sản xuất tự động hóa

3 loại hình sản xuất tự động hóa phổ biến hiện nay

Tự động hóa là một thuật ngữ mà bạn chắc chắn đã nghe nhiều lần khi người khác đề cập đến sự phát triển trong lĩnh vực công nghiệp 4.0. Trong ngành sản xuất tự động hóa là một trong những ứng dụng quan trọng nhất của công nghệ này. Đối với nhiều người, tự động hóa đồng nghĩa với việc tự động hóa quy trình sản xuất. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu 3 loại hình sản xuất tự động hóa phổ biển hiện nay.

3 loại hình sản xuất tự động hóa

Tự động hóa cố định

Loại hình này còn được gọi là “tự động hóa cứng,” là một khái niệm ám chỉ đến một hệ thống sản xuất tự động, trong đó trình tự các hoạt động chế biến và sản xuất được xác định cố định bởi cấu hình của các thiết bị cứng – máy móc tự động.

Tự động hóa cố định
Tự động hóa cố định

Trong thực tế, các lệnh được lập trình được tích hợp sẵn trong các thành phần như cam, bánh răng, hệ thống dây điện và các phần cứng khác, không dễ dàng thay đổi để phù hợp với sản phẩm khác nhau. Loại tự động hóa này thường đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu lớn và mang lại tỷ lệ sản xuất cao.

Do đó, tự động hóa cố định thích hợp cho việc sản xuất các sản phẩm có số lượng lớn, theo dạng hàng loạt. Các sản phẩm này thường không thay đổi về thiết kế hoặc tính năng qua các chu kỳ sản xuất và được sản xuất theo lô. 

Ví dụ về tự động hóa cố định bao gồm các dây chuyền gia công được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, các hệ thống lắp ráp tự động và quy trình hóa học cụ thể như luyện kim, tuyển quặng, sản xuất phụ gia, hóa chất, và nước giải khát. 

XEM THÊM: Sản xuất thông minh trong cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay

Tự động hóa có thể lập trình

Tự động hóa có thể lập trình, hay còn gọi là “tự động hóa có khả năng lập trình,” đây là một hình thức sản xuất tự động hóa phổ biến dùng để sản xuất các sản phẩm theo lô. 

sản xuất tự động hóa
Tự động hóa có thể lập trình

Quy trình sản xuất này thường áp dụng cho các sản phẩm được sản xuất hàng loạt, từ vài chục đến vài nghìn chiếc cùng một lúc. Đối với mỗi lô sản phẩm mới, thiết bị sản xuất phải được lập trình lại và điều chỉnh để phù hợp với thiết kế sản phẩm mới.

Việc lập trình và điều chỉnh này mất thời gian và có thể không hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển đổi sản phẩm. Tốc độ sản xuất tự động hóa có thể lập trình thường thấp hơn so với tự động hóa cố định, vì các thiết bị được tối ưu hóa để thực hiện chuyển đổi sản phẩm thay vì tối ưu hóa cho việc sản xuất cụ thể.

Một ví dụ điển hình về tự động hóa có thể lập trình là máy công cụ điều khiển số (NC, CNC), trong đó các chương trình được lập trình vào máy tính cho từng kiểu sản phẩm riêng biệt và máy công cụ được điều khiển bởi các chương trình máy tính.

Các máy tự động được lập trình bằng PLC hoặc máy tự động mềm để phục vụ sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng cũng là một ví dụ khác về tự động hóa có khả năng lập trình. Mạch điều khiển PLC được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện và cơ khí để thực hiện các công việc cụ thể như truyền động, lấy sản phẩm và đặt chúng, kiểm tra, kiểm tra chất lượng và nhiều công việc khác.

Lập trình PLC có thể được tùy chỉnh một cách linh hoạt cho phù hợp với sự thay đổi nhẹ trong sản phẩm và yêu cầu sản xuất. Điều này rất hiệu quả với các sản phẩm có nhiều phiên bản không quá khác biệt về kích thước và hình dáng, miễn là nguyên tắc hoạt động của máy tự động không thay đổi.

Một ví dụ khác về tự động hóa có thể lập trình được là robot công nghiệp, bao gồm cánh tay robot xếp hàng lên pallet và robot cộng tác. Chúng đã được rộng rãi áp dụng trong ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp và logistics

XEM THÊM: Sản xuất thông minh trong cách mạng Công nghiệp 4.0 ngày nay

Tự động hóa linh hoạt

Tự động hóa linh hoạt, hay còn gọi là “tự động hóa có tính linh hoạt,” là một sự mở rộng của tự động hóa có thể lập trình được. Một điểm yếu của tự động hóa có thể lập trình là thời gian cần thiết để lập trình lại và điều chỉnh thiết bị sản xuất cho mỗi lô sản phẩm mới, gây lãng phí thời gian và tài nguyên.

kho tu dong 1
Tự động hóa linh hoạt

Trong tự động hóa linh hoạt, độ biến đổi của các sản phẩm được hạn chế đến mức cho phép việc chuyển đổi thiết bị diễn ra nhanh chóng và tự động. Việc lập trình lại các thiết bị trong tự động hóa linh hoạt thường được thực hiện ngoại tuyến, tức là, lập trình được thực hiện trên một thiết bị máy tính đầu cuối mà không cần sử dụng thiết bị sản xuất chính. Như vậy, không cần phải tổ chức các sản phẩm giống nhau thành các lô sản xuất; thay vào đó, có thể sản xuất ngay lập tức một loạt các sản phẩm khác nhau sau khi đã lập trình lại thiết bị.

Dây chuyền sản xuất tự động

Dây chuyền sản xuất tự động (Production Automation Line) là một hệ thống bao gồm một chuỗi các máy trạm được kết nối thông qua hệ thống chuyển giao và điều khiển điện. Mỗi trạm trong dây chuyền thực hiện một nhiệm vụ cụ thể và sản phẩm di chuyển qua từng bước sản xuất theo một trình tự đã được thiết lập trước.

sản xuất tự động hóa
Dây chuyền sản xuất tự động

Dây chuyền sản xuất tự động hoàn toàn tức là không cần sự tham gia trực tiếp của con người trong quá trình sản xuất. Mọi công việc sản xuất được thực hiện bởi các thiết bị cơ khí, robot và hệ thống tự động. Trong một dây chuyền sản xuất tự động, vai trò của con người thường là thiết kế, lập trình hệ thống, và giám sát hoạt động thay vì tham gia trực tiếp vào việc điều khiển sản xuất.

Tự động hóa trong sản xuất có thể được phân thành ba loại chính, bao gồm tự động hóa cố định, tự động hóa linh hoạt và tự động hóa có khả năng lập trình.

SSG – Công ty cung cấp giải pháp tự động hóa tốt nhất hiện nay

SSG là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực FA tự động hóa các nhà máy (Factory Automation), chế tạo máy, tích hợp hệ thống, gia công cơ khí, tủ điều kiển và cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý sản xuất, đọc và quản lý mã vạch, quản lý chi phí nội bộ, xử lý hình ảnh/ Video…

sản xuất tự động hóa
SSG – Công ty cung cấp giải pháp tự động hóa tốt nhất hiện nay

Đội ngũ cán bộ quản lý tư vấn nghiệp vụ và kỹ thuật có kiến thức chuyên môn cao do Microsoft, Oracle, SAP đào tạo, được tu nghiệp hàng năm tại Nhật bản và kinh nghiệm từ nhiều dự án thực tế. Đội ngũ chuyên gia của SAOMAI cũng đã được đào tạo về các phương pháp phát triển, triển khai và có đủ kỹ năng về những công nghệ tiên tiến mới nhất của ORACLE, SAP, IBM, Microsoft…  

Với đội ngũ tâm huyết, năng động và có nhiều kinh nghiệm như hiện nay, SSG có năng lực triển khai nhiều dự án cùng lúc cho các khách hàng của mình. Cùng với những kinh nghiệm đã triển khai các dự án cực kỳ phức tạp, SSG cam kết song hành với sự phát triển của khách hàng.

Tự động hóa là một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực sản xuất thông minh và công nghiệp, giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, tăng năng suất và giảm chi phí lao động. Tự động hóa có nhiều dạng, từ tự động hóa cố định, tự động hóa có khả năng lập trình, đến tự động hóa linh hoạt, phù hợp với các loại sản phẩm và quy trình sản xuất khác nhau. Sự phát triển và ứng dụng của sản xuất tự động hóa đang tiếp tục thay đổi cách chúng ta sản xuất và là một phần quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại.

XEM THÊM: Sản xuất thông minh là gì? Lợi ích khi áp dụng trong doanh nghiệp

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/