123123 05

Giải Pháp Kiểm Tra Ngoại Quan Phát Hiện Lỗi, Phân Loại Sản Phẩm

Khi sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy phát hiện một số bảng mạch bị thiếu linh kiện. Lỗi sản xuất nằm ở đâu? Làm sao phát hiện ra lỗi và loại bỏ chúng khỏi quy trình sản xuất? Đó là những khó khăn mà các nhà sản xuất linh kiện điện tử thường gặp phải. Nếu không có những giải pháp cụ thể để phát hiện những lỗi nhỏ trên bề mặt sản phẩm, và kịp thời loại sản phẩm lỗi ra khỏi dây chuyền sản xuất thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và doanh thu của doanh nghiệp.

Hệ thống máy AOI (Automated Optical Inspection Machine) – Hệ thống kiểm tra ngoại quan phát hiện lỗi, phân loại sản phẩm là một công cụ mà CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI cung cấp để giải quyết bài toán trên.

5b69f149063ed060892f min
Ảnh: Máy kiểm tra ngoại quan phát hiện lỗi, phân loại sản phẩm của SSG

Giới thiệu về máy kiểm tra ngoại quan tự động

Máy kiểm tra ngoại quan tự động của Sao Mai được sử dụng để kiểm tra, phát hiện các lỗi và khuyết tật trên bảng mạch, khuyết tật về kích thước cũng như vị trí thành phần. Máy là một trong những công cụ để đảm bảo rằng sản phẩm rời khỏi dây chuyền sản xuất đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn ngoại quan, không có bất kỳ khiếm khuyết nào trong quá trình sản xuất hoặc lắp ráp. Đây là loại máy đa năng có thể hoạt động trên bất kỳ thiết bị nào cần kiểm tra trực quan chính xác. Máy AOI sẽ xác định lỗi lắp ráp bằng máy ảnh và phần mềm xử lý hình ảnh: hàn ngắn mạch, các thành phần bị thất lạc hay bị ngắt kết nối.…và phân tích các hình ảnh để phát hiện những lỗi ngoại quan kịp thời, hạn chế thấp nhất các lỗi ngoại quan trong quá trình sản xuất.

Nhu cầu kiểm tra ngoại quan tự động hiện nay tại các nhà máy

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, các loại vi mạch, linh kiện điện tử làm ra có phần phức tạp hơn so với những bo mạch trước đây, nên khó có thể tự kiểm tra bằng mắt thường.

Hơn nữa, kích thước các bo mạch sẽ nhỏ gọn hơn đáng kể để phù hợp với nhiều thiết bị linh kiện khác nhau. Mạch điện tử trông có vẻ khá đơn giản nhưng lại cấu thành từ hàng ngàn khớp hàn và các linh kiện điện tử được kết nối với nhau. Điều đó có nghĩa là việc kiểm tra thủ công sẽ trở nên bất khả thi, vì vậy cần có sự tham gia của một hệ thống để đảm bảo độ chính xác. Có thể nói, càng sớm tìm ra lỗi trong quá trình sản xuất, càng dễ tiết kiệm chi phí để tránh lặp lại vấn đề tương tự ở quy mô lớn hơn. Vì thế việc lựa chọn những phương pháp kiểm tra thủ công sẽ không khả thi, dù có thể sử dụng nhưng lại đem đến hiệu quả không cao.

80440d8a11fcc7a29eed min
Nhu cầu kiểm tra ngoại quan tự động hiện nay tại các nhà máy

Ảnh: Máy kiểm tra ngoại quan phát hiện lỗi, phân loại sản phẩm của SSG

Những thành phần cấu tạo nên máy kiểm tra ngoại quan tự động

 • Phần cơ khí và thiết bị điều khiển
 • Hệ thống quang học hỗ trợ (đèn chiếu sáng và ống kính máy ảnh )
 • Camera thông minh xử lý và phân tích hình ảnh
 • Phần mềm giám sát, báo cáo, phân tích chất lượng sản phẩm trong thời gian thực.

Thông số kĩ thuật máy

Hệ thống:

 • Các chức năng chính:

+ So sánh tiêu bản: Sử dụng quy trình này, hệ thống kiểm tra quang học tự động AOI sẽ so sánh hình ảnh thu được với hình ảnh mẫu được cài đặt sẵn.

+ Phát hiện đối tượng: Hệ thống kiểm tra quang học tự động có thể được đưa vào dây chuyền sản xuất ngay sau quá trình hàn. Bằng cách này, hệ thống có thể được sử dụng để phát hiện sớm các vấn đề trong quá trình sản xuất.

+ Phân loại sản phẩm: máy có thể phát hiện các linh kiện không chính xác, các linh kiện bị thiếu hoặc các cấu phần được đặt không chính xác và phân loại lỗi sản phẩm.

+ Kiểm tra bề mặt: Máy kiểm tra ngoại quan sản phẩm có thể phát hiện nhiều loại khuyết tật đặc trưng bề mặt như nốt sần, vết xước và vết bẩn cũng như các khuyết tật về kích thước quen thuộc hơn như hở mạch, mạch ngắn và hàn quá mỏng.

