Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US DOE) cung cấp quỹ hỗ trợ cho việc mở rộng quy mô của pin lưu chất trong khi các nhà cung cấp tiến vào thị trường California

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US DOE) cung cấp quỹ hỗ trợ cho việc mở rộng quy mô của pin lưu chất trong khi các nhà cung cấp tiến vào thị trường California

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đã mở cơ hội tài trợ cho các công việc nhằm khắc phục nhược điểm hoặc hạn chế trong quá trình sản xuất công nghệ pin rắn và pin dòng chảy.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US DOE) cung cấp quỹ hỗ trợ cho việc mở rộng quy mô của pin lưu chất trong khi các nhà cung cấp tiến vào thị trường California
Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US DOE) cung cấp quỹ hỗ trợ cho việc mở rộng quy mô của pin lưu chất trong khi các nhà cung cấp tiến vào thị trường California

Thông qua một cuộc gọi tài trợ Lab Call với tổng kinh phí khoảng 16 triệu USD, Văn phòng Năng lượng Hiệu quả và Năng lượng Tái tạo (EERE) của DOE cho biết tuần trước rằng họ sẽ tạo ra các đối tác giữa các Phòng thí nghiệm Quốc gia và ngành công nghiệp.

 

Với mục tiêu khuyến khích sản xuất nội địa các công nghệ pin mà họ mô tả có cơ hội “độc đáo” để đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm khí thải cacbon của lưới điện, ngành công nghiệp và giao thông, cuộc gọi Lab Call được chia thành hai chủ đề riêng biệt cho các loại pin khác nhau.

 

Kinh phí sẽ được giới hạn tối đa là 4 triệu USD cho mỗi dự án. Dự án pin rắn sẽ nhận được 20% chi phí chia sẻ, trong khi dự án pin dòng chảy sẽ nhận được 50% chi phí chia sẻ, với sự tập trung vào khả năng sản xuất theo quy mô lớn.

 

Trong khi pin lithium rắn có thể là “một giải pháp năng lượng mật độ cao và an toàn” thay thế pin lithium-ion trong các ứng dụng như giao thông điện, pin dòng chảy có thể phù hợp để cung cấp lưu trữ cho lưới điện và lưu trữ tại các vị trí không kết nối với lưới điện.

 

Tuy nhiên, Văn phòng Công nghệ Vật liệu và Sản xuất Tiên tiến (AMMT) của EERE, đang quản lý cuộc gọi Lab Call, cho biết rằng mặc dù công nghệ này có tiềm năng, việc sản xuất thương mại sẽ đòi hỏi công cụ và kỹ thuật sản xuất chính xác để đạt được sản xuất quy mô lớn và chất lượng cao.

Sự tăng trưởng thị trường California đối với Redflow và ESS Inc

California đã trở thành một trong những tiểu bang chủ chốt đầu tiên tại Hoa Kỳ trong việc áp dụng công nghệ lưu trữ năng lượng kéo dài (LDES), có thể như đã làm với điện mặt trời và pin lithium-ion.

 

Một số nhà cung cấp pin dòng chảy đã thông báo về hoạt động của họ trong vài ngày qua tại tiểu bang này, trong đó công ty pin dòng chảy sắt ESS Inc thông báo về dự án lưới điện nhỏ và công ty pin dòng chảy kẽm-bromine Redflow trở thành đủ điều kiện tham gia chương trình khuyến khích tại California.

 

Redflow, có trụ sở tại Australia và niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Australia (ASX), đã được Ủy ban Công cộng Tiện ích California (CPUC) chấp thuận để khách hàng cài đặt hệ thống của họ được đủ điều kiện tham gia Chương trình Khuyến khích Tự tạo Năng lượng (SGIP).

 

SGIP áp dụng cho một loạt các nguồn năng lượng phân tán (DERs) và cung cấp khoản tiền hoàn lại để khuyến khích việc sử dụng chúng để hỗ trợ nhu cầu năng lượng tại chỗ của cơ sở.

 

Khoản tiền hoàn lại cho các nguồn năng lượng đằng sau đồng hồ có thể lên đến 1.000 đô la Mỹ/kWh được cài đặt, với mức cao hơn cho các dự án ở khu vực thu nhập thấp và phụ gia cho thiết bị được sản xuất tại địa phương. Một ngân sách được quy định bởi tiểu bang trong các khoảng thời gian đều đặn và các khuyến khích được cấp cho đến khi quỹ cạn kiệt ở từng giai đoạn.

 

Mặc dù thường được coi là đồng nghĩa với điện mặt trời, nó cũng áp dụng cho các thiết bị như bơm nhiệt, turbine gió, hệ thống chuyển nhiệt từ chất thải và thiết bị lưu trữ năng lượng.

 

Tuy nhiên, như một nguồn gần Redflow đã chỉ ra, hệ thống pin của công ty công nghệ Australia là một ví dụ hiếm hoi về công nghệ lưu trữ năng lượng đủ điều kiện tham gia mà không dựa trên pin lithium-ion.

 

Redflow đã bắt đầu tiến vào thị trường Mỹ trong vài năm qua, hoàn thành dự án 2MWh tại một nhà máy sinh khí ở California vào năm 2021 và trở thành nhà cung cấp thiết bị được chấp thuận cho công ty Black & Veatch và gần đây nhất là công ty dịch vụ năng lượng tiết kiệm và năng lượng tái tạo Ameresco.

Trong khi đó, ESS Inc có trụ sở tại Oregon đã công bố các dự án cho ba nhà máy rượu vang ở California vài ngày trước. Các đơn vị quy mô thương mại Energy Warehouse của công ty sẽ được lắp đặt tại Roederer Estate, Scharffenberger Cellars và Domaine Anderson ở quận Mendocino.

 

ESS Inc sẽ hợp tác với Coldwell Solar, một công ty phát triển và xây dựng dự án năng lượng mặt trời thương mại và công nghiệp (C&I). Coldwell đã thiết kế một hệ thống mạng lưới nhỏ gồm năng lượng mặt trời kết hợp lưu trữ năng lượng cho ba nhà máy rượu vang này, dự kiến sẽ hoạt động vào cuối năm nay.

 

Các nhà sản xuất rượu vang đặt tại khu vực California dễ cháy rừng, điều này đồng nghĩa với việc họ cũng dễ bị ngắt nguồn điện công cộng để đảm bảo an toàn (PSPS). PSPS là quá trình các công ty điện ở California tắt các đường dây phân phối đi vào khu vực có nguy cơ cháy rừng.

 

Hành động này nhằm ngăn cháy rừng trở nên tồi tệ hơn hoặc gây ra bởi các vấn đề về thiết bị điện, nhưng lại để lại tác động tiếp theo là khiến các khách hàng như nhà máy rượu vang và hàng ngàn người dân khác tại California không có nguồn điện lưới trong thời gian không xác định.

 

“Nhà máy rượu vang cần một giải pháp lưu trữ năng lượng có thể chống chọi với các yếu tố tự nhiên và hoạt động an toàn trong khu vực có nguy cơ cháy rừng. Với tính an toàn và lượng khí thải carbon thấp, công nghệ ESS là lựa chọn duy nhất để đáp ứng nhu cầu về sự phục hồi và bền vững về năng lượng của khách hàng chúng tôi,” Sean Hood, Giám đốc điều hành của Coldwell Solar, nói.

ESS Inc đã từ từ bắt đầu ghi nhận doanh thu trong những năm gần đây kể từ khi niêm yết công khai, và trong khi công ty ghi nhận khoản lỗ lớn trong năm 2022, hiện nay công ty có khả năng sản xuất hàng năm 800MWh của các viên pin lưu trữ sắt, hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các tùy chọn công nghệ LDES.

 

Bài viết này đã được sửa đổi để phản ánh rằng báo cáo tài chính của ESS Inc cho đến nay chỉ bao phủ đến cuối năm 2022, không phải là 2023 như đã nêu sai.

Nguồn: US DOE offers funding for flow battery scale-up while providers make inroads in California market