cach-mang-cong-nghiep-4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển trên toàn thế giới

Bài viết liên quan: Cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 xuất hiện sau cách mạng công nghiệp lần thứ 3 sau gần nửa thế kỷ. Nó xuất hiện cùng những thiết bị máy tính, điện tử lần đầu tiên vào năm 1970. Internet xuất hiện vào những năm 1990. Chỉ sau 20 năm nhưng cuộc cách mạng này có mức độ ảnh hưởng và lan tỏa nhanh chóng. Nó dần dần phủ sóng và lan ra toàn cầu với tốc độ khủng khiếp. Tốc độ này làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý, quản trị trên thế giới.

1. Tác động tới nền kinh tế – sản xuất

Công nghiệp 4.0 là việc sử dụng các phần cứng, người máy và khả năng tính toán hợp lý nhất. Cũng là sự giao thoa tiên tiến của: trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, công nghệ lượng tử. Các công nghệ này mang đến tương lai hứa hẹn khi áp dụng rộng rãi trong tất cả các ngành. Vì có cách mạng công nghiệp 4.0 mà những con robot sản xuất theo sự chi phối từ hệ thống. Các sản phẩm và dịch vụ được tạo ra với chi phí hợp lý và năng suất hơn. Có thể thấy những sản phẩm công nghệ như người máy, internet sẽ có tác động ở nhiều lĩnh vực.

cach-mang-cong-nghiep-4.0

2. Tác động tới việc làm

Với sự phát triển của công nghiệp 4.0 thì người lao động cần phải trau dồi thêm kiến thức. Tại Hội nghị WEF lần thứ 47, báo cáo phân tích có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc làm. Báo cáo xác nhận rằng công nghệ ngày càng ảnh hưởng đến xu hướng việc làm trên toàn cầu. Nhận định cho rằng thế giới đang ở giai đoạn cao nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Báo cáo cũng cho thấy rằng số liệu của các công ty đi đầu về công nghệ vượt trội hơn 9% doanh thu, 26% về khả năng thu lợi và 12% về giá trị thị trường so với những doanh nghiệp khác.

3. Tác động tới tài chính

Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra lợi thế cho những quốc gia có tài chính còn non trẻ. Đây là cơ hội để tiếp thu, ứng dụng công nghệ vào vận hành, quản lý thị trường tài chính. Theo tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nếu biết tận dụng và nắm bắt cơ hội thì sẽ là bước đẩy trong quá trình tiếp cận với xu hướng toàn thế giới

Thế giới luôn ở tình trạng cạnh tranh khốc liệt giữa lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ… Khi đang có rất nhiều ngân hàng và doanh nghiệp tài chính ngày càng mở rộng và phát triển.

4. Chiến lược tại các nước khác

Đặc biệt, tại mỗi một nước phát triển đều có những chiến lược riêng. Cụ thể áp dụng trong sản xuất kết hợp với tiến bộ của khoa học. Mỹ có “Chiến lược quốc gia về sản xuất tiên tiến”; Anh kỳ vọng việc số hóa các nhà máy. Tất cả nhằm để khôi phục sản xuất, gia tăng năng suất…. Ở các nước Châu Á cũng có những chương trình tương tự ở Hàn Quốc và Trung Quốc, Nhật Bản.

5. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam

tu-dong-hoa

Tại Việt Nam, chính phủ cũng đặt nhiều kỳ vọng vào những bước đột phá. Cơ hội rất nhiều nhưng thách thức đối với các doanh nghiệp là không hề nhỏ. Cần rõ ràng hơn trong hoạch định chiến lược trong sản xuất, thương mại, nông nghiệp và dịch vụ. Cùng đó là kế hoạch để thích ứng với sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

KẾT

Khoa học công nghệ thế giới đã chứng kiến biết bao cuộc cách mạng mà con người làm chủ. Sự thay đổi về máy móc đã tăng năng suất, mang lại nhiều giá trị. Góp phần đóng góp tích cực cho sự phát triển của nhân loại. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ kế thừa thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp trước đó. Mà nó còn tạo ra sự thay đổi toàn diện nền kinh tế trong 3 khía cạnh khác nhau. Chứng kiến sự suy giảm của các quốc gia phát triển phụ thuộc vào khai thác tải nguyên. Cũng như tăng cường vai trò chủ đạo của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền công nghệ sáng tạo các nước. 

Tại FAsolutions ngoài việc tư vấn miễn phí, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp của bạn qua các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ phù hợp và tối ưu nhất

Liên hệ

Chúng tôi làm việc từ Thứ Hai – Thứ Bảy
Từ: 8:30 am – 5:30 pm
Phone: 024.3769.0441
Email: info@saomaisoft.com
Address: Tầng 4, Tòa nhà Lucky, Số 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.