bai-hoc-dat-cho-cac-doanh-nghiep-tu-3-lan-thu-hoi-san-pham-tai-tieng-cua-samsung

Bài học “ĐẮT” cho các doanh nghiệp từ 3 lần thu hồi sản phẩm tai tiếng của Samsung

Những sai phạm kỹ thuật trong quy trình sản xuất đã dẫn đến nhiều lần thu hồi sản phẩm tai tiếng của Samsung. Chính điều này đã khiến gã khổng lỗ công nghệ Hàn Quốc thiệt hại nghiêm trọng về nhiều mặt. Do vậy các doanh nghiệp cần tỉnh táo rút kinh nghiệm để không xảy ra những lỗi tương tự trong tương lai.

bai-hoc-dat-cho-cac-doanh-nghiep-tu-3-lan-thu-hoi-san-pham-tai-tieng-cua-samsung

Samsung không chỉ là một trong những “ông trùm làng di động thế giới” với đế chế khổng lồ trên thị trường, mà còn là hãng smartphone sở hữu nhiều mẫu di động hiện đại, phá cách. Tuy nhiên, hãng này vẫn bao phen khiến công chúng ngỡ ngàng bởi bê bối thu hồi sản phẩm di động của mình. 

3 lần thu hồi sản phẩm chấn động lịch sử

Galaxy Ford của Samsung là chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên trên thế giới. Với thiết kế tinh tế, khả năng xử lý ba tác vụ cùng lúc nhờ chip 7 nm và RAM lên đến 12GB, bộ nhớ trong 512 GB, Galaxy Ford được kỳ vọng sẽ thâu tóm thị trường điện thoại thông minh. Nhưng chỉ sau một ngày sử dụng, các các nhà phê bình, nhà báo công nghệ có uy tín đã báo cáo các sự cố vỡ, phồng và nhấp nháy màn hình của dòng điện thoại nói trên. Chính vì thế, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc buộc phải thu hồi sản phẩm công nghệ này khi chưa kịp “trình làng”. Và sau khi phát thông tin hoãn ra mắt sản phẩm, cổ phiếu của cả Samsung lẫn cổ phiếu của các nhà cung cấp phụ tùng, trong đó có nhà sản xuất bản lề KH Vatec Co Ltd, đều rớt giá.

bai-hoc-dat-cho-cac-doanh-nghiep-tu-3-lan-thu-hoi-san-pham-tai-tieng-cua-samsung

Sự cố của chiếc Galaxy Ford lại gợi nhắc đến lần thu hồi điện thoại lớn nhất trong lịch sử của hãng đầu năm 2016. Khi mới ra mắt, Galaxy Note 7 đã nhận được vô vàn lời tán dương của công chúng bởi việc sở hữu màn hình cong 2 cạnh, tính năng chống nước chuẩn IP68 (ngâm nước ở độ sâu 1,5m trong 30 phút), cổng USB-C và bút cảm ứng S Pen hỗ trợ mạnh mẽ các tính năng về vẽ và ghi chú. Cùng Galaxy S8, bộ đôi này chính là đối thủ xứng tầm đối đầu với iphone 7 và 7 Plus nhà Apple. Thế nhưng, vì lý do pin phát nổ mà Samsung phải thu hồi sản phẩm không an toàn này, ước tính hơn 2,5 triệu chiếc Galaxy Ford, thiệt hại khoảng 5 tỷ USD. Sự cố này ngay lập tức khiến cổ phiếu Samsung ngay lập tức sụt giảm 8%, mục tiêu bán 15-19 triệu Note 7 đã tan thành mây khói thậm chí đánh mất niềm tin của khách hàng.

bai-hoc-dat-cho-cac-doanh-nghiep-tu-3-lan-thu-hoi-san-pham-tai-tieng-cua-samsung

Cũng cách đây 27 năm, vào 1994, tiền lệ đen tối của Samsung  đã xảy ra với dòng SH-770- sản phẩm được coi là sáng tạo công nghệ mang tính cách mạng tại thời điểm này. Dù là một trong những chiếc điện thoại di động đầu tiên của hãng, sở hữu thiết kế nhỏ gọn, tinh tế; nhưng với tỉ lệ lỗi lên đến 11,8%, Samsung cũng phải đưa ra quyết định thu hồi sản phẩm SH-770 đã bán ra và tiến hành tiêu huỷ trước sự chứng kiến của 2000 nhân viên công ty. 

Nguyên nhân khiến sản phẩm bị thu hồi

Samsung vốn được biết đến là tập đoàn công nghệ sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất cùng hàng loạt phòng thí nghiệm nghiêm ngặt. Thế nhưng không chỉ 3 mẫu điện thoại trên, mà trước đó, hãng này cũng đã tiến hành thu hồi sản phẩm bị lỗi nhiều lần ngay khi vừa ra mắt. Dù mỗi sản phẩm có một lỗi khác nhau, nhưng, nguyên nhân đều do sai phạm kỹ thuật trong quá trình sản xuất. 

Samsung đang quá tập trung vào cuộc chạy đua công nghệ, “gồng mình” để về đích mà chủ quan trong các công đoạn sản xuất, cũng như những khâu kiểm tra, thử nghiệm thiết yếu. Việc muốn nhanh chóng giành lấy “miếng bánh” thị phần đã khiến “ông lớn” lặp lại nhiều sai phạm. Chẳng hạn, trong vụ bê bối của Galaxy Note 7, Samsung đã không tiến hành kiểm tra chất lượng và độ an toàn của pin một cách độc lập – công đoạn bắt buộc để cho ra một chiếc smartphone thành phẩm. Sau đợt thu hồi sản phẩm thứ nhất, các kỹ sư Samsung cũng thực sự tắc trách khi chưa giải quyết tận gốc vấn đề khiến cho những chiếc điện thoại đã được sửa vẫn tiếp tục bị cháy nổ. Còn trong quá trình sản xuất mẫu máy Galaxy Ford, Samsung đã quá đề cao thiết kế gập mà không chú trọng đến những chi tiết nhỏ như các điểm  tiếp xúc trên và dưới ở khu vực bản lề trên màn hình khi được gấp đôi.

          bai-hoc-dat-cho-cac-doanh-nghiep-tu-3-lan-thu-hoi-san-pham-tai-tieng-cua-samsung

 Sai lầm của Samsung còn xuất phát từ việc hãng không kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất nói chung cho đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm, từng công đoạn nói riêng. Để đến khi xảy ra sự cố, Samsung không thể nhanh chóng rà soát và tìm ra nguồn lỗi trong sản phẩm bị thu hồi của mình.

Đọc thêm: Vì sao cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm? Khó khăn trong hoạt động này tại các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử

Bài học “ đắt” cho các doanh nghiệp 

Những bê bối thu hồi sản phẩm này cũng không phải là mới. Mà nó đã lặp đi lặp lại ở cả những thương nhỏ và thương hiệu toàn cầu như: Iphone, Mattel, Sony, Dell, Toyota…Do vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý: 

  • Không vì cuộc đua lợi nhuận và thị phần mà bỏ qua chất lượng cũng như sự an toàn của người tiêu dùng. Song song với việc hướng đến những kiểu dáng, mẫu mã phá cách thì doanh nghiệp cũng phải tập trung vào chất lượng trong từng bộ phận, chi tiết dù là nhỏ nhất.
  • Cần tiến hành giám sát toàn bộ dây chuyền/ quy trình sản xuất của mình một cách nghiêm ngặt, không lơ là trong bất kì một công đoạn nào. Vì trong nhiều trường hợp, chỉ cần một khâu mắc lỗi sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống, gây ách tắc, ngưng trệ.
  • Trước khi ra mắt, cần xây dựng hệ thống kiểm tra và thử nghiệm chặt chẽ cũng như dùng thử sản phẩm, test sản phẩm.
  • Trong trường hợp phải thu hồi sản phẩm, cần nhanh chóng rà soát toàn bộ quy trình, tìm ra khâu sai phạm để đi đến khắc phục, sửa chữa.

bai-hoc-dat-cho-cac-doanh-nghiep-tu-3-lan-thu-hoi-san-pham-tai-tieng-cua-samsung

Nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi máy móc càng ngày càng phức tạp, yêu cầu của thị trường ngày càng gắt gao, mà không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có  một Charles Proteus Steinmetz đến “giải cứu” (nhà vật lý học nổi tiếng đã giúp hãng xe Ford cứu vãn cả một công xưởng bằng việc chỉ ra lỗi sai của mô tơ). Doanh nghiệp cần theo kịp xu thế và thời đại, áp dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến để xây dựng một quy trình sản xuất tối ưu và nghiêm ngặt.

Một trong những giải pháp tiên tiến nhất hiện nay đó chính là giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nhờ nó mà nhà máy có thể :

  1. Kiểm tra chất lượng xuyên suốt quy trình sản xuất, từ đầu tư vào đến giai đoạn giao hàng
  2.  Truy xuất nhanh các sản phẩm có khả năng bị lỗi, từ đó cảnh báo nguy cơ lỗi
  3. Cung cấp hệ thống báo cáo đầy đủ, trung thực
  4. Thay thế phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống
  5. Giảm thiểu rủi ro thu hồi sản phẩm. Nhanh chóng phục hồi cho khách hàng khi có sản phẩm lỗi.

Đọc thêm: Vì sao cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm? Khó khăn trong hoạt động này tại các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử