PLC al gi

PLC là gì? Mọi điều bạn cần biết về PLC

PLC có tác động lớn đến tương lại tự động hóa công nghiệp và là một phần không thể thiếu trong dây chuyền tự động hóa sản xuất.

Để tìm hiểu rõ hơn về vai trò cũng như hiệu quả mà PLC mang lại, chúng ta cùng tham khảo bài viết sau:

PLC là gì?

PLC là gì? PLC (Programmable Logic Controller: bộ điều khiển logic khả trình) là thiết bị điều khiển lập trình được để tự động điều khiển một quá trình hoặc thực hiện một chức năng cụ thể thông qua các thông tin được truyền về tự hệ thống cảm biến. Các tín hiệu trong thế giới thực được chuyển đổi thành tín hiệu điện bởi các cảm biến bên ngoài và được chuyển đến PLC và được sử dụng để hoàn thành nhiệm vụ được lập trình sẵn. PLC được thiết kế chủ yếu để dùng trong quy mô sản xuất nên thường có thể chịu được nhiệt độ cao với khả năng chống rung và va đập.

PLC la gi

Một ví dụ đơn giản về các hành động được thực hiện bởi bộ điều khiển PLC: van nước mở (nạp năng lượng) cho phép nước chảy vào một thùng chứa. Mực nước (đầu vào) được theo dõi liên tục bởi cảm biến quang điện. Khi các cảm biến quang điện nhận thấy, mực nước đủ cao, phần mềm sẽ cấp điện cho van (đầu ra). Phần mềm theo dõi mực nước, quyết định khi nào nước chảy đủ để mở lại van, do đó đảm bảo duy trì một mực nước nhất định liên tục trong thùng chứa.

Phân loại PLC

  • PLC quy mô nhỏ: Đây là những PLC nhỏ gọn được đặt cạnh thiết bị cần điều khiển. Chúng được giới hạn ở một hoặc hai mô-đun và sử dụng danh sách hướng dẫn logic hoặc Relay Ladder làm ngôn ngữ lập trình. Chúng được sử dụng để thay thế rơ le, bộ hẹn giờ và các thiết bị tương tự.
  • PLC cỡ trung bình: Các PLC này chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp và cho phép nhiều mô-đun được gắn trên bảng nối đa năng của hệ thống. Số lượng I / O có thể được tăng lên bằng cách thêm các thẻ bổ sung. Nhiều điểm I / O có thể được cung cấp theo yêu cầu.
  • PLC quy mô lớn. Đây là những PLC được sử dụng cho chức năng kiểm soát quá trình phức tạp được tùy chỉnh theo yêu cầu. Công suất của chúng cao hơn các PLC quy mô trung bình về bộ nhớ, ngôn ngữ lập trình, mô đun I / O và hơn thế nữa.
  • Các PLC quy mô cực lớn: thường được sử dụng trong các hệ thống Kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA), các nhà máy lớn hơn và các hệ thống điều khiển phân tán,…

Ưu nhược điểm của PLC

Nó có ngôn ngữ lập trình dễ học, người dùng có thể Lập trình dễ dàng

PLC hiện nay được chế tạo và cải tiến Gọn nhẹ để người dùng có thể dễ dàng bảo quản và sửa chữa.

Các PLC đời mới hiện nay có các dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được những chương trình phức tạp nhiều đầu In và Out.

PLC hiện nay được cải tiến qua nhiều năm nên có thể hoàn toàn tin cậy trong môi trường tủ bảng điện công nghiệp.

Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như: máy tính, nối mạng, các môi Module mở rộng đáp ứng được cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.  Do có sử cải tiến nhỏ gọn Nên Giá bán của PLC rất tốt để có cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

PLC al gi

Ứng dụng của PLC

Bộ lập trình PLC được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực tủ bảng điện tự động hoá, phục vụ cho nhiều ngành, nhiều loại máy móc như: Cấp nước, xử lú nước thải, giám sát năng lượng, giám sát hệ thống điện, máy đóng gói, máy đánh sợi, máy se chỉ, máy chế biến thực phẩm, máy cắt tốc độ cao, hệ thống phân bổ giám sát trong dây chuyền…

Kết luận

Từ khi được ra đời vào năm 1947, PLC đã liên tục phát triển và được ứng dụng vào hầu hết các ngành công nghiệp. Ứng dụng PLC trong hoạt động sản xuất đã giúp các doanh nghiệp giảm lao động thủ công và cải thiện độ chính xác và hiệu quả.. Các công nghệ mới nhất của PLC trong tương lai sẽ tiếp tục mở ra các cơ hội để bạn tận dụng lợi thế của trực quan hóa, tính di động và các công nghệ mới khác, đáp ứng các thách thức khác nhau trong hoạt động sản xuất.