nha-may-thong-minh-f&b

Lợi Ích Khi Các Doanh Nghiệp F&B Áp Dụng Nhà Máy Thông Minh

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã làm thay đổi rất nhiều xu hướng công nghệ mới, các công nghệ hiện đại ra đời ngày càng nhiều và kéo theo đó hầu hết các ngành công nghiệp đều muốn thay đổi xu hướng sang áp dụng nhà máy thông minh. Liệu có phải tất cả các doanh nghiệp đều có thể áp dụng không? Khi áp dụng công nghệ thông minh trong ngành F&B sẽ tạo ra lợi ích gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Tăng khả năng lao động

Áp dụng nhà máy công nghệ trong ngành F&B không chỉ giúp ích cho chuỗi cung ứng còn giúp cải thiện năng suất lao động. Bất kỳ doanh nghiệp nào đều chịu áp lực cải thiện năng lực làm việc của nhân viên. Không ai muốn những người nhân viên cứ giữ nguyên trình độ như vậy. Vừa làm mất đi giá trị lại khiến công ty khó phát triển thêm.
Tuy nhiên nếu áp dụng công nghệ thông minh sẽ làm thay đổi điều này. Những thách thức như người lao động lớn tuổi nghỉ hưu và người trẻ vào chưa có kinh nghiệm sẽ được giải quyết.
– Sử dụng lực lượng lao động: nhà máy thông minh có thể đưa ra những công việc phù hợp với mỗi người. Từ đó giúp tăng năng suất lao động mà không làm mất thời gian đào tạo.
– An toàn lao động: đây là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong các doanh nghiệp F&B. Việc tích hợp hệ thống an toàn trong nhà máy công nghệ có thể giúp giảm thiểu rủi ro và điều chỉnh máy móc cho an toàn.

Tăng tính bảo mật

tang-tinh-bao-mat

Bất kể quá trình nào trong khâu sản xuất cũng cần được quan tâm để tạo ra được sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên với ngành thực phẩm thì điều này cần được chú trọng hơn hết. Tất cả các khâu sản xuất từ việc lựa chọn nguyên liệu hay sản phẩm đầu ra đều cần được chú ý. Bạn sẽ không muốn cả lô hàng của mình gặp vấn đề do một lỗi nhỏ trong khâu sản xuất.
Chính vì vậy nhà máy thông minh được cho là biện pháp tốt nhất để tăng tính bảo mật. Để có một công thức món ăn tuyệt vời người ta cần sử dụng rất nhiều thứ. Tuy nhiên quan trọng nhất là việc bảo mật để không bị lộ công thức ra ngoài.
Lúc này doanh nghiệp nên có một chương trình bảo mật toàn diện. Chương trình này cần xuyên suốt trong tất cả các khâu. Từ việc lên ý tưởng trên văn phòng, thực thi dưới nhà máy và đưa ra sản phẩm cuối cùng. Có công nghệ thông minh này sẽ giúp giải quyết những rủi ro của con người, quy trình hay công nghệ.

Tăng Năng Suất

Ứng dụng nhà máy thông minh trong các doanh nghiệp F&B có thể làm tăng năng suất. Công nghệ này giúp theo dõi dòng nguyên liệu và năng suất trong toàn bộ quá trình. Hơn nữa với sự phân tích chuyên sâu có thể đưa ra những giải pháp và cải thiện quy trình.
Kết hợp công nghệ thông minh còn giúp tăng sự linh hoạt. Từ đó làm tăng sự thích nghi với những thay đổi bên ngoài (từ người tiêu dùng, sản phẩm…). Giải pháp này còn giúp doanh nghiệp có khả năng phát triển chuỗi cung ứng.

Tối Ưu Hóa Quản Lý Tài Nguyên

Bất kể lĩnh vực sản xuất nào cũng cần cải thiện năng suất của mình. Đặc biệt trong ngành kinh doanh F&B, việc quản lý tài nguyên như nước, không khí, điện, nước,… rất khó khăn. Làm sao để sử dụng tài nguyên tiết kiệm nhất nhưng lại có thể tạo ra năng suất cao nhất.
Lúc này đây hiệu quả của nhà máy công nghệ sẽ được phát huy tối đa. Các công nghệ thông minh có thể dễ dàng truy cập dữ liệu. Đồng thời làm tăng khả năng đưa thông tin đến người quản lý về các giải pháp cũng như đưa ra quyết định về việc sử dụng năng lượng.
Khi được trang bị những công nghệ mới này, các nhà máy sản xuất thực phẩm và đồ uống có thể chủ động quản lý nguồn tài nguyên của mình

toi-uu-quan-ly-tai-nguyen

Tổng kết

Sự thay đổi của công nghệ đã khiến cho các mô hình nhà máy thông minh được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, đặc thù với ngành kinh doanh thực phẩm rất cần chuyển đổi mô hình cũng như áp dụng công nghệ thông minh vì nó đem lại rất nhiều lợi ích. Ngoài các lợi ích có thể nhận thấy rõ thì nó còn tạo ra nhiều giá trị khác cũng như tăng cường sự liên kết của doanh nghiệp.