e8eecaa953d88586dcc9

Hệ thống truy xuất nguồn gốc trong nhà máy- xu hướng tất yếu của thời đại

Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang được đưa vào thực tế sản xuất cũng như được ứng dụng rất nhiều vào các ngành nghề, lĩnh vực. Đây được coi là một trong những giải pháp tự động hoá đầu tiên cho việc triển khai nhà máy thông minh. Bài viết dưới đây sẽ đi phân tích, lý giải tại sao hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy được coi là xu hướng tất yếu của thời đại.

he-thong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm để giám sát sự di chuyển của sản phẩm trong dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng của nhà máy. Hiệu quả của hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm là đảm bảo được chất lượng của sản phẩm, ngăn ngừa lỗi, từ đó gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Có 5 lý do chính sau đây để hệ thống này trở thành yêu cầu tất yếu đối với bất kì nhà máy nào  trong kỉ nguyên số:

1. Cơ hội để đi trước

Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm có thể cung cấp khả năng hiển thị toàn bộ vòng đời của sản phẩm và tối đa hóa giá trị dữ liệu để nhanh chóng phát hiện các vấn đề hoặc xu hướng sản xuất và thực hiện các cải tiến chủ động.

he-thong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Trong một nghiên cứu về các công ty sản xuất, LNS Research phát hiện ra rằng chỉ 23% có các quy trình và phần mềm để có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, khoảng 60% nói rằng họ có kế hoạch có các quy trình và phần mềm này trong năm tới. Vì vậy, nếu đối thủ cạnh tranh của bạn chưa sử dụng công nghệ này, thì rất có thể họ sẽ sớm ra mắt. Hãy dẫn đầu ngay bây giờ và doanh nghiệp có thể có cơ hội đi trước trong thị trường của mình

Đọc thêm: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

2. Chuỗi cung ứng toàn cầu

Chuỗi cung ứng ngày nay là một mạng lưới trên toàn thế giới đòi hỏi những nỗ lực đồng bộ, chiến lược để quản lý các giao dịch xuyên biên giới và giữ cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi nhuận. Bất kể bạn là thành viên của doanh nghiệp nhỏ hay tổ chức đa quốc gia, doanh nghiệp của bạn đều phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn để cung cấp thêm thông tin về sản phẩm và nguyên liệu của mình, từ nguồn gốc xuất xứ cho đến cách chúng được vận chuyển

Để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong toàn bộ chuỗi cung ứng, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ chứng minh được sản phẩm của doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định hoặc tuân thủ các quy định của ngành.

Đọc thêm: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

3. Thu hồi sản phẩm

Việc thu hồi sản phẩm ảnh hưởng đến hầu hết mọi ngành, từ y tế và điện tử  đến hàng không vũ trụ và ô tô. nhưng với hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, doanh nghiệp có thể được kiểm soát và ngăn chặn các bê bối sản phẩm. 

he-thong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Truy xuất nguồn gốc bộ phận hoàn chỉnh là điều cần thiết để ngăn ngừa các sai phạm, lỗi trong các công đoạn, đẩy lùi nguy cơ thu hồi sản phẩm, bảo vệ uy tín doanh nghiệp cũng như lòng tin khách hàng. Còn trong trường hợp thu hồi sản phẩm thì giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi trách nhiệm pháp lý. 

Đọc thêm: Bài học “ĐẮT” cho các doanh nghiệp từ 3 lần thu hồi sản phẩm tai tiếng của Samsung

4. Quy định và tiêu chuẩn trong các ngành hàng ngày càng nghiêm ngặt

Trong một thị trường toàn cầu, nơi hàng giả và hàng thu hồi đang gia tăng, nhu cầu lớn hơn về các quy định sản xuất hiện đại hóa để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc chuỗi giá trị. Các tiêu chuẩn này giúp nâng cao tính an toàn, chất lượng và tính bền vững, đồng thời bảo vệ khỏi nguy cơ làm hàng giả trên khắp thế giới.

Theo Viện Sản xuất, mỗi năm, các nhà sản xuất chi khoảng 190 tỷ USD để tuân thủ các quy định về kinh tế, môi trường và an toàn tại nơi làm việc cũng như thuế tuân thủ quy định. Cách tốt nhất để giảm thiểu chi phí của doanh nghiệp là chuẩn bị sẵn sàng. Mỗi ngành đều có những quy định riêng. Các công ty sản xuất phải chuẩn bị để tuân thủ các tiêu chuẩn này cả về hoạt động và tài chính.

Tuân thủ phải là một phần trong chiến lược xác định nguồn gốc hoàn chỉnh của b. Nếu bạn chỉ đặt dấu hiệu nhận biết trên một bộ phận trước khi nó được vận chuyển thay vì ngay từ đầu quá trình sản xuất, bạn sẽ không có được dữ liệu theo dõi và dấu vết phong phú có thể cung cấp thông tin chi tiết để cải tiến hoạt động.

5. Giải quyết các khó khăn sản xuất trong nhà máy

Ngoài những thay đổi đi kèm với Công nghiệp 4.0, các nhà máy nhất là với những nơi sản xuất linh kiện điện tử vẫn đang phải vật lộn với những thách thức sản xuất điển hình:

  • Vấn đề kiểm soát chất lượng
  • Xử lý sai lầm và làm lại
  • Sản phẩm bị lỗi tiếp cận khách hàng
  • Giao hàng muộn
  • Hàng tồn kho thiếu hụt
  • Cơ chế pháp lý
  • Dữ liệu không đầy đủ

Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm giữ vai trò đảm bảo cho các trường hợp xấu ở mức tối thiểu, tránh lãng phí nguồn lực mà vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm đến tận tay khách hàng.

 

Dịch thuật: 6 Reasons Why Manufacturing Traceability is Essential Now | MECCO Blog