Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy

giai-phap-truy-xuat-nguon-goc

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong quá trình sản xuất là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong quá trình sản xuất là hoạt động thu thập và quản lý thông tin từ giám sát nguyên liệu / đầu tư vào, chất lượng hoàn thiện từng đoạn, để đóng gói, vận chuyển, bàn giao cho khách treo. Để truy cập vào nguồn gốc trong quá trình sản xuất, mỗi linh kiện, thành phần hoặc sản phẩm được đánh dấu một số duy nhất (QR code, vạch mã), toàn bộ các thông tin như sản phẩm được sản xuất ở dây chuyền, sản xuất các điểm, trải qua các đoạn công việc như thế nào… đều được lưu lại hệ thống và có thể truy xuất thông qua danh sách mã hóa.

Vì sao phải truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy?

Các doanh nghiệp, nhà máy vận hành theo kiểu truyền thống đều làm việc trên giấy thủ công, mọi tính toán giá cả, sắp xếp công việc, quản lý hàng hóa, vật liệu đều thụ động… v… v… Nhờ có công nghệ 4.0, giải pháp Nhà Máy Thông Minh, mọi tác vụ đều được số hóa và tự động hóa, sản xuất toàn bộ nhà máy dữ liệu được liên kết và đồng nhất, các nhà máy tính chính xác và nhà máy có thể Loại bỏ các lãng phí không cần thiết, nhằm khai thác tối đa hiệu quả hoạt động sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

so-do-he-thong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Sơ đồ cấu trúc dữ liệu trong System Traceability Smart Factory của SSG

Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nhà máy

Để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà máy cần bắt đầu từ công việc số hóa toàn bộ quy trình và sản xuất dữ liệu.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm (Traceability Smart Factory – TFS) của SSG giúp nhà máy xây dựng môi trường làm việc toàn diện, tự động hóa quá trình làm việc liên kết, liên phòng ban / bộ phận sản xuất, kiểm tra chất lượng, máy vận hành…). TFS là một hệ thống bao gồm các phần mềm hoạt, máy móc để chiết xuất dữ liệu từ các công đoạn, bao gồm các phần mềm như:

❖ Phần mềm đăng ký linh kiện

❖ Phần mềm đăng ký bảo trì, tra cứu lịch sử sử dụng linh kiện

❖ Phần mềm nhập liệu vào hệ thống

❖ Phần mềm quản lý đóng gói sản phẩm

❖ Phần mềm quản lý xuất hàng

❖ Phần mềm quản lý & giám sát sản lượng trên biểu đồ

❖ Phần mềm quản lý duy tu bảo dưỡng máy

❖ Phần mềm quản lý mã QR-code & tích hợp với máy in mã vạch

❖ Phần mềm quét & chiết xuất dữ liệu từ các máy:

  • Máy kiểm tra kem hàn
  • Máy gắp linh kiện trên bảng mạch
  • Máy kiểm tra ngoại quan sản phẩm
  • Máy chụp X-ray linh kiện trên bảng mạch
  • Máy băm hàng tự động
  • Máy kiểm tra thông điện
  • Máy kiểm tra chất lượng đầu ra sản phẩm

Sơ đồ hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm Smart Factory truy xuất nguồn gốc của SSG

5 Lý do chọn TSF hệ thống của SSG

1) Dễ dàng khai thác

TSF dễ dàng tích hợp với các phần mềm quản lý khác nhau như ERP, Valor, … có khả năng tích hợp với các máy móc, thiết bị của bên thứ ba, có thể nhập, xuất các tập tin với nhiều định dạng khác nhau : csv, txt, tệp nhật ký SQL, excel …

2) Dễ dàng mở rộng và chỉnh sửa

TFS có khả năng tích hợp máy không giới hạn, thiết bị; thêm/ bớt tính năng, yêu cầu loại dữ liệu theo yêu cầu và quản lý mục tiêu của máy nhà.

3) Hệ thống toàn diện

Toàn bộ dữ liệu của sản xuất được quản lý tập trung, giúp rút ngắn thời gian phân, đánh giá hiệu suất, rủi ro tiềm ẩn . Quy trình báo cáo cũng trở nên nhanh chóng, dữ liệu trung thực luôn được cập nhật và hiển thị trực tiếp theo thời gian.

4) Cơ cấu giá linh hoạt

Do có thể dễ dàng tùy chỉnh số lượng tính năng, chi phí đầu tư cho TFS có thể phân bổ một lần (full options) hay theo từng giai đoạn phát triển (phase by phase).

Chế độ bảo trì, bảo hành cũng linh hoạt theo yêu cầu của nhà máy.

5) Đơn vị triển khai có nhiều kinh nghiệm, đáng tin cậy

Với nhiều năm kinh nghiệm làm các giải pháp tự động hóa cho các nhà sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy … của Nhật Bản, đội ngũ kỹ sư của SSG hiểu chính xác nhu cầu từng bộ phận trong máy nhà. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn để xây dựng được một giải pháp vừa thỏa mãn được yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm hiệu quả, vừa dễ dàng vận hành, chi phí hợp lý. SSG cũng cam kết khai triển bảo mật, bảo đảm hệ thống chất lượng ngay sau khi bàn giao cho khách hàng.