loi-quet-ma-vach-1

Các Nguyên Nhân Phổ Biến Ảnh Hưởng Đến Việc Quét Mã Vạch

Trong cuộc sống ngày nay, việc sử dụng mã vạch trong các hoạt động bán hàng và quản lý kho đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng gặp rất nhiều lỗi liên quan đến mã vạch như: không thể quét được, mã vạch bị nhòe, mã vạch bị thiếu nét mà chưa biết nguyên nhân tại sao.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc quét mã vạch thất bại, mã vạch bị lỗi cũng sẽ gây đến nhiều phiền toái cho người sử dụng. Dựa trên thực tế chúng ta có thể phân các loại lỗi thành hai nhóm chủ yếu: chất lượng in kém và chất lượng dữ liệu kém. Các lỗi do in kém dễ phát hiện hơn vì chúng có thể hiển thị ngay trước mắt, nhưng lỗi do dữ liệu thì sẽ khó phát hiện hơn. Chúng tôi đã tổng hợp lại một số lỗi phổ biến nhất mà các doanh nghiệp, người sử dụng thường mắc phải dẫn đến việc không quét được mã vạch.

1. Bị vật cản ngăn cách khi quét mã vạch

Đây được coi là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến quét mã vạch thất bại. Nếu sản phẩm được gói trong bao nilon trong suốt hoặc mờ sẽ dễ dẫn đến sự cố với độ tương phản màu và máy quét có thể không đọc được mã vạch. Mã vạch nên được in trong khu vực có độ tương phản tốt. Ví dụ nền trắng và mã vạch màu đen là tốt nhất!

2. Mã vạch bị biến dạng

loi-ma-vach-bien-dang

Kiểm tra xem mã vạch của bạn có thể đang đặt trên cạnh cong hay góc và có đủ không gian trên bao bì. Bề mặt cong sẽ khiến máy đọc khó có thể quét một cách dễ dàng và không phải là nơi tốt để đặt mã vạch. Đảm bảo rằng các khu vực có khoảng trống lớn xung quanh mã vạch của bạn cũng phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn. Vùng sáng bên trái và bên phải của mã vạch đóng vai trò quan trọng trong khả năng đọc.

3. Mã vạch được in ra với chất lượng kém

Trước khi quét hoặc dán mã người dùng nên kiểm tra xem tất cả các dòng có rõ ràng và có thể nhìn thấy hay không và xem có bất kỳ đốm mực hoặc hư hỏng nào có thể xảy ra trên mã vạch không. Các thanh và khoảng trắng trong mã vạch có thể chịu được một số lượng tăng hoặc giảm nhất định về chiều rộng, nhưng khi in sai quá số lượng đó thì quá trình quét mã vạch sẽ thất bại. Các doanh nghiệp nên lưu ý cài đặt chính xác máy in tem mã vạch để in ra mã vạch sắc nét, có chất lượng cao nhất.

4. In mã vạch trên các bề mặt kim loại

Các sản phẩm kim loại hoặc bề mặt bóng như lon nước giải khát có bề mặt sáng bóng thường rất dễ phản chiếu và điều này sẽ dẫn đến lỗi về mã vạch. Máy quét mã vạch sẽ rất khó khăn để đọc được mã vạch trong những điều kiện có bề mặt bóng. Đặc biệt, việc in mã vạch trên những bề mặt như vậy cũng khiến mã vạch dễ bị lỗi.

5. Không đảm bảo dữ liệu của mã vạch

Cấu trúc mã vạch không chính xác là một lỗi liên quan đến chất lượng dữ liệu kém và thường khó phát hiện hơn. Hãy chắc chắn rằng hệ thống ký hiệu được xác định chính xác, sắp xếp và cấu trúc như các tiêu chuẩn đề xuất. Đôi khi thứ tự ngày và tháng trong một lĩnh vực có thể là sai lầm bạn đang tìm kiếm.

6. Sử dụng màu mã vạch không phù hợp

mau-sac-ma-vach-1

Máy quét chỉ có thể đọc mã vạch khi có các vạch tối được sử dụng trên nền sáng có độ tương phản sắc nét. Máy quét đo khoảng cách tương phản giữa các không gian bằng ánh sáng đỏ, vì vậy điều quan trọng là sử dụng màu sắc để tối đa hóa độ tương phản này. Chúng tôi khuyên rằng mã vạch nên sử dụng những gam màu tối trên nền sáng (tốt nhất là mã vạch màu đen và nền màu trắng) để có thể quét được tốt nhất. Không nên sử dụng những gam màu quá sáng như màu xanh dương, trắng, vàng,.. để làm màu của mã vạch.

7. Ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài

Các tác động bên ngoài có thể gây đến các hiện tượng hư hỏng, nhăn nheo hoặc bong tróc mã vạch. Chính những điều này sẽ cản trở các máy quét mã vạch đọc thông tin trên mã vạch. Vì vậy, cần đảm bảo chắc chắn khi sử dụng máy quét để đọc mã vạch thì cần giữ nhãn thật phẳng cũng như không để điều gì ảnh hưởng hoặc cản trở quá trình quét.