nganh-tu-dong-hoa

5 năm thanh xuân cùng ngành tự động hóa

Bài viết liên quan: Tự động hóa – con át chủ bài cho các doanh nghiệp

Bạn đã nung nấu ý nghĩ về những chú robot thay con người làm việc. Hay ở mức cao hơn là những người máy vận hành tại các doanh nghiệp sản xuất. Nếu bạn có dự định đó vậy ngành tự động hóa sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

1. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa được hiểu như thế nào?

Sinh viên học ngành tự động hóa sẽ thực hiện điều khiển, tự động hóa các dây chuyền sản xuất. Kỹ thuật này được kiểm tra trên một nền tảng vững chắc, đảm bảo quy trình diễn ra liên tục. Hiệu quả đạt được có xác suất ở mức tối đa kể cả với dây chuyền phức tạp. Có thể nói, hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất.

Đây là một ngành rất rộng với nhiều chuyên ngành và các kiến thức chuyên sâu. Nó liên quan đến hầu hết các kỹ thuật khoa học công nghệ tiên tiến trong chu trình sản xuất. Vì vậy rất nhiều bạn băn khoăn không biết rằng mình nên đi theo ngành chuyên sâu nào.

2. Công việc chuyên sâu liên quan đến ngành Tự động hóa

co-khi-che-tao

 • Kỹ sư thiết kế các hệ thống tự động hóa cho các doanh nghiệp sản xuất, nhà máy, xí nghiệp
 • Kỹ sư lập trình ứng dụng tạo ra các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, bộ điều khiển lập trình
 • Tư vấn cung cấp giải đáp các chương trình giáo dục và đào tạo trong ngành tự động hóa
 • Kỹ sư vận hành, bảo trì (vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra  hệ thống điện tử)
 • Kỹ sư điện tự động hóa ( bảo dưỡng sửa chữa các thiết bị và hệ thống tự động)
 • Chuyên gia phân tích hệ thống điện

Sinh viên học từ 5 đến 7 năm sau khi ra trường với tấm bằng kỹ sư ngành tự động hóa có thể tìm được công việc phù hợp ở các dây chuyền sản xuất hiện đại. Như các dây chuyền lắp ráp ô tô, vận hành nhà máy điện, tự động hóa phục vụ hàng không. Về nông nghiệp, sinh viên có thể thiết kế các hệ thống tự động hóa sử dụng trong vườn tược. Hệ thống rau sạch, hệ thống nuôi cây an toàn… sẽ là những ý tưởng cực tốt. Hoặc bạn có thể vận hành, thiết kế hệ thống đèn đường, tín hiệu giao thông…

3. Những nơi sinh viên mới ra trường có thể làm việc

 • Sinh viên học Ngành Tự động hóa có thể thực tập hoặc làm nghiên cứu sinh. Đặc biệt tại các Viện Nghiên cứu Điện tử – Tin học – Tự động hóa. Các Viện ứng dụng công nghệ, trung tâm thiết kế vi mạch, các khu công nghệ cao…
 • Chuyên viên, trợ lý giảng viên tại các trường Đại học cũng là một cơ hội tốt. Bạn có thể thực hành lấy kinh nghiệm trước khi bước ra làm tại một doanh nghiệp.
 • Làm việc tại doanh nghiệp sản xuất trong nước và nước ngoài có các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành. Hoặc doanh nghiệp về tư vấn kỹ thuật, doanh nghiệp kinh doanh thiết bị tự động. Những nơi này cũng có thể giúp bạn va chạm với ngành trước khi làm việc bên ngoài.

4. Kỹ năng cần có để theo đuổi ngành tự động hóa

ky-nang-tu-dong-hoa

 • Có một niềm yêu thích đặc biệt với công nghệ, đặc biệt là ngành tự động hóa
 • Chăm chỉ học hỏi và tìm hiểu kỹ về các thiết bị
 • Có lòng kiên trì và sự tập trung cao độ
 • Tập trung trong công việc
 • Kĩ năng học hỏi phát triển bản thân. Khi bạn có càng nhiều kinh nghiệm thì càng được chú trọng trong doanh nghiệp

KẾT

Học ngành gì cũng cần phải có sự siêng năng, chăm chỉ và chịu khó học hỏi. Sinh viên học ngành tự động hóa để biết chuyên sâu tự động hóa càng phải ham học hỏi hơn. Vì ngành này cần sự tư duy logic, nghiên cứu chuyên sâu về các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến. Càng tìm hiểu về ngành bạn sẽ càng thấy yêu thích và hứng thú với công việc trong ngành hơn. Vì vậy, hãy tìm hiểu để có những lựa chọn đúng đắn và phù hợp với tương lai của chính mình. 

Tại FAsolutions ngoài việc tư vấn miễn phí, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp của bạn qua các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ phù hợp và tối ưu nhất

Liên hệ

Chúng tôi làm việc từ Thứ Hai – Thứ Bảy
Từ: 8:30 am – 5:30 pm
Phone: 024.3769.0441
Email: info@saomaisoft.com
Address: Tầng 4, Tòa nhà Lucky, Số 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.