giai-phap-truy-xuat-nguon-goc

Bạn đã biết có nhiều hãng sản xuất, máy tính, xe hơi, đồ chơi như Apple, Samsung, Sony, Dell, Toyota… từng phải thu hồi hàng loạt sản phẩm, gây tổn thất hàng trăm triệu USD do lỗi trong quá trình sản xuất. Điều này khiến ngành sản xuất cần phải nhìn lại quy trình quản lý công việc để việc tránh tình trạng thu hồi lỗi sản phẩm không đáng có, cũng như loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng trước khi đến tay khách hàng, nhanh chóng tìm ra công đoạn gây lỗi, truy vết sản phẩm lỗi bị rò rỉ ra thị trường. Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy chính là phương pháp giải quyết cho những vấn đề này.

Untitled 8 08 2

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong quá trình sản xuất là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong quá trình sản xuất là hoạt động thu thập và quản lý thông tin từ giám sát nguyên liệu/ vật tư đầu vào, chất lượng hoàn thiện của từng công đoạn, tới đóng gói, vận chuyển, bàn giao cho khách hàng. Để truy xuất nguồn gốc trong quá trình sản xuất, mỗi linh kiện, thành phần hoặc sản phẩm được gán một mã số duy nhất (QR code, bar code), toàn bộ các thông tin như sản phẩm được sản xuất ở dây chuyền nào, sản xuẩt thời điểm nào,  trải qua các công đoạn như thế nào … đều được hệ thống lưu lại và có thể truy xuất qua mã định danh này.

Vì sao phải truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy?

Các doanh nghiệp, nhà máy vận hành theo kiểu truyền thống đều làm việc trên giấy tờ thủ công, mọi việc tính toán giá cả, sắp xếp công việc, quản lý hàng hoá nguyên vật liệu đều thụ động…v…v…Nhờ có công nghệ 4.0, giải pháp Nhà Máy Thông Minh, mọi thao tác đều được số hoá và tự động hoá, dữ liệu sản xuất toàn nhà máy được liên kết và đồng nhất, các số liệu tính toán chính xác và nhà máy có thể loại bỏ các lãng phí không cần thiết, nhằm khai thác tối đa hiệu quả hoạt động sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

vi-sao-can-truy-xuat-nguon-goc-5

Sơ đồ cấu trúc dữ liệu trong hệ thống Traceability Smart Factory của SSG

Với Giải pháp truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, nhà máy có thể xác minh toàn bộ quy trình sản xuất của sản phẩm. Đây chính là công cụ hữu ích phục vụ cho công tác quản lý, đem lại những lợi ích cụ thể như:

 1. Kiểm soát chất lượng xuyên suốt quá trình sản xuất, từ vật tư đầu vào, từng công đoạn, đến vận chuyển và giao hàng
 2. Xác định và truy xuất nhanh chóng những sản phẩm có khả năng bị lỗi, cảnh báo nguy cơ lỗi
 3. Cung cấp hệ thống báo cáo đầy đủ, trung thực, trực quan theo thời gian, hỗ trợ tích cực cho công tác ngăn ngừa – xử lý – cảnh báo nguy cơ hàng lỗi
 4. Giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn việc thu hồi sản phẩm. Phản hồi kịp thời cho khách hàng khi có sản phẩm lỗi.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy

Để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà máy cần bắt đầu từ việc số hóa toàn bộ quy trình và dữ liệu sản xuất.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm (Traceability Smart Factory – TFS) của SSG giúp nhà máy xây dựng môi trường làm việc số toàn diện, tự động hoá quá trình làm việc liên công đoạn, liên phòng ban/bộ phận (bộ phận sản xuất, kiểm soát chất lượng, vận hành máy…) . TFS là hệ thống phần mềm tích hợp với toàn bộ thiết bị, máy móc để chiết xuất dữ liệu từ các công đoạn, bao gồm các phần mềm như:

❖ Phần mềm đăng ký linh kiện

❖ Phần mềm đăng ký bảo trì, tra cứu lịch sử sử dụng linh kiện

❖ Phần mềm nhập liệu vào hệ thống

❖ Phần mềm quản lý đóng gói sản phẩm

❖ Phần mềm quản lý xuất hàng

❖ Phần mềm quản lý & giám sát sản lượng trên biểu đồ

❖ Phần mềm quản lý duy tu bảo dưỡng máy

❖ Phần mềm quản lý mã QR-code & tích hợp với máy in mã vạch

❖ Phần mềm quét & chiết xuất dữ liệu từ các máy:

 • Máy kiểm tra kem hàn
 • Máy gắp linh kiện trên bảng mạch
 • Máy kiểm tra ngoại quan sản phẩm
 • Máy chụp X-ray linh kiện trên bảng mạch
 • Máy băm hàng tự động
 • Máy kiểm tra thông điện
 • Máy kiểm tra chất lượng đầu ra sản phẩmUntitled

Sơ đồ hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm Traceability Smart Factory của SSG

5 Lý do chọn TSF hệ thống của SSG:

1) Dễ dàng triển khai:

TSF dễ dàng tích hợp với các phần mềm quản lý khác như ERP, valor,… có khả năng tích hợp với các máy móc, thiết bị của bên thứ 3, có thể nhập, xuất các file với nhiều định dạng khác nhau: csv, txt, SQL log file, excel …1f661b145172a52cfc63

2) Dễ dàng tùy chỉnh và mở rộng:

TFS có khả năng tích hợp không giới hạn số máy, thiết bị; thêm/bớt tính năng, loại dữ liệu tùy theo yêu cầu và mục đích quản lý của nhà máy.

Untitled 9 01 1

3) Hệ thống toàn diện

Dữ liệu của toàn bộ quy trình sản xuất được quản lý tập trung, giúp rút ngắn thời phân tích, đánh giá năng suất, rủi ro tiềm tàng. Quy trình báo cáo cũng trở nên nhanh chóng, trung thực do dữ liệu luôn được cập nhật theo thời gian thực.

Untitled 9 04 1

4) Cơ cấu giá linh hoạt

Do có thể dễ dàng tùy chỉnh số lượng tính năng, chi phí đầu tư cho TFS có thể phân bổ một lần (full options) hay theo từng giai đoạn phát triển (phase by phase).

Chế độ bảo trì, bảo hành cũng linh hoạt theo yêu cầu của nhà máy.

Untitled 9 02 1

Tìm kiếm định dạng và hiển thị thông tin của một công ty sản xuất sản phẩm – TFS hệ thống

5) Đơn vị triển khai có nhiều kinh nghiệm, đáng tin cậy

Với nhiều năm kinh nghiệm làm các giải pháp tự động hóa cho các nhà sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy … của Nhật Bản, đội ngũ kỹ sư của SSG hiểu chính xác nhu cầu từng bộ phận trong máy nhà. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn để xây dựng được một giải pháp vừa thỏa mãn được yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm hiệu quả, vừa dễ dàng vận hành, chi phí hợp lý. SSG cũng cam kết khai triển bảo mật, bảo đảm hệ thống chất lượng ngay sau khi bàn giao cho khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Lucky, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 056789.77.55

Email:  info@saomaisoft.com

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisoft

Trang web: https://www.fasolutions.vn/