4-tieu-chi-khi-lua-chon-may-doc-barcode

4 tiêu chí hàng đầu để lựa chọn máy đọc Barcode

Nhiều người cho rằng việc lựa chọn máy đọc barcode vô cùng đơn giản vì chỉ cần xác định đúng mục đích cũng như loại mã vạch sử dụng thì có thể mua ngay được. Trên thực tế, nếu không thực sự hiểu biết về nó thì chắc chắn người mua sẽ đưa ra quyết định sai lầm. Vậy có những tiêu chí nào để người dùng cân nhắc khi chọn mua máy đọc barcode? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời tốt nhất.

4-tieu-chi-khi-lua-chon-may-doc-barcode

Máy đọc barcode là gì?

Máy đọc barcode hay máy quét điểm bán ( POS ), là thiết bị đầu vào cầm tay hoặc cố định được sử dụng để chụp và đọc thông tin chứa trong mã vạch . Đầu đọc mã vạch bao gồm máy quét , bộ giải mã (tích hợp hoặc bên ngoài) và cáp USB được sử dụng để kết nối đầu đọc với máy tính. Bởi vì đầu đọc mã vạch chỉ đơn thuần là chụp và dịch mã vạch thành số hoặc chữ cái, dữ liệu phải được gửi đến máy tính để ứng dụng phần mềm có thể hiểu được dữ liệu. 4-tieu-chi-khi-lua-chon-may-doc-barcode

Hay có thể hiểu đơn giản như sau: Máy đọc mã vạch là thiết bị đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa,… sau đó giải mã những dữ liệu chứa trong mã vạch đó và chuyển toàn bộ dữ liệu này về máy tính đang kết nối. Từ đó phần mềm sẽ phân tích và giải mã những dữ liệu đó từ đó đưa ra (hiển thị) ra dữ liệu tương ứng của sản phẩm hay hàng hóa đó một cách chính xác.

Sử dụng máy đọc barcode sẽ mang lại những lợi ích khổng lồ sau đây:

  • Đơn giản hoá việc theo dõi và quản lý tài sản, hàng hoá
  • Gia tăng năng suất, cải thiện hiệu quả làm việc
  • Hạn chế sai sót khi nhập thông tin, dữ liệu
  • Thanh toán nhanh chóng

Đọc thêm: 4 Lợi ích “siêu to” của giải pháp barcode đối với doanh nghiệp

4 tiêu chí hàng đầu để lựa chọn máy đọc Barcode

Có thể nói máy đọc barcode như một “phụ tá đắc lực” cho những người làm kinh doanh. Nó ngày càng được “trọng dụng”  vì khả năng vượt trội của mình, giúp các công việc quản lý hàng hoá, xuất nhập khẩu kho… trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Để tìm được một “phụ tá” phù hợp, trước hết người sử dụng cần trả lời 2 câu hỏi:

  • Sử dụng máy đọc barcode vào mục đích gì?
  • Phạm vi sử dụng máy đọc barcode như thế nào?

Sau khi đã tìm được câu trả lời, thì doanh nghiệp cần dựa vào 5 tiêu chí dưới đây để chọn lựa máy đọc mã vạch cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán…của mình:

2.1. Công nghệ quét mã vạch

Công nghệ quét mã vạch sẽ được áp dụng tuỳ vào từng loại mã vạch cụ thể. Chẳng hạn, với máy quét mã vạch 1D, người ta sẽ sử dụng các tia sáng dài và hẹp như laser hoặc CCD để quét. Máy đọc mã vạch công nghệ CCD có thể quét các mã vạch nhỏ trên bề mặt gồ ghề và cho độ bền cao. Còn với mắt đọc laser, tia quét sẽ mạnh hơn và nhanh hơn nên có thể quét mã ở bề mặt cong, xa và thậm chí là đang chuyển động.

4-tieu-chi-khi-lua-chon-may-doc-barcode

Còn với máy đọc barcode 2D, người ta sẽ áp dụng công nghệ chụp ảnh tuyến tính. Khi quét chỉ cần đưa mã vạch vào vầng đỏ phát ra từ máy thì có thể nhận được ngay kết quả mà không cần căn chỉnh. 

Đọc thêm: Barcode là gì? tìm hiểu chung về barcode 

2.2. Thiết kế của máy đọc barcode

Hiện nay, trên thị trường, máy đọc barcode có 3 thiết kế phổ biến:

  • Máy đọc cầm tay (có dây hoặc không dây) : thường được sử dụng phổ biến tại các quầy thanh toán vì sự tiện dụng và mức chi phí tương đối rẻ.
  • Máy đọc để bàn: Ở các siêu thị, nhà sách quyền ưu tiên thuộc về máy đọc barcode để bàn hoặc máy quét cố định. Vì nó cho phép người dùng quét mã liên tục với tốc độ quét nhanh chóng, không cần căn chỉnh, quét được mã vạch ở mọi hướng giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi của khách hàng tại quầy thanh toán.
  • Máy đọc cố định       

Đọc thêm:Lợi Ích Nổi Bật Khi Sử Dụng Giải Pháp Barcode

2.3. Tốc độ và hiệu suất đọc barcode

Tốc độ và hiệu suất là 2 yếu tố then chốt và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc đặc biệt là đối với các thiết bị máy đọc barcode. Một chiếc máy đọc barcode có tốc độ đọc mã nhanh chóng cùng khả năng giải được tất cả các loại mã vạch có chất lượng in ấn, mã vạch in trên bề mặt giấy bóng, nhãn dán trên bề mặt cong, quét tem nhãn dưới ánh sáng mặt trời, mã vạch trên màn hình cảm ứng,… Nếu máy đọc barcode đáp ứng được tất cả các yêu cầu này thì bạn nên lựa chọn chúng.

4-tieu-chi-khi-lua-chon-may-doc-barcode

2.4. Thương hiệu cung cấp máy đọc barcode

Việc lựa chọn máy đọc mã vạch  từ các nhà cung cấp thiết bị mã số mã vạch uy tín có vai trò vô cùng quan trọng. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá cả của máy. Việc mua hàng ở những cơ sở, thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo chất lượng, giá bán cũng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng sau mua. Từ đó tránh trường hợp mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng đồng thời tiết kiệm chi phí cho những hoạt động khác. 

Đọc thêm: 3 cách tạo barcode (mã vạch) cho sản phẩm mà doanh nghiệp không thể bỏ qua