Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy

giai-phap-truy-xuat-nguon-goc

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong quá trình sản xuất là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong quá trình sản xuất là hoạt động thu thập và quản lý thông tin từ giám sát nguyên liệu / đầu tư vào, chất lượng hoàn thiện từng đoạn, để đóng gói, vận chuyển, bàn giao cho khách treo. Để truy cập vào nguồn gốc trong quá trình sản xuất, mỗi linh kiện, thành phần hoặc sản phẩm được đánh dấu một số duy nhất (QR code, vạch mã), toàn bộ các thông tin như sản phẩm được sản xuất ở dây chuyền, sản xuất các điểm, trải qua các đoạn công việc như thế nào… đều được lưu lại hệ thống và có thể truy xuất thông qua danh sách mã hóa.

Vì sao phải truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy?

Các doanh nghiệp, nhà máy vận hành theo kiểu truyền thống đều làm việc trên giấy thủ công, mọi tính toán giá cả, sắp xếp công việc, quản lý hàng hóa, vật liệu đều thụ động… v… v… Nhờ có công nghệ 4.0, giải pháp Nhà Máy Thông Minh, mọi tác vụ đều được số hóa và tự động hóa, sản xuất toàn bộ nhà máy dữ liệu được liên kết và đồng nhất, các nhà máy tính chính xác và nhà máy có thể Loại bỏ các lãng phí không cần thiết, nhằm khai thác tối đa hiệu quả hoạt động sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

so-do-he-thong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Sơ đồ cấu trúc dữ liệu trong System Traceability Smart Factory của SSG

Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy

Để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà máy cần bắt đầu từ công việc số hóa toàn bộ quy trình và sản xuất dữ liệu.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm (Traceability Smart Factory – TFS) của SSG giúp nhà máy xây dựng môi trường làm việc toàn diện, tự động hóa quá trình làm việc liên kết, liên phòng ban / bộ phận sản xuất, kiểm tra chất lượng, máy vận hành…). TFS là một hệ thống bao gồm các phần mềm hoạt, máy móc để chiết xuất dữ liệu từ các công đoạn, bao gồm các phần mềm như:

❖ Phần mềm đăng ký linh kiện

❖ Phần mềm đăng ký bảo trì, tra cứu lịch sử sử dụng linh kiện

❖ Phần mềm nhập liệu vào hệ thống

❖ Phần mềm quản lý đóng gói sản phẩm

❖ Phần mềm quản lý xuất hàng

❖ Phần mềm quản lý & giám sát sản lượng trên biểu đồ

❖ Phần mềm quản lý duy tu bảo dưỡng máy

❖ Phần mềm quản lý mã QR-code & tích hợp với máy in mã vạch

❖ Phần mềm quét & chiết xuất dữ liệu từ các máy:

  • Máy kiểm tra kem hàn
  • Máy gắp linh kiện trên bảng mạch
  • Máy kiểm tra ngoại quan sản phẩm
  • Máy chụp X-ray linh kiện trên bảng mạch
  • Máy băm hàng tự động
  • Máy kiểm tra thông điện
  • Máy kiểm tra chất lượng đầu ra sản phẩm

Sơ đồ hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm Smart Factory truy xuất nguồn gốc của SSG

5 Lý do chọn TSF hệ thống của SSG

1) Dễ dàng khai thác

TSF dễ dàng tích hợp với các phần mềm quản lý khác nhau như ERP, Valor, … có khả năng tích hợp với các máy móc, thiết bị của bên thứ ba, có thể nhập, xuất các tập tin với nhiều định dạng khác nhau : csv, txt, tệp nhật ký SQL, excel …

2) Dễ dàng mở rộng và chỉnh sửa

TFS có khả năng tích hợp máy không giới hạn, thiết bị; thêm/ bớt tính năng, yêu cầu loại dữ liệu theo yêu cầu và quản lý mục tiêu của máy nhà.

3) Hệ thống toàn diện

Toàn bộ dữ liệu của sản xuất được quản lý tập trung, giúp rút ngắn thời gian phân, đánh giá hiệu suất, rủi ro tiềm ẩn . Quy trình báo cáo cũng trở nên nhanh chóng, dữ liệu trung thực luôn được cập nhật và hiển thị trực tiếp theo thời gian.

