Giải pháp giám sát vận hành nhà máy

SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition) là một hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu. Hệ thống giám sát, vận hành SCADA cho phép kiểm soát các nhà máy nhằm hỗ trợ còn người trong quá trình giám sát cục bộ và cả điều khiển từ xa. SCADA bao gồm phần cứng và phần mềm SCADA và được cấu thành hệ thống hoàn chỉnh. Hệ thống giám sát, vận hành SCADA cũng chính là yếu tố không thể thiếu mang tính tối ưu hoá trong mọi ứng dụng công nghiệp.

he-thong-giam-sat-van-hanh-sacda-3

SCADA and PLC Overview

Các Chức Năng Cơ Bản Của Hệ Thống SCADA

SCADA thường được dùng để chỉ tất cả các hệ thống máy tính được thiết kế để thực hiện các chức năng sau:

  • Điều khiển – Giám sát (từ xa)
  • Thu thập – Xử lý dữ liệu thời gian thực
  • Lưu trữ dữ liệu lịch sử
  • Cảnh báo hệ thống
  • Vẽ đồ thị
  • Xuất báo cáo
  • Tương tác trực tiếp với các thiết bị trong hệ thống thông qua giao diện người máy HMI.

Kiến trúc SCADA về cơ bản bắt đầu bằng bộ điều khiển logic lập trình (PLC) hoặc thiết bị đầu cuối từ xa (RTU). Bộ điều khiển PLC và RTU là các thiết bị giao tiếp với một loạt các đối tượng như màn hình HMI, cảm biến và thiết bị đầu cuối,… Sau đó chúng sẽ định tuyến thông tin từ các đối tượng đó đến máy tính bằng phần mềm SCADA. Phần mềm giám sát SCADA xử lý, phân phối và hiển thị dữ liệu. Nó giúp người vận hành và các nhân viên khác phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định quan trọng.

he-thong-giam-sat-van-hanh-sacda-2

Hệ thống SCADA thông báo cho người giám sát về một sự cố xảy ra trong hệ thống giúp người giám sát giải quyết vấn đề trên và ngăn ngừa những hệ luỵ có thể  xảy ra trong dây chuyền sản xuất.

Ứng dụng hệ thống SCADA vào lĩnh vực nào?

Hệ thống SCADA rất quan trọng đối với các tổ chức thuộc lĩnh vực công nghiệp: SCADA giúp duy trì hiệu quả, xử lý nhanh chóng các vấn đề của hệ thống để tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc vận hành hệ thống.

– Về ngôn ngữ lập trình, hỗ trợ cả C# và VB.net trong lập trình SCADA nâng cao, điều này rất có ý nghĩa vì các ngôn ngữ .NET này cùng với môi trường Visual Studio là vô cùng mạnh cho việc lập trình ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình này giúp cho hệ thống SCADA dễ dàng tích hợp với các phần mềm của các hãng thứ ba hoặc với hệ thống quản lý ERP phía trên trong khi các phần mềm SCADA theo kiến trúc KÍN chỉ hỗ trợ C Script, hoặc VB Script cổ điển, làm hạn chế khả năng lập trình cấp cao.

Tích hợp với hệ thống sản xuất của bạn nhằm nâng cao năng suất lao động

Hệ thống giám sát, vận hành SCADA có thể được tích hợp dễ dàng với các hệ thống sản xuất hiện có của bạn, nhờ quá trình phân tích các quy trình sản xuất, nhà quản lý có thể dùng các thông tin này để gia tăng hiệu quả sản xuất và cải tiến kỹ thuật, dẫn đến tăng sản lượng và doanh thu. Ngoài ra, việc triển khai hệ thống này cho phép bạn chuyển đổi, phân tích và trình bày thông tin theo thời gian thực. Thông tin này sẽ được nhà quản lý sắp xếp và lựa chọn hành động nào được ưu tiên trước.

he-thong-giam-sat-van-hanh-sacda-7

Thu thập, kiểm soát thông tin, dữ liệu chính xác: Giúp kiểm soát, giám sát các quy trình công nghiệp tại chỗ hoặc từ xa. Thực hiện việc theo dõi các hoạt động vận hành bên trong nhà máy, thu thập các dữ liệu và xử lý những thông tin theo thời gian thực. Từ đó cho phép quản lý nhà máy có thể ra các quyết định một cách nhanh chóng. Giám sát và điều khiển thiết bị hệ thống SCADA quan trọng với khả năng hiển thị đầy đủ từ vị trí trung tâm thông qua kết nối đáng tin cậy, nổi bật.

he-thong-giam-sat-van-hanh-sacda-6

Cải thiện được chất lượng sản phẩm: thông qua việc phân tích các hoạt động, nhà quản lý có thể tìm cách hạn chế và ngăn chặn hết mức những sai sót có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Nhận diện nhanh chóng lỗi xảy ra: Hệ thống giúp nhận diện tức thời các lỗi xảy ra với màn hình LCD, âm thanh cảnh báo được đặt tại trung tâm điều khiển. Do đó việc điều phối kỹ thuật vận hành theo chuyên môn trực tiếp và tức thời giúp giảm được thời gian chờ do tiết kiệm được thời gian nhận báo cáo, thời gian thử nghiệm kiểm tra lỗi của máy.

he-thong-giam-sat-van-hanh-sacda-5

Giúp giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì: Khi doanh nghiệp sử dụng và lắp đặt hệ thống SCADA thì doanh nghiệp đó sẽ không cần tốn quá nhiều nhân sự cho việc quản lý giám sát các thiết bị hiện trường được đặt ở các vị trí xa. Doanh nghiệp sẽ giảm bớt được chi phí bảo trì vì không cần phải chi trả cho những chuyến đi kiểm tra ở xa.

Hệ thống Giám Sát, Vận Hành Nhà Máy tại SAO MAI SOLUTION GROUP cung cấp là một hệ thống hoàn chỉnh với nền tảng linh hoạt cao, có khả năng tùy chọn cấu hình khác nhau để phù hợp với phạm vi và đặc điểm kỹ thuật của từng dự án. Chúng tôi mang đến những phần mềm hệ thống đảm bảo tính linh hoạt và khả năng tương thích với nhiều loại thiết bị đảm bảo cho người dùng một giải pháp đầy đủ và chức năng đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn mới nhất và nhu cầu mở rộng trong tương lai. Các dịch vụ, hệ thống mà SAO Mai đã từng cung cấp đến khách hàng: có thể đưa ra những tính toán về kết quả các bài kiểm tra vận hành của sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp so sánh với máy, thiết bị trong những tình huống thực tế.

he-thong-giam-sat-van-hanh-sacda-1

 Hơn thế nữa, SAO MAI SOLUTION GROUP cung cấp đến khách hàng những giao diện vô cùng thân thiện với người dùng cho phép người vận hành thực hiện nhiệm vụ của họ với kiến ​​thức máy tính tối thiểu. Chúng tôi luôn sẵn sàng cho việc tích hợp giao diện tiện ích trong tương lai nhằm cung cấp cho khách hàng những giải pháp khả thi nhất giúp nâng cao hoạt động sản xuất trong nhà máy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 056789.77.55

Email:  info@saomaisoft.com

Website: https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisoft