thủ công.

Ứng dụng của công nghệ Robot trong ngành công nghiệp sản xuất 

Robot đã và đang được đưa vào ứng dụng phổ biến trong nhiều quy trình và dây chuyền sản xuất đem lại nhiều lợi ích. Xu hướng tự động hoá trong công nghiệp sản xuất nói chung không chỉ có lợi cho doanh nghiệp hay nhà máy mà còn cho những người lao động. Một số ứng dụng phổ biến của robot trong ngành sản xuất có thể kể đến như:

Cánh tay Robot công nghiệp nhẹ với thị giác robot 

Được thiết kế với mắt cảm biến bằng tia laser và dãy camera, Robot công nghiệp nhẹ với thị giác Robot có thể nhìn thấy. Bên cạnh đó có thể phản hồi tức thì và thực hiện việc đang làm một cách chính xác nhất. 

Vì vậy, các Robot này có thể lắp đặt các tấm cửa kính chắn gió hay chắn bùn trong sản xuất ô tô một cách chính xác. Hơn thế nữa còn tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với các cánh tay robot công nghiệp thông thường. 

Robot hợp tác 

z4201693498438 066c336b7468abbf8189a8de60fcec3c
Robot hợp tác giúp vận chuyển các nguyên vật liệu

Nhiều doanh nghiệp hiện nay có xu hướng sử dụng những con Robot hợp tác (Cobots) đời mới. Chúng nhẹ và nhỏ gọn dễ dàng di chuyển giữa các khu sản xuất của nhà máy. 

Những con robot này thường có kích thước tương tự như một tấm pallet. Và có thể chịu tải khoảng 500kg trong một lượt vận chuyển. 

Robot hợp tác giúp vận chuyển các nguyên vật liệu, linh kiện, pallet xung quanh nhà máy. Điều này nhằm giảm thiểu các vụ va chạm nguy hiểm. Đồng thời giảm thời gian chết của quá trình vận chuyển trong nhà máy. 

Robot vận chuyển tự hành AGV

Xe tự hành AGV hay Robot AGV là loại xe được thiết kế chuyên dụng trong các nhà máy. Chức năng chủ yếu là vận chuyển hàng hóa với các loại nguyên vật liệu. Dòng máy này giúp giải phóng sức lao động bởi không cần đến sự can thiệp của nhân công.

Robot dọn vệ sinh công nghiệp

Robot dọn vệ sinh công nghiệp được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm sạch các không gian. Chúng có thể đảm nhận những công việc tẻ nhạt như lau sàn, cửa sổ, phòng vệ sinh và ống dẫn. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các công việc mang tính chuyên môn cao.

Robot phục vụ các công việc nặng nhọc trong môi trường khắc nghiệt 

Robot công nghiệp phục vụ nhiều công việc
Robot công nghiệp phục vụ nhiều công việc

Robot công nghiệp phục vụ các công việc nặng nhọc trong những môi trường độc hại. Ví dụ như sơn vật dụng hay hàn thủ công. Chúng giải quyết được những khó khăn trong nhà máy như tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao. 

Những loại robot này sẽ được lập trình sẵn để có thể sơn phủ ở các khu vực rộng lớn. Hoặc hàn các mối hàn để tiết kiệm thời gian, hạn chế lãng phí nguyên liệu.

Kết luận

Ưu tiên phát triển, ứng dụng Robot công nghiệp là điều quan trọng và cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Điều này nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh về kinh tế và đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa của Việt Nam.