4) Cơ cấu giá linh hoạt

Do có thể dễ dàng tùy chỉnh số lượng tính năng, chi phí đầu tư cho TFS có thể phân bổ một lần (full options) hay theo từng giai đoạn phát triển (phase by phase).

Chế độ bảo trì, bảo hành cũng linh hoạt theo yêu cầu của nhà máy.

5) Đơn vị triển khai có nhiều kinh nghiệm, đáng tin cậy

Với nhiều năm kinh nghiệm làm các giải pháp tự động hóa cho các nhà sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy … của Nhật Bản, đội ngũ kỹ sư của SSG hiểu chính xác nhu cầu từng bộ phận trong máy nhà. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn để xây dựng được một giải pháp vừa thỏa mãn được yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm hiệu quả, vừa dễ dàng vận hành, chi phí hợp lý. SSG cũng cam kết khai triển bảo mật, bảo đảm hệ thống chất lượng ngay sau khi bàn giao cho khách hàng.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm

day-chuyen-san-xuat

Trong thời đại công nghệ 4.0, Truy xuất nguồn gốc là một trong những biện pháp kiểm soát hàng hóa. Có quá nhiều sản phẩm trôi nổi trên trị thường bị làm nhái, làm kém chất lượng. Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng không tin tưởng sản phẩm. Kéo theo người tiêu dùng sẽ trở nên khó tính hơn trong việc đưa ra quyết định và lựa chọn. Vì vậy, nó là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Đặc biệt là các thông tin để kiểm soát nguồn gốc sản phẩm, hạn chế sao chép, làm giả sản phẩm.

1. Truy xuất nguồn gốc – Xu hướng tất yếu

Việc cạnh tranh trong các ngành nghề và các doanh nghiệp ngày càng gắt gao hơn. Người tiêu dùng trước khi ra quyết định mua sắm đều cần có các thông tin minh bạch, rõ ràng. Do đó việc đảm bảo chất lượng, thông tin xuất xứ của mặt hàng kinh doanh rất cấp thiết. Vì vậy mà truy xuất nguồn gốc sản phẩm dường như đã trở thành xu hướng tất yếu.

Truy xuất nguồn gốc – là giải pháp cho phép người dùng dễ dàng thu thập thông tin. Các thông tin sẽ ngược dòng từ sản phẩm về nơi sản xuất ban đầu. Điều này nhằm giúp người tiêu dùng nhận được thông tin xác thực về sản phẩm qua từng công đoạn. Đặc biệt là các thông tin quan trọng của quá trình sản xuất như xuất xứ, nguyên liệu sử dụng. Kể cả các thông tin liên quan đến sản phẩm cũng đều được thể hiện rõ ràng, khách quan.

he-thong-truy-xuat-nguon-goc

2. Tìm hiểu về truy xuất nguồn gốc

2.1.Thông tin cụ thể

EU đã đưa truy xuất nguồn gốc trở thành quy định bắt buộc. Tất cả các nước thành viên đều chấp hành quy định từ ngày 1/1/2005. Ngày trước, việc truy xuất nguồn gốc thường gặp khó khăn vì công nghệ và hệ thống quản lý dữ liệu chưa có quy tắc. Hiện tại nhiều nơi sử dụng công nghệ, thiết bị trong việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu. Thêm vào đó, kể cả các công cụ như mạng xã hội cũng thêm nhiều tính năng quét mã QR. Nhờ vào đó việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Tại Việt Nam, giải pháp này mới được quan tâm trong những năm gần đây. Người dân ngày càng có những lựa chọn khắt khe hơn đối với từng loại sản phẩm riêng biệt. Đặc biệt sau khi Chính phủ có chủ trương thực hiện dán tem để rõ ràng nguồn gốc các sản phẩm.

2.2.Truy xuất nguồn gốc với doanh nghiệp, xã hội

Hiện nay, đây là hệ thống đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp cũng như xã hội. Những dữ liệu mà hệ thống thể hiện không chỉ là thông tin về sản phẩm mà còn liên quan đến nhiều thông tin khác liên quan trực tiếp đến sản phẩm.

