loi-ich-cua-blockchain

Những lợi ích của blockchain mang lại cho ngành bán lẻ hiện nay

Blockchain không chỉ thiên về tính minh bạch và an toàn mà còn là bước đột phá trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Công nghệ Blockchain không chỉ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp mà còn là nguồn cảm hứng đối với cách mà chúng ta xử lý thông tin cá nhân trong tương lai. Cùng SSG tìm hiểu thêm về lợi ích của blockchain qua bài viết dưới đây!

Truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa

Quan tâm đến nguồn gốc hàng hóa và ảnh hưởng của chúng đối với môi trường và hệ sinh thái đã trở nên phổ biến trong lối sống ngày nay.

Hiểu rõ chuỗi cung ứng của sản phẩm từ khi xuất xưởng đến khi đến tay người tiêu dùng đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

loi-ich-cua-blockchain

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã trở thành một giải pháp công nghệ hiệu quả, đảm bảo chất lượng và xác thực trong chuỗi cung ứng.

TÌM HIỂU THÊM : GIẢI PHÁP TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM TRONG SẢN XUẤT – TRACEABILITY CỦA SSG TẠI ĐÂY!

Tại Mỹ, Walmart và một số công ty hàng đầu khác đã hợp tác với IBM để sử dụng công nghệ Blockchain trong việc theo dõi chuỗi cung ứng thực phẩm trên quy mô toàn cầu.

Kết quả là việc thu thập thông tin về nguồn gốc và an toàn thực phẩm đã trở nên hiệu quả hơn đáng kể, giúp cắt giảm thời gian theo dõi và đảm bảo an toàn. 

loi-ich-cua-blockchain
Walmart và một số công ty hàng đầu khác đã hợp tác với IBM để sử dụng công nghệ Blockchain

Ví dụ, trong hai dự án ở Trung Quốc và Trung Mỹ, Walmart đã thành công trong việc truy xuất nguồn gốc thịt heo và xoài chỉ trong 2,2 – 7 giây qua việc quét mã QR code, so với hơn 6 ngày như trước đây.

Lợi ích của Blockchain đem lại tương tự trong ngành bán lẻ ở Pháp, khi Carrefour đã áp dụng nó để theo dõi nguồn gốc thực phẩm châu Âu. Khách hàng có thể theo dõi sản phẩm từ chuỗi cung ứng bằng điện thoại di động.

cong-nghe-blockchain
Lợi ích của Blockchain

Starbucks cũng đã sử dụng giải pháp Blockchain của Microsoft để cho phép khách hàng theo dõi nguồn gốc các hạt cà phê.

Việc quét mã trên bao bì cà phê tại cửa hàng Starbucks cho phép khách hàng xem nguồn gốc và hành trình của hạt cà phê, từ nơi trồng đến quá trình chế biến, thậm chí là bí quyết uống cà phê từ baristas.

Điều này đáp ứng sự tò mò của khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ, với mong muốn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của thực phẩm.

Phòng chống hàng giả và gian lận thương mại

Vấn đề hàng giả và gian lận thương mại đã gây tổn thất lớn cho nền kinh tế toàn cầu, ước tính mỗi năm lên đến 5,38 nghìn tỷ USD.

Trong tình hình này, ưu điểm của việc áp dụng sổ cái số dựa trên công nghệ blockchain là không thể bỏ qua.

loi-ich-cua-blockchain
Phòng chống hàng giả và gian lận thương mại

Để ngăn chặn gian lận trong các giao dịch mua bán, các công ty có thể áp dụng việc tạo hóa đơn trên nền tảng blockchain để đảm bảo rằng chúng không bị thay đổi từ nhà cung cấp đến người mua.

Các giao dịch phải được xác nhận bởi tất cả các bên cũng góp phần giảm thiểu việc gian lận trong kinh doanh. 

Các doanh nghiệp bán lẻ có thể đảm bảo tính xác thực của sản phẩm thông qua việc theo dõi trên nền tảng blockchain thông qua những lợi ích của blockchain của nó mang lại, vì hàng giả sẽ thiếu những thông tin xác thực này.

Đương nhiên, để blockchain thực hiện chức năng này, điều quan trọng là đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin được nhập vào hệ thống blockchain.

cong-nghe-blockchain
Các doanh nghiệp bán lẻ có thể đảm bảo tính xác thực của sản phẩm thông qua việc theo dõi trên nền tảng blockchain

De Beers, một trong những công ty hàng đầu trong ngành kim cương, đã tạo ra Tracr để đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc và tính xác thực rõ ràng cho sản phẩm của mình.

Hệ thống được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain này tạo ra một tài sản kỹ thuật số cho mỗi viên kim cương từ lúc khai thác đến khi đến tay người tiêu dùng.

Tracr ngăn chặn việc buôn bán kim cương giả mạo và tạo niềm tin vào nguồn gốc của sản phẩm kim cương của họ.

Ở Hàn Quốc, một dự án thử nghiệm về việc truy xuất dữ liệu thịt bò trong chuỗi cung ứng bằng công nghệ blockchain đã được triển khai với sự hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin cùng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn.

Giải pháp mới từ công nghệ blockchain này hứa hẹn giải quyết vấn đề giả mạo, đồng thời nâng cao ngành nông nghiệp thông qua khả năng mã hóa phức tạp và lưu trữ thông tin dựa trên cơ chế đồng thuận để ngăn chặn việc thay đổi và làm giả dữ liệu.

Quản lý hiệu quả thông tin khách hàng

Thông thường, khách hàng rất hay quên số điểm tích luỹ từ các chương trình thành viên mà bản thân họ đã tham gia.

Nếu ứng dụng công nghệ Blockhain làm nền tảng, các doanh nghiệp bán lẻ có thể chuyển đổi điểm tích luỹ thành dạng số.

loi-ich-cua-blockchain
Quản lý hiệu quả thông tin khách hàng

Với loại tiền điện tử này, khách hàng có thể đầu tư hoặc mua bất kỳ sản phẩm nào mà họ mong muốn. Việc có thể tăng giá trị từ ví điện tử thường thúc đẩy khách hàng quay lại.

Không chỉ cải thiện trải nghiệm mua sắm và khuyến khích khách hàng quay trở lại, mà lợi ích của blockchain cũng giúp doanh nghiệp bán lẻ thu hút thế hệ người mua sắm trẻ – đây là nhóm rất quan tâm đến tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Cải thiện dịch vụ bảo hành sản phẩm thông qua Blockchain

Các công ty có thể áp dụng công nghệ blockchain trong việc quản lý việc thu hồi sản phẩm. Mặc dù việc thu hồi sản phẩm là điều không ai mong muốn, nhưng khi có tình huống xảy ra, việc quan trọng là có khả năng nhanh chóng và chính xác truy xuất thông tin về nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm.

Đồng thời, cần sự can thiệp của bên thứ ba không thể thao túng thông tin này để hỗ trợ công ty giảm thiểu chi phí thu hồi, tổn thất lợi nhuận, và duy trì uy tín của họ.

ngon-ngu-lap-trinh-blockchain
Cải thiện dịch vụ bảo hành sản phẩm thông qua Blockchain

Trong tình huống như vậy, công nghệ blockchain là lựa chọn tối ưu. Vì blockchain có khả năng xác định chính xác những sản phẩm cần thu hồi khi xảy ra sự cố.

Nếu một trang trại cụ thể cần thu hồi sản phẩm do nhiễm bẩn, một nhà bán lẻ sử dụng blockchain có thể xác định và tách ra sản phẩm đến từ trang trại đó mà vẫn giữ lại các sản phẩm khác để bán. 

Blockchain cũng hữu ích trong việc theo dõi nguồn gốc từng thành phần trên một sản phẩm. Nếu có bất kỳ thành phần nào bị lỗi, các công ty có thể dễ dàng xác định nguồn gốc, liệu từ nhà cung cấp nào hoặc từ công ty nào. Điều này giúp họ áp dụng các biện pháp thu hồi, thay thế một cách nhanh chóng và chính xác.

Công nghệ blockchain cũng có thể áp dụng trong ngành thực phẩm để theo dõi các sản phẩm dễ hỏng. Nhờ blockchain, các công ty có thể đảm bảo rằng người tiêu dùng cuối cùng nhận được sản phẩm chất lượng và có hạn sử dụng lâu.

Việc truy xuất nhanh chóng thông qua blockchain cũng giúp khách hàng kiểm tra nguồn gốc thực phẩm một cách dễ dàng, từ đó tạo niềm tin hơn khi mua hàng.

Ngoài ra, blockchain cung cấp cho các công ty sản xuất và phân phối khả năng theo dõi thời gian trong quá trình sản xuất từ nguyên liệu thô và các thành phần phụ, giúp họ dự đoán thời gian và chi phí liên quan một cách chính xác.

Cải thiện quá trình thanh toán thông qua lợi ích của Blockchain

Blockchain nổi tiếng với việc tạo ra hệ thống thanh toán tiền điện tử an toàn. Công nghệ này cho phép các nhà bán lẻ thực hiện thanh toán số, mở rộng lựa chọn thanh toán xuyên biên giới và mở ra nhiều phương thức thanh toán điện tử hơn cho khách hàng.

Blockchain cung cấp bản ghi điện tử để quy trình thanh toán diễn ra một cách trơn tru, nhanh chóng và tự động hóa việc hoàn trả.

ngon-ngu-lap-trinh-blockchain
Cải thiện quá trình thanh toán thông qua lợi ích của Blockchain

Việc triển khai quy trình thanh toán trực tuyến trực tiếp giữa người mua và người bán trên các trang web, sàn thương mại điện tử loại bỏ sự can thiệp của các bên trung gian.

Điều này giúp giảm phí giao dịch ngân hàng và rút ngắn thời gian xử lý thanh toán.

Lợi ích của blockchain mang lại còn có thể cải thiện tốc độ quá trình thanh toán trong thương mại điện tử là thông qua việc tạo bản ghi không thể giả mạo của các giao dịch.

Điều này có thể loại bỏ nhu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như địa chỉ hay số thẻ tín dụng khi thanh toán. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tạo niềm tin và bảo vệ thông tin của khách hàng khi giao dịch

Lợi ích của blockchain không chỉ giới hạn trong việc cải thiện tính an toàn và minh bạch của các quy trình kinh doanh mà còn mở ra nhiều cơ hội mới trong việc tối ưu hóa quản lý dữ liệu, tăng cường bảo mật thông tin và hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng. Blockchain cung cấp khả năng xác thực chính xác, truy xuất nhanh chóng và giúp tạo ra sự tin cậy đối với nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm, đồng thời giảm thiểu rủi ro gian lận và giả mạo thông tin, mang đến lợi ích to lớn cho các lĩnh vực khác nhau của hoạt động kinh doanh.

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/