Hệ thống 3D mô phỏng dạy lái xe Ô-Tô

Hệ thống 3D mô phỏng dạy lái xe Ô-Tô bằng công nghệ thực tại ảo 3D được chế tạo nhằm tạo ra một ca bin giống như cabine thật của xe ô tô. Người học sẽ sử dụng chiếc xe mô phỏng này để thực hiện các bài tập của mình trong một thế giới ảo 3D được lập trình sẵn tương tự như thế giới thật mà khi thi lấy bằng lái xe hoặc tham gia giao thông chúng ta sẽ gặp phải.

Hệ thống bao gồm 3 thành phần chính:

  1. Thành phần cơ khí, bao gồm: Cabine như cabine xe thật, màn hình, máy tính, khung giá để lắp ghép các thành phần lại với nhau thành một hệ thống thống nhất.
  2. Thành phần điện tử bao gồm: Các mạch điều khiển và linh kiện điện tử cùng với phần mềm điều khiển đóng vai trò mã hoá tín hiệu từ thiết bị cơ khí thành tín hiệu số hoá điều khiển trong máy tính và ngược lại.
  3. Thành phần phần mềm:

thanh phan pm 1

Hình 1: Toàn cảnh bãi lái xe sa hình

Phần mềm là thành phần trung tâm của hệ thống. Phần mềm được xây dựng dựa trên công nghệ lập trình 3D, tái tạo một không gian ảo với các đặc tính của thực tế như:

  • Điều kiện thời tiết: Ngày, đêm, mưa, nắng, sương mù,…
  • Môi trường luyện tập:

+ Tập trên sa hình theo 10 bài thi theo tiêu chuẩn thi lấy bằng lái xe quốc gia, có đánh giá chấm điểm

+ Tập lái xe trên đường trường

+ Tập lái xe trên địa hình đồng bằng, đồi núi và thành phố,…

+ Tập lái xe trên địa hình được thiết kế đặc biệt với các biển báo phù hợp nhằm giúp người tập lái học và ghi nhớ các biển báo trong môi trường mô phỏng

  • Các tình huống luyện tập phản xạ và ý thức an toàn giao thông.

tinh huong pxa 1

Hình 2: Góc nhìn từ người lái xe

Phần mềm được thiết kế hợp lý với hệ thống menu tắt hợp lý giúp người học có thể học tuần tự theo trình tự từ dễ đến khó hoặc có thể vào học và luyện tập một tình huống theo yêu cầu để giúp quá trình luyện tập được mềm dẻo, theo ý muốn và sở thích.

Ví dụ người học có thể chọn chức năng học tình huống “lùi xe vào chuồng” nhiều lần cho thành thạo mà không phải cho xe đi qua các tình huống trước đó với độ khó ngang cấp.

goc nhin thu3 1

Hình 3: Góc nhìn từ người quan sát thứ ba

Tổng thể hệ thống được thiết kế gòn gàng, phù hợp lắp đặt trong các phòng học từ nhỏ, vừa phải đến phòng lớn.

Đặc biệt, một hệ thống gồm nhiều xe đặt cạnh nhau được chúng tôi thiết kế có thể kết nối trong mạng và hoạt động tương tác với nhau giúp người thầy dễ quan sát và dạy cùng lúc nhiều học viên. Người học có thể cùng lái xe với nhau trên cùng một địa hình hay một đoạn đường tạo cảm giác tương tác thú vị giúp việc học kích thích bởi các yếu tố sinh động trong môi trường tương tác chung.

Liên hệ với chúng tôi tại đây