– Với doanh nghiệp: càng chú trọng vào nguồn gốc càng đảm bảo được uy tín về thương hiệu. Hệ thống là một công cụ hữu ích, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn cần cung cấp đầy đủ thông tin. Đặc biệt, doanh nghiệp cần kiểm chứng thông tin rõ ràng, thực hiện lưu trữ hợp lý. Điều này cho thấy rằng doanh nghiệp đã hòa nhập với thị trường trên thế giới, tránh vấp phải trục trặc khi xuất khẩu hàng hóa đi đến các nước khác.

– Với xã hội: giải pháp tạo nên thực trạng hàng hóa đảm bảo chất lượng. Cùng với đó đưa kinh tế phát triển, không chỉ gói gọn trong thị trường nội địa. Các hàng hóa được xuất khẩu đi nhiều nước thuận lợi với thông tin rõ ràng.

3. Chức năng/Lợi ích

3.1.Chức năng

Người tiêu dùng thường có sự tin tưởng những mặt hàng có thông tin chứng thực, uy tín. Sự quan tâm đối với những những mặt hàng trôi nổi, hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ thấp hơn. Vì nhu cầu ngày càng cấp thiết này, tính năng của hệ thống đang trở thành tiêu chuẩn. Nó cần thiết với sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa nông sản tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt trong trường hợp các thông tin trên bao bì không thể hiện đầy đủ nguồn gốc sản phẩm. Trong đó là thông tin về quá trình sản xuất hay nguồn gốc nguyên liệu làm nên sản phẩm. Với công nghệ/ giải pháp truy xuất nguồn gốc ngày nay, doanh nghiệp có thể thể hiện hết thông tin. Trong đó cụ thể chi tiết về mọi yếu tố xung quanh sản phẩm. Như về xuất xứ sản phẩm: nơi sản xuất, nơi đóng gói, nguyên liệu sử dụng, phân bón sử dụng. Thậm chí ngay cả những thông tin về ngày tháng, thời gian thu hoạch, lưu kho và xuất hàng. Tất cả đều được truy xuất nguồn gốc thể hiện rõ ràng giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm.

3.2.Lợi ích

day-chuyen-san-xuat

Trong sản xuất công nghiệp, Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng. Các yếu tố trang thiết bị, nguyên liệu, người vận hành máy móc có thể làm thay đổi chất lượng. Do đó, các nhà máy sản xuất không chỉ chú trọng tìm hiểu nguồn gốc các yếu tố đầu vào. Mà còn phải thu thập và lưu trữ thông tin một cách đầy đủ nhất. Và nó giúp kiểm soát đường đi của hàng hóa để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh. Nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị tiêu thụ sản phẩm đánh giá sản phẩm trước khi sử dụng. Hệ thống này tích hợp thông tin đầy đủ tham gia vào toàn bộ các công đoạn sản xuất:
– Kiểm tra chất lượng sản phẩm
– Tự động thu thập và lưu trữ toàn bộ thông tin quá trình sản xuất sản phẩm
– Nhận dạng/ cảnh báo thông tin về trạng thái sản phẩm
– Báo cáo tình trạng sản xuất; báo cáo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

4. KẾT

Bằng truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng tin tưởng hơn khi sử dụng sản phẩm. Còn nhà sản xuất, doanh nghiệp có được uy tín về thương hiệu và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nó góp phần lớn giúp khách hàng đưa ra quyết định đúng đắn khi mua sắm. Đặc biệt giúp khách hàng tránh được việc mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Nói tóm lại, công nghệ/ giải pháp này vừa giúp kiểm soát dữ liệu sản phẩm vừa giúp thông tin sản phẩm rõ ràng, minh bạch.

Hệ thống giải pháp này chính là bước đầu để tạo sự tin tưởng nơi khách hàng của doanh ngiệp. Họ có thể bày tỏ thiện chí về sản phẩm thông qua mọi thông tin cần thiết. Về phía người tiêu dùng, nó hỗ trợ phần lớn trong việc đảm bảo sức khỏe và ra quyết định.

Tại FAsolutions ngoài việc tư vấn miễn phí, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp của bạn qua các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ phù hợp và tối ưu nhất

Liên hệ

Chúng tôi làm việc từ Thứ Hai – Thứ Bảy
Từ: 8:30 am – 5:30 pm
Phone: 024.3769.0441
Email: info@saomaisoft.com
Address: Tầng 4, Tòa nhà Lucky, Số 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.