ung-dung-ma-vach-doi-song

9 Ứng Dụng Nổi Bật Nhất Của Mã Vạch Trong Các Lĩnh Vực

Mã vạch thường được sử dụng để giúp theo dõi hàng tồn kho, nhưng có rất nhiều khả năng và cách thú vị để sử dụng chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét một số ứng dụng mã vạch sáng tạo hơn.

Sự kiện, du lịch và phim ảnh

Mã vạch được sử dụng trong vé xem phim tại rạp chiếu phim và các sự kiện khác. Sử dụng mã vạch trong vé xem phim là để xác định duy nhất và xác minh tính hợp lệ của vé trước khi khách hàng có thể vào rạp hát hoặc sự kiện. Chúng cũng được sử dụng để tính doanh số bán hàng được tạo ra từ sự kiện và làm cho việc theo dõi doanh thu sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Đôi khi thậm chí chi phí ít hơn cho các nhà tổ chức sự kiện bởi vì họ không phải chi tiền để sản xuất vé thực tế – những người muốn tham dự sự kiện hoặc xem chương trình có thể in mã vạch bất cứ nơi nào và hiện nó khi đến tại địa điểm.
Tương tự như vậy, với việc sử dụng hệ thống đặt phòng trực tuyến cho du lịch (chuyến bay, xe lửa và xe buýt), du khách thậm chí có thể in thẻ lên máy bay của mình và kiểm tra bằng cách hiển thị mã bằng điện thoại thông minh của họ.

ma-vach-su-kien

Mã vạch sử dụng trong quảng cáo

Các nhà quảng cáo đang lợi dụng mã vạch bằng cách sử dụng chúng để tiếp cận khách hàng một cách tương tác, thú vị và độc đáo hơn. Với việc sử dụng điện thoại thông minh, chỉ bằng cách tải xuống và cài đặt ứng dụng có thể đọc mã vạch, bạn có thể khám phá nhiều thông tin hơn về sản phẩm đang được quảng cáo.
Có thể bạn đã từng thấy những quảng cáo như thế này:
Những gì bạn thấy ở trên là mã vạch 2D ( QR Code). QR Code có khả năng lưu trữ thêm thông tin (và ngôn ngữ). Các mã vạch này thường chứa bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL) để bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ.
Mặc dù không phổ biến ở Việt Nam, việc sử dụng mã vạch 2D rất phổ biến ở Nhật Bản, nơi nó được phát minh. Họ có mã vạch 2D gần như ở khắp mọi nơi: các cửa hàng bán lẻ, chuỗi thức ăn nhanh và ga tàu.
Việc sử dụng các mã vạch này của Nhật Bản thực sự sáng tạo và cung cấp rất nhiều trợ giúp vì một số trong đó chứa thông tin về vị trí, chỉ đường và thông tin liên lạc của bạn. Sau thảm hoạ động đất và sóng thần năm 2011, mã QR đặc biệt hữu ích trong việc phổ biến thông tin về làm thế nào để hiến tặng cho các nỗ lực cứu trợ [Vì vậy mã vạch rất hữu ích cho việc cứu trợ thiên tai; có thể muốn đưa ra điều đó cho chính phủ …].

Mã vạch sử dụng trong trò chơi

Trò chơi cần sử dụng mã vạch đã được khoảng từ những năm 90. Có thể bạn đã nghe nói đến S kannerz , được phát hành vào năm 2000. Cách chơi là bắt những con quái vật bằng cách quét chúng và sau đó chiến đấu với những người chơi khác.
Bây giờ, bạn có thể thấy các trò chơi điện thoại thông minh đang được sử dụng thay vì bàn giao tiếp dành riêng.

Theo dõi lượng thực phẩm

Thực ra có một số ứng dụng giúp bạn theo dõi thức ăn bạn ăn qua mã vạch. Tất cả bạn phải làm là chụp ảnh mã vạch về thực phẩm bạn đang ăn và ứng dụng sẽ sử dụng thông tin dinh dưỡng được chỉ ra trên mặt hàng để theo dõi lượng thức ăn của bạn. Nó thực sự khá thuận tiện, và bạn sẽ có một cuốn nhật ký thực phẩm chi tiết hơn.

ma-vach-theo-doi-thuc-pham

Mã vạch trong kiến trúc và nghệ thuật

Mã vạch đã trở nên phổ biến đến nỗi chúng đã được sử dụng làm nguồn cảm hứng cho nghệ thuật và kiến trúc. Tòa nhà này ở St Petersburg, Nga đã được thiết kế với mã vạch tuyến tính (truyền thống) trong tâm trí:
Mã vạch cũng được sử dụng trong nền văn hoá nhạc pop. Nếu bạn đã nhìn thấy những chiếc xe trong bộ phim Back to The Future (Universal, 1985), họ đang sử dụng mã vạch thay vì biển số xe:

Theo dõi sản phẩm

Chỉ vì bạn có một sản phẩm rất nhỏ không có nghĩa là bạn không thể tìm ra cách sáng tạo để theo dõi nó bằng mã vạch. Tootsie Pops có mã vạch trên gậy của chúng!

Nguồn: aidcvn.com