co-hoi-thach-thuc-trong-nganh-cong-nghiep-4.0

Cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp 4.0

Bài viết liên quan: 5 năm thanh xuân cùng ngành tự động hóa

Vào thế kỷ 21, thế giới ngày càng phát triển hơn. Những công nghệ hiện đại đã mở đường cho những doanh nghiệp phát triển trong nước lẫn ngoài nước. Ngành công nghiệp 4.0 cũng là cơ hội để các nước kết nối không kể khoảng cách địa lý. Các nước đang phát triển sẽ thay đổi theo kịp các nước phát triển nếu biết tận dụng cơ hội. Có rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại hội nhập. Nhưng đó cũng là thách thức không hề nhỏ dành cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại 4.0.

1.Cơ hội

co-hoi-trong-thoi-dai-tu-dong-hoa

1.1. Đối với đất nước

Việt Nam là một nước có thu nhập bình quân đầu người ở mức thấp. Nhưng chúng ta vẫn  đang nỗ lực thực hiện công nghiệp hóa, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Và các ngành công nghiệp của các doanh nghiệp là động lực tăng trưởng chính của đất nước. Hơn thế nữa, ngành công nghiệp 4.0 cũng đang hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Theo CIEM, những cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam trong 4.0 có thể thúc đẩy GDP. Cụ thể số liệu có thể tăng thêm 28.5 tỷ USD, cùng với đó là tăng năng suất làm việc. Điều này đưa đến lợi ích:

– Tiếp cận với nhiều người muốn tìm kiếm việc làm, tạo ra việc làm 

– Tạo ra khả năng nâng cao mức thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

– Cơ hội phát triển doanh thu và mở ra thêm các dịch vụ mới. 

1.2. Đối với các doanh nghiệp

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp 4.0 còn tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thông qua không gian thế giới số đã tự sản xuất, phân phối hoàn thiện dịch vụ. Internet đã mở ra ngành công nghiệp sản xuất, các phần mềm thông minh có hiệu quả cao. 

Các chủ thể kinh thế đều tiếp thu và ứng dụng những công nghệ tiên tiến của Ngành công nghiệp 4.0. Việc tiếp thu những ứng dụng công nghệ khoa học dễ dàng nhờ vào một phần dân số trẻ. Vì đó mà cơ hội của doanh nghiệp Việt nam trong 4.0 ngày càng nhiều.

2.Thách thức 

Cơ hội cũng nhiều nhưng thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trong 4.0 cũng không ít:

– Thứ nhất, thách thức hạn chế về chất lượng nguồn lao động. Tỷ lệ độ tuổi lao động thấp do còn nhiều yếu tố tuổi tác, trình độ ảnh hưởng. Cùng với đó, có quá nhiều sinh viên đại học chưa thể đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. 

– Thứ hai, bế tắc trong việc giải quyết việc làm. Trong 30 năm việc chuyển dịch cơ cấu lao động rất chậm so với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Sự lạc hậu trình độ và kinh tế là trở ngại lớn để theo kịp ngành công nghiệp 4.0. Điển hình như ngành lao động dệt may và giày dép trong tương lai có thể thất nghiệp. 

– Thứ ba, trình độ khoa học công nghệ ở vị trí thấp so với mức trung bình thế giới. Hiện tại có gần 600.000 doanh nghiệp, trong đó 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần lớn đều sử dụng những công nghệ lỗi thời so với trung bình thế giới đến 2 – 3 lần. Cùng với đó, tỷ lệ giá trị nhập khẩu công nghệ tại Việt Nam chưa đến 10%. Trong khi đó các nước phát triển đã có tỷ lệ lên đến 40%. 

– Thứ tư, đa phần các quy mô doanh nghiệp là vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Các doanh nghiệp này đều chưa đạt quy mô tối ưu để có năng suất lao động cao nhất. Các hoạt động liên quan đến sáng tạo các doanh nghiệp tham gia còn hạn chế. Ta thấy rằng vấn đề hội nhập ngành công nghiệp 4.0 còn chưa được ưu tiên. 

thach-thuc-thoi-dai-tu-dong-hoa

3. KẾT

Cuộc cách mạng ngành công nghiệp 4.0 đã tác động rất nhiều nền kinh tế thế giới và Việt Nam. Đi kèm những cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam trong 4.0 là những thách thức gấp đôi. Nền kinh tế Việt Nam phải thực sự nắm bắt cơ hội thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp. Chính phủ nên nâng cao nhận thức về thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trong 4.0 gặp phải. Cần hoàn thiện môi trường pháp lý với các tác động của thời đại cách mạng 4.0. Cũng như đầu tư bài bản trong các chương trình giáo dục để có nguồn nhân lực ổn định nhất. 

Tại FAsolutions ngoài việc tư vấn miễn phí, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp của bạn qua các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ phù hợp và tối ưu nhất

Liên hệ

Chúng tôi làm việc từ Thứ Hai – Thứ Bảy
Từ: 8:30 am – 5:30 pm
Phone: 024.3769.0441
Email: info@saomaisoft.com
Address: Tầng 4, Tòa nhà Lucky, Số 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.