5 loại bảng mạch PCB phổ biến nhất hiện nay

5-loai-bang-mach-PCB-pho-bien-nhat-hien-nay

Hiện nay, bảng mạch PCB đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống như: ngành công nghiệp ô tô, chiếu sáng, thiết bị y tế, máy móc công nghiệp hoặc trong lĩnh vực điện tử… Chính vì thế loại bảng mạch này cũng có rất nhiều chủng loại trên thị trường. Vậy  có những loại bảng mạch PCB nào phổ biến nhất hiện nay? đặc điểm của mỗi loại ra sao? Bài viết của chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn.

5-loai-bang-mach-pcb-pho-bien-nhat-hien-nay

1. Công nghệ tạo ra bảng mạch PCB

Công nghệ xuyên lỗ 

Bảng mạch PCB đầu tiên sử dụng công nghệ xuyên lỗ, gắn các thành phần điện tử bằng các dây dẫn được chèn qua các lỗ ở một mặt của bo mạch và hàn vào các vết đồng ở mặt còn lại. Bo mạch có thể là một mặt, với một mặt linh kiện không được ghép hoặc những bo mạch hai mặt nhỏ gọn hơn, với các thành phần được hàn ở cả hai mặt. Việc lắp đặt theo chiều ngang của các bộ phận xuyên lỗ với hai dây dẫn hướng trục (chẳng hạn như điện trở, tụ điện và điốt) được thực hiện bằng cách uốn các dây dẫn 90 độ theo cùng một hướng, đưa phần vào bảng (thường uốn các dây dẫn nằm ở mặt sau của bo mạch theo các hướng ngược nhau để cải thiện độ bền cơ học của bộ phận), hàn các dây dẫn và cắt bỏ các đầu. Các dây dẫn có thể được hàn bằng tay hoặc bằng máy hàn sóng.

5-loai-bang-mach-pcb-pho-bien-nhat-hien-nay

Sau khi lắp trên bề mặt được đưa vào sử dụng, các thành phần SMD có kích thước nhỏ được sử dụng nếu có thể, với việc chỉ lắp qua lỗ của các thành phần lớn không phù hợp để gắn trên bề mặt do yêu cầu về nguồn điện hoặc giới hạn cơ học hoặc chịu ứng suất cơ học có thể làm hỏng bảng mạch PCB (ví dụ bằng cách nhấc đồng ra khỏi bề mặt bảng). 

Đọc thêm: Bảng mạch PCB là gì ? Tìm hiểu chung về mạch PCB