 • Tốc độ phát hiện sản phẩm lỗi: Tối đa 60.000 – 80.000 sản phẩm / giờ
 • FOV (diện tích lớn nhất có thể kiểm tra được): sẽ được tùy chỉnh theo yêu cầu sau khi đã khảo sát tại nhà máy của khách hàng

Điều kiện hoạt động:

 • Nguồn sáng: Khu vực có ánh sáng ổn định và chiếu sáng tốt, hoặc có các nguồn sáng thu động (VD: Đèn huỳnh quang, hoặc đèn led, hoặc tia cực tím, tia hồng ngoại)
 • Môi trường: 0 – 40 độ C

Phần cứng hệ thống:

 • Camera công nghiệp của hãng Basler 1MP – 24 MP

Có thể thay thế bằng chuẩn camera công nghiệp của các hãng khác: Dalsa, Pointgrey, Cognex, Keyence, …

– Độ phân giải: 640×480 – 5656×4242 (tuỳ thuộc vào loại camera sử dụng)

– Mô-đun chiếu sáng: Có thể tùy chỉnh  chiếu sáng liên tục hoặc không liên tục

– Băng tải: Điều chỉnh độ dài, độ rộng (được chỉnh tùy theo nhu cầu của khách hàng )

Kích thước PCB có thể đo: (có thể tùy chỉnh theo nhu cầu khách hàng, dưới đây là thông số tham khảo)

 • Kích thước PCB có thể đo: 50mm × 50mm ~ 400mm × 330mm
 • Trọng lượng tối đa: 3kg
 • Kích thước đo tối thiểu: 0105 & 0,2mm
 • Độ dày PCB: 0,3 ~ 3mm

Quá trình hoạt động của máy kiểm tra ngoại quan tự động

Máy kiểm tra ngoại quan tự động với hoạt động chính là chụp ảnh và phân tích hình ảnh một cách trực quan, chính xác. Máy sẽ tự động quét sản phẩm bằng camera và phát hiện các lỗi sai, hư hỏng:

Lỗi hư hỏng nghiêm trọng: các cấu phần bị hư hỏng, các thành phần bị thiếu, thành phần bị sai lệch, sắp xếp lộn xộn, …

Lỗi hư hỏng chất lượng: khuyết tật khối lượng, các phần bị méo lệch, nốt sần bảng mạch, phát hiện các thành phần lắp ghép sai, …

Một trong những yếu tố quan trọng của máy kiểm tra ngoại quan là hệ thống chụp ảnh: chụp ảnh bảng mạch in, cụm PCB sau đó được phân tích bằng phần mềm xử lý trong hệ thống AOI.

Hệ thống hình ảnh có thể bao gồm một máy ảnh duy nhất hoặc nhiều máy ảnh để cung cấp hình ảnh tốt hơn và khả năng 3D hóa hình ảnh. Các máy ảnh cũng có thể di chuyển dưới sự điều khiển của phần mềm. Điều này sẽ cho phép máy di chuyển đến vị trí tối ưu cho một cụm PCB nhất định.

Khi phân tích hình ảnh của một bảng, hệ thống AOI tìm kiếm nhiều tính năng cụ thể: vị trí thành phần, kích thước thành phần, mẫu nhãn (ví dụ mã vạch), màu nền và độ phản xạ, v.v.

Khi phân tích các bo mạch, hệ thống AOI phải tính đến nhiều biến thể giữa các bo mạch tốt. Các thành phần không chỉ khác nhau về kích thước giữa các lô mà còn cả màu sắc, kiểu chữ in,…

d1885a355143871dde52 min
Quá trình hoạt động của máy kiểm tra ngoại quan tự động

Lợi ích mà máy kiểm tra ngoại quan tự động mang lại cho sản xuất của nhà máy là gì?

Sự gia tăng độ phức tạp của các bo mạch đồng nghĩa rằng ngày nay việc kiểm tra thủ công không phải là một lựa chọn khả thi, vì thế máy  kiểm tra ngoại quan, phát hiện lỗi ra đời giúp cải thiện chất lượng sản phẩm với độ chính xác cao hơn và tiết kiệm chi phí nhân công so với phương pháp truyền thống.

Để có thể kiểm tra các linh kiện điện tử bằng AOI, kiểm tra quang học tự động, các chi tiết cho một bo mạch được chấp nhận phải được lưu trữ trong hệ thống. Hệ thống của máy kiểm tra ngoại quan tự động với cấu trúc chặt chẽ, lập trình đơn giản dễ vận hành, có độ tin cậy cao, có thể phát hiện chính xác bất kỳ khiếm khuyết nào trên các cụm PCB đi qua.

9240f165e313354d6c02 1
Lợi ích mà máy kiểm tra ngoại quan tự động mang lại cho sản xuất của nhà máy là gì?

Máy ngoại quan tự động sử dụng camera chụp lại các hình ảnh của sản phẩm, phân tích xử lý hình ảnh kết hợp với máy tính để xử lý thông tin kiểm tra sản phẩm với tốc độ xử lý cao giúp nhà quản lý dây chuyền sản xuất có thể phân tích được những kích thước sản phẩm, lỗi trên bề mặt sản phẩm, …từ đó khắc phục kịp thời, đảm bảo chất lượng sản phẩm là 100% khi xuất ra.

Máy có thể tích hợp với hệ thống truy suất nguồn gốc sản phẩm và SAO MAI SOLUTION GROUP sẽ tùy chỉnh F.O.V theo nhu cầu của khách hàng sau khi khảo sát.

Giải pháp Kiểm Tra Ngoại Quan Phát Hiện Lỗi đến từ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Máy kiểm tra ngoại quan sản phẩm, phát hiện lỗi AOI giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm thiểu sản phẩm lỗi. Hệ thống máy được tích hợp với Hệ thống Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm, Máy kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu ra đầu vào, …là những công cụ thúc đẩy chất lượng sản xuất mà SAO MAI SOLUTION GROUP mang đến cho khách hàng. Chúng tôi tích lũy kinh nghiệm và vốn kiến thức trong từng dự án, sản phẩm mang nhằm mang đến những Hệ thống theo hướng tự động hóa phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng, hướng tới Giải pháp Nhà Máy Thông Minh, Hệ Thống Truy Xuất Sản Phẩm chất lượng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 056789.77.55

Email:  info@saomaisoft.com

Website: https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisoft