nhà kho thông minh

Nhà kho thông minh là gì? 7 công nghệ cần có trong kho hàng thông minh

Nhiều công nghệ khác nhau mà nhà kho thông minh có thể áp dụng, bao gồm trí tuệ nhân tạo và robot. Sử dụng những công nghệ này, nhà kho thông minh có thể cải thiện độ chính xác của việc thực hiện, tăng tốc độ nhập kho sản phẩm, hoàn thành đơn đặt hàng một cách hiệu quả hơn và nâng cao năng suất.

Các doanh nghiệp đang theo đuổi khái niệm về Smart warehouse. Với sự gia tăng nhanh chóng của nhu cầu từ phía người tiêu dùng và sự gián đoạn do đại dịch, việc xây dựng một kho thông minh trở nên cần thiết để duy trì tính cạnh tranh.

Tìm hiểu nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh là một nhà lớn dùng để lưu trữ nguyên liệu và hàng hóa, sử dụng máy móc và công nghệ để thực hiện các hoạt động kho. Nhà kho thông minh thường xử lý các yêu cầu nhanh hơn so với các nhà kho truyền thống.

nhà kho thông minh
Tìm hiểu nhà kho thông minh là gì?

Các hoạt động trong hệ thống kho thông minh bao gồm nhận đơn đặt hàng, đếm số lượng sản phẩm, lưu trữ sản phẩm và ghi lại vị trí của chúng để có thể gửi hàng đến đúng nơi. Nhà kho thông minh thành công nhất thường tự động hóa hầu hết mọi hoạt động và hành trình của hàng hóa từ nhà cung cấp tới khách hàng, với sai số rất tỷ lệ rất thấp.

Những kho này thường sử dụng nhiều công nghệ tự động và kết nối chúng lại với nhau để tạo ra một môi trường công nghệ cho phép hàng hóa và yêu cầu được nhận, phân loại, sắp xếp, nhận dạng và chuẩn bị cho việc vận chuyển một cách tự động. Sự hợp tác giữa các công nghệ này giúp nhân viên kho hàng tăng năng suất, chất lượng và hiệu suất của cơ sở của họ trong khi giảm thiểu lỗi và cần ít nhân công hơn.

7 công nghệ kho hàng thông minh nhất định phải có 

Hệ thống quản lý kho hàng (WMS)

Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) là một công cụ cần thiết để quản lý và tối ưu hóa các hoạt động trong kho của bạn. Bằng cách hợp nhất dữ liệu quan trọng vào một nền tảng dễ truy cập, WMS giúp bạn có cái nhìn toàn diện về hoạt động của mình, cung cấp báo cáo nhanh chóng và thống kê thời gian thực, và giúp bạn lập kế hoạch chính xác hơn.

he thong quan ly kho hang wms 2 1
Hệ thống quản lý kho hàng (WMS)

Sử dụng WMS sẽ bổ sung hoàn hảo cho các quy trình tự quản khác của bạn, đem lại những lợi ích sau:

  • Quyền truy cập thời gian thực vào dữ liệu chất lượng giúp bạn tăng cường sự hiểu biết về toàn bộ chuỗi cung ứng.
  • Dự báo nhu cầu chính xác giúp bạn lập kế hoạch sản xuất và cung ứng hiệu quả hơn.
  • Giảm chi phí lao động do phân bổ lao động hiệu quả hơn.
  • Quy trình kho hàng được tổ chức hợp lý, giúp bạn tăng cường quy trình làm việc.
  • Bố trí nhà kho được tối ưu hóa, giúp bạn tiết kiệm không gian và tối ưu hóa việc lưu trữ hàng hóa.
  • Cải thiện độ chính xác của lượt chọn hàng hóa, giảm thời gian giữa các lần chọn và tăng cường khả năng đáp ứng.
  • Cải thiện an ninh và an toàn của kho hàng, giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tăng cường sự tin cậy.
  • Cải thiện mối quan hệ với nhà cung cấp bằng cách cung cấp thông tin chính xác và kịp thời.
  • Cải thiện mức độ dịch vụ khách hàng, giúp bạn tạo ra trải nghiệm dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của mình.
  • Khả năng thực hiện một chiến lược tối ưu hóa liên tục, giúp bạn duy trì và cải thiện hiệu suất của kho hàng của mình theo thời gian.

Công cụ tự động chọn hàng

Trong các trung tâm phân phối có lượng hàng hóa lớn và chi phí lao động cao, việc chọn hàng thường được thực hiện hoặc được hỗ trợ bằng cách sử dụng các thiết bị xử lý vật liệu như hệ thống thu hồi và lưu trữ tự động, và giao hàng tận tay.

nhà kho thông minh
Công cụ tự động chọn hàng

Nhà kho của bạn có thể được hưởng lợi từ tỷ lệ chọn hàng gần như hoàn hảo bằng cách tích hợp các yếu tố tự động hóa vào hoạt động của kho. Có nhiều công cụ khác nhau trong nhóm này, nhưng hãy nhớ rằng hệ thống quản lý kho (WMS) của bạn đã được thiết kế để tối ưu hóa hoạt động của kho.

WMS giúp cải thiện việc chọn hàng bằng cách làm cho nó nhanh hơn, tối ưu hóa phân bổ lao động và giảm thiểu sai sót của con người. Thay vì phải tính toán thủ công các vị trí, phương tiện lưu trữ và chọn đường dẫn cho kho, WMS của bạn thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc giúp bạn.

Xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle) là một công cụ hiệu quả trong mô hình nhà kho thông minh. Tăng cường quá trình lưu trữ và truy xuất hàng hóa của bạn, từ việc đưa hàng vào kho, tải hàng lên và xuất hàng ra ngoài. Xe AGV được lập trình tự động và có thể bao gồm các loại xe như xe nâng và xe đẩy, di chuyển theo đường dẫn kỹ thuật số thông qua kho để tải và dỡ các pallet, hộp và thùng chứa khác.

xe tu hanh agv carry bee min 1
Xe tự hành AGV

Các loại xe này có thể được triển khai trong kho của bạn mà không cần thay đổi toàn bộ cách bố trí và hệ thống hiện tại, với khả năng thêm và mở rộng các xe AGV bổ sung theo yêu cầu, phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp bạn.

Xem thêm: Xe tự hành AGV của SSG tại đây!

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS)

Các hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động đã tồn tại trong nhiều năm và mặc dù chúng đã thực hiện công việc cải thiện thông lượng và độ chính xác, chúng thường bị coi là đắt tiền, cồng kềnh và nói chung không linh hoạt. Tuy nhiên, AS/RS ngày nay đã trở nên linh hoạt hơn và vẫn mang lại tất cả các lợi ích ban đầu của chúng: giảm chi phí lao động, khả năng mô-đun và tăng độ chính xác.

Triển khai IoT (Internet of Things)

Internet of Things (IoT) giúp bạn kiểm soát tất cả các bộ phận chuyển động của nhà kho thông minh. IoT có thể giúp giảm thiểu rủi ro và tránh những sai lầm hoặc tai nạn có thể gây tổn thất trong chuỗi cung ứng bằng cách phát hiện sớm.

nhà kho thông minh
Triển khai IoT (Internet of Things)

Các cảm biến trong kho có thể theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khác. Dữ liệu từ các phương tiện vận chuyển, phương tiện giao thông và sản phẩm cũng có thể được kết hợp để giảm trộm cắp, làm giả, chuyển hướng và hư hỏng.

Cho dù tự động hay thủ công, hệ thống IoT sẽ đồng bộ hóa tất cả dữ liệu của bạn trong một mạng dễ truy cập, giúp tối ưu hóa việc kiểm soát hàng tồn kho, lập kế hoạch lao động và trải nghiệm khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ trong mọi ngành công nghiệp, không chỉ trong lĩnh vực kho bãi. Lý do chính là khả năng thúc đẩy năng suất của AI với các lỗi tối thiểu.

Hãy xem xét một ví dụ trong đó AI giúp robot nhập kho tìm ra tuyến đường chọn sản phẩm hiệu quả nhất. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định loại hộp tốt nhất cho lô hàng dựa trên loại, số lượng, kích thước và trọng lượng của sản phẩm.

xu-huong-cong-nghe
Trí tuệ nhân tạo (AI)

Một số nhà kho thậm chí đã có thể triển khai các máy có thể đóng gói sản phẩm – họ sử dụng AI để đóng gói sản phẩm theo cách tiết kiệm không gian nhất. Các công ty có thể sử dụng hiệu quả tầm nhìn máy tính và thuật toán máy học để quản lý hàng tồn kho và tối ưu hóa tuyến đường.

Thiết bị di động

Trước đây, nhân viên cần truy cập vào máy tính để bàn để kiểm tra hàng tồn kho. Ngày nay, thiết bị di động là tiêu chuẩn. Từ điện thoại thông minh và máy tính bảng đến hội nghị truyền hình và tích hợp đám mây, thiết bị di động cho phép nhân viên truy cập thông tin họ cần trong khi di chuyển xung quanh nhà kho.

Chi phí để triển khai nhà kho thông minh là bao nhiêu?

Triển khai nhà kho thông minh là một cách hữu ích để cải thiện hiệu quả của cơ sở của bạn. Khi các công ty tìm cách tận dụng các công nghệ mới và hiện có để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và di chuyển hàng tồn kho trong kho của họ, họ đang tạo ra các hệ thống dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít bị lỗi của con người hơn. Chi phí lao động giảm và năng suất tăng lên.

nhà kho thông minh
Chi phí để triển khai nhà kho thông minh là bao nhiêu?

Cho dù là dựa trên vật lý hay dựa trên quy trình, chi phí của việc triển khai nhà kho thông minh phụ thuộc vào độ phức tạp và độ sâu rộng của nó. Một giải pháp toàn diện, tinh vi cung cấp tự động hóa đầu cuối sẽ yêu cầu nhiều thiết bị và phần mềm mạnh mẽ hơn một giải pháp tự động hóa các phần nhất định của quy trình thực hiện đơn hàng.

Mức độ tự động hóa mà bạn mong muốn xác định loại giải pháp phần mềm và phần cứng bạn cần triển khai. Quy mô của hoạt động phân phối, lưu kho cũng là một yếu tố chính. Tất cả điều này góp phần vào chi phí cho một nhà kho thông minh. Ước tính cho việc triển khai nhà kho thông minh từ 200 – 500 tỷ đồng.

Ưu điểm nổi bật của nhà kho thông minh

Công nghệ ngày càng thông minh hóa, giúp chúng ta thực hiện mọi việc nhanh chóng và hiệu quả hơn, với ít rắc rối nhất có thể. Đó là lý do tại sao ý tưởng về Smart warehouse trở nên ngày càng cần thiết. Dưới đây là những lợi ích khi triển khai một nhà kho thông minh.

nhà kho thông minh
Ưu điểm nổi bật của nhà kho thông minh

1 – Tối ưu hóa Kho hàng tốt hơn

Việc kết hợp các giải pháp thông minh có thể cải thiện hiệu quả của nhà kho và tối ưu hóa quy trình làm việc của các hoạt động thực hiện khác nhau. Phân tích nâng cao được điều khiển bởi các thuật toán, giúp các nhà điều hành kho hàng quản lý luồng hàng tồn kho, tối ưu hóa lưu trữ và giảm các điểm tắc nghẽn của quy trình.

Phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu không chỉ giúp ghi lại các chỉ số chính mà còn cho phép nhà kho có hoạt động hợp lý và do đó, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Những công nghệ tiên tiến như vậy cũng có khả năng phát hiện sớm các vấn đề và rủi ro tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng. Lợi thế của việc có dữ liệu về hàng tồn kho và rủi ro của nhà cung cấp cho phép các nhà quản lý kho chủ động hơn là phản ứng.

2 – Chi phí hoạt động thấp hơn

Một trong những lợi ích lớn nhất của nhà kho thông minh là không phải mọi công việc đều cần đến sự can thiệp liên tục của con người. Việc kết hợp robot, máy bay không người lái và các phương tiện tự động có thể làm cho việc thực hiện tự động một phần hoặc hoàn toàn.

3 – Chọn và vận chuyển nhanh hơn

Giải pháp kho thông minh cũng giúp thời gian xử lý đơn hàng nhanh hơn. Trong một nhà kho không tự động, các nhân viên dành phần lớn thời gian trong ngày để di chuyển xung quanh và tìm kiếm các sản phẩm khác nhau. Việc này không chỉ tốn thời gian mà còn dễ xảy ra sai sót.

Các thiết bị chọn đồ thông minh như máy quét lấy sáng, kính thông minh và robot chọn đồ có thể cắt giảm đáng kể thời gian cần thiết để tìm kiếm, xác minh và chọn một mặt hàng từ thùng lưu trữ.

Tương tự, việc thêm hệ thống phân loại bưu kiện và hệ thống băng tải vào quy trình vận chuyển có thể loại bỏ tình trạng thất lạc và ghi nhãn sai gói hàng. Do đó, việc chọn hàng nhanh hơn và vận chuyển không bị lỗi có thể rút ngắn thời gian thực hiện đơn hàng. Chu kỳ thực hiện nhanh hơn mang lại lợi thế cạnh tranh.

4 – Độ chính xác cao hơn trong hoạt động kho hàng

Một hoạt động nhà kho điển hình bao gồm một số quy trình và bước dễ bị sai sót. Những sai sót này có thể gây ra tổn thất lớn cho toàn bộ doanh nghiệp nếu không được xác định và giải quyết kịp thời. Một trong những ưu điểm hàng đầu của nhà kho thông minh là độ chính xác cao hơn ở mỗi bước của chu trình thực hiện đơn hàng.

Nó cũng giúp giảm số lượng mặt hàng bị thất lạc, hư hỏng hoặc hết hạn do quản lý hàng tồn kho không đúng cách.

5 – Dịch vụ khách hàng tốt hơn

Mọi sản phẩm trong kho cuối cùng cũng đến tay người tiêu dùng. Đương nhiên, điều quan trọng là phải tập trung vào dịch vụ khách hàng, trải nghiệm và sự hài lòng. Với tính năng lưu kho thông minh, các công ty có thể cải thiện cách họ tương tác với khách hàng, đáp ứng nhu cầu thay đổi của họ, cung cấp hỗ trợ và nâng cao trải nghiệm tổng thể.

Với việc vận chuyển nhanh hơn, giảm chi phí và phản hồi bằng lời nhắc, các doanh nghiệp có thể xây dựng cơ sở khách hàng hài lòng. Điều này cũng sẽ mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn và sự hài lòng của khách hàng.

6 – Theo dõi tài sản và hàng tồn kho tốt hơn

Theo dõi hàng tồn kho hiệu quả là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với hầu hết các nhà kho. Biết được vị trí của một sản phẩm cụ thể trong chuỗi cung ứng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các đơn đặt hàng đã xử lý, cải thiện việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng và ước tính thời điểm có thể cần đến lô sản phẩm tiếp theo để ngăn chặn tình trạng hết hàng.

Vì vậy, trong một nhà kho thông minh, thẻ RFID, mã vạch, cảm biến tích hợp và các công nghệ mới nhất khác cung cấp khả năng hiển thị tuyệt vời về chuyển động của sản phẩm và tình trạng tồn kho.

Nhược điểm của nhà kho thông minh cần chú ý

1 – Đầu tư vốn

Triển khai một hệ thống nhà kho thông minh đòi hỏi một khoản đầu tư vốn lớn. Đối với nhiều doanh nghiệp, việc đầu tư một hệ thống mới không đảm bảo lợi nhuận ngay lập tức. Khi đầu tư vào một hệ thống nhà kho thông minh, doanh nghiệp cần xem xét ROI ngắn hạn và dài hạn.

nhà kho thông minh
Nhược điểm của nhà kho thông minh cần chú ý

Thậm chí sau khi đầu tư vào công nghệ và máy móc, việc đào tạo nhân viên để sử dụng và quản lý hệ thống mới cũng đòi hỏi một khoản đầu tư thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, việc lập trình hệ thống để làm việc hiệu quả trong một không gian nhà kho cụ thể cũng là một thách thức.

Bảo trì cũng là một yếu tố quan trọng. Khi hệ thống gặp sự cố, thời gian dừng hoạt động có thể tốn kém. Tất cả những chi phí này có thể làm mất đi một phần của những lợi ích từ việc giảm bớt nhân sự và tối ưu hóa quy trình.

2 – Thiếu khả năng thích ứng

Nhà kho thông minh thích hợp cho các nhiệm vụ đơn giản, có thể lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi trong hàng tồn kho hoặc cách bố trí nhà kho, hệ thống cần phải được điều chỉnh. Trong một nhà kho với hàng tồn kho đa dạng và các bố trí không đồng nhất, khả năng thích ứng của hệ thống có thể bị giảm.

3 – Cân nhắc về lực lượng lao động

Việc sử dụng máy móc tự động trong một nhà kho thông minh có thể làm giảm lượng công việc cho con người. Điều này có thể dẫn đến vấn đề về thất nghiệp trong ngành công nghiệp kho bãi.

Nhà kho thông minh có gì khác so với nhà kho truyền thống

Trong nhà kho truyền thống, công nhân thường phải thực hiện nhiều công việc thủ công như chọn hàng, đóng gói và vận chuyển. Công nghệ tự động hóa không được sử dụng rộng rãi trong nhà kho truyền thống.

nhà kho thông minh
Nhà kho thông minh có gì khác so với nhà kho truyền thống

Trong khi đó, trong nhà kho thông minh, nhiều nhiệm vụ đã được tự động hóa, giảm thiểu sự phụ thuộc vào công nhân và tăng cường hiệu suất. Các công nghệ như máy móc tự động, thuật toán và phần mềm giúp giảm thiểu lượng công việc thủ công và tối ưu hóa các quy trình.

Tuy nhiên, việc quyết định giữ lại hệ thống nhà kho truyền thống hay chuyển sang hệ thống nhà kho thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô của doanh nghiệp, loại hàng hóa và chi phí đầu